Người Đưa Tin
Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » , » Cam Bốt : Thủ tướng Hun Sen dọa « trừ khử » đối lập

Cam Bốt : Thủ tướng Hun Sen dọa « trừ khử » đối lập

Đăng bởi: Thùy Trâm on Thứ Ba, 20 tháng 9, 2016 | 04:56:00


Thủ tướng Cam Bốt Hun Sen tại Phnom Penh ngày 29/03/2016. TANG CHHIN SOTHY / AFP

Thủ tướng Cam Bốt Hun Sen lại lên giọng ngày 19/09/2016 bất chấp những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế tiến hành đối thoại chính trị. Ông Hun Sen dọa « loại trừ » các nhà đối lập nếu họ tiếp tục kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình lớn.

Trong bài diễn văn đọc tại buổi lễ trao bằng ở đại học Phnom Penh, người đứng đầu chính phủ Cam Bốt nhấn mạnh : « Đừng đe dọa tôi bằng những cuộc biểu tình. Đây không phải là lời cảnh báo mà tôi gửi đến các vị mà còn hơn thế nữa. Lệnh thanh trừng tất cả những ai muốn phá hoại an ninh và ổn định xã hội đã được ban hành ». Đồng thời, ông Hun Sen cũng yêu cầu cộng đồng quốc tế không can thiệp vào nội tình Cam Bốt.

Hãng tin AFP nhắc lại, trong một bản tuyên bố chung được công bố vào tuần trước, 36 nước, trong đó có 28 thành viên Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ, đã tỏ ra « vô cùng quan ngại » trước tình hình căng thẳng leo thang tại Cam Bốt. Các nước này cũng kêu gọi Phnom Penh tiến hành đối thoại chính trị và chính phủ phải « cam kết tôn trọng toàn vẹn nhân quyền », trong đó có quyền tự do ngôn luận và quyền hội họp.

Bầu không khí chính trị tại Cam Bốt trở nên rất căng thẳng trong những tháng gần đây : Nhiều nhà đối lập phải xin tị nạn chính trị ở nước ngoài để tránh bị truy tố, một nhà bình luận chỉ trích chính phủ bị sát hại.

Sự kiện gần đây nhất, ngày 09/09/2016, Kem Sokha, một lãnh đạo đối lập tại Cam Bốt, bị kết án 5 tháng tù trong một vụ án được giới bảo vệ nhân quyền đánh giá là hoàn toàn mang tính chính trị. Từ nhiều tháng nay, nhà đối lập này trốn tại trụ sở đảng Cứu Nguy Dân Tộc (CNRP) của ông để tránh bị bắt. Từ đó, phe đối lập đe dọa tập hợp người ủng hộ để biểu tình phản đối, trong trường hợp nhà cầm quyền bắt giữ ông Kem Sokha.

Tổ chức Quan Sát Nhân Quyền (HRW) cho rằng thủ tướng Hun Sen « sử dụng mọi biện pháp có thể để vô hiệu hóa phe đối lập ». Vẫn theo tổ chức phi chính phủ này, hai nghị sĩ thuộc phe đối lập hiện bị cầm tù và ít nhất 10 người khác đang bị truy tố.

Năm 2017, Cam Bốt sẽ tổ chức bầu cử địa phương trước khi tiến hành bầu cử Quốc Hội năm 2018. Thủ tướng Hun Sen điều hành Cam Bốt từ 31 năm nay. Ông bị cáo buộc chà đạp mọi quyền cơ bản nhất của con người để duy trì vị thế của ông, bên cạnh một nhóm đồng minh thân cận ngày càng giầu có hơn.

RFI
Người Đưa Tin - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Người Đưa Tin mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2011. Người Đưa Tin - All Rights Reserved
Back To Top ↑