Nhật ký phóng viên: Tổ sư thằng Nhật - Người Đưa Tin

Breaking

Post Top Ad

Thứ Năm, 19 tháng 10, 2017

Nhật ký phóng viên: Tổ sư thằng Nhật


Ông Hiroaki Honjo, Tổng giám đốc Công ty Xăng dầu Idemitsu Q8, cúi chào khách. Ảnh: internet

Đào Tuấn - Cơ quan tôi vừa trải qua một cuộc họp như thể đấu tố các cụ ạ. Trước khi biên nhật ký, cho tôi chửi cái: Tổ sư thằng Nhật. Chào đâu đxx chào, nhằm ngay Thăng Long hoa nhài cúi chào. Chào lúc nào không chào, rình đúng lúc mưa để cúi.

Cái không khí cuộc họp cơ quan tôi, gớm nó đặc sền sệt, nó im phăng phắc, nó căng như dây đàn. Mặt nào mặt ấy nghệt ra như xem Vàng Anh bản full 18 phút. Tôi ngồi trong phòng toát hết mồ hôi vì buồn… quá mà không cả dám mở miệng xin ra ngoài.

Tổng biên tập, tay chắp đít, đi lại lồng lộn, miệng lẩm bẩm như Hăm Lét: Tại sao chúng nó thấy còn ta không thấy. Tại sao ta không thấy còn chúng nó thấy.

Chao ôi, một câu hỏi chấm than chứa đựng trong nó cả triết học, văn học, chủ nghĩa xã hội khoa học, y học và cả sinh lý học.

Một sự tự vấn lương tâm và chức trách nghề nghiệp trong đó có sự dằn vặt, nỗi cảm khái, niềm tự trọng…

Tôi bỗng thấy mình xấu xa làm sao. Đấy, trong cái này ông giám đốc Nhật dưới trời mưa tầm tã cúi chào thì tôi đi vã thịt chó – vì mưa, rồi sau đó rúc quán massager, vì phê, hú hí với một em đẹp như Ozawa, đánh rơi chức trách nghề nghiệp dưới đáy bát mắm tôm. Còn lương tâm nghề nghiệp. Nó suội đơ dưới đũng quần sau màn chào hỏi not Konichiwa.

Phó Tổng biên tập trong một sát na như anh Trỗi ra pháp trường hào hùng đứng dậy. “Báo cáo anh, sau khi phát hiện sự kiện. Ban thời sự đã tung toàn bộ PV vào cuộc. Kết quả là trong 24h đầu tiên đã có 8 tin bài:

Giám đốc cúi chào không phải người Việt

Cây xăng Nhật khai trương, cây xăng Việt treo biển “ủng hộ hàng Việt”…

Rồi cử cử phóng viên thực nghiệm mua xăng để chứng minh bọn Nhật rất điêu toa. Sai số không phải là 0,01 lít mà là 0,009 lít.

Ban thậm chí còn làm khảo sát: “Người Việt làm gì trong cơn mưa buổi sáng 10.10 khi một người Nhật cúi chào”.

Trưởng Ban kinh tế cũng đứng dậy: “Ban Kinh tế cũng đã phỏng vấn ngay lãnh đạo Pê trô li mếch để trấn an bạn đọc là với thế độc quyền đặc thù xã hội chủ nghĩa, bọn Nhật cúi chứ quỳ hay kể cả tuẫn tiết bằng kiếm cũng chẳng ảnh hưởng gì đến hòa bình Vịnh Bắc Bộ.

Lúc này, cơn đau của tôi lại trỗi dậy. Tôi đứng lên ấp úng xin phép: Tôi buồn…

Vừa nói đến đó, tổng biên tập cướp lời ngay: Đúng! Tôi cũng thấy buồn. Tất cả hãy thử nghĩ xem. Một người Nhật cúi chào. Trong khi chúng ta lại mơ mơ màng màng không nhìn thấy đó là vấn đề quốc gia, dân tộc.

Trưởng Ban Văn hóa nghe vậy liền đứng dậy:

Báo cáo sếp, Ban Văn hóa ban đầu khai thác khía cạnh văn hóa của vấn đề bằng bài viết “Hot girl cây xăng Nhật cúi đầu chào khách”. Chúng tôi cũng đã cử PV tìm hiểu facebook cô gái để xây dựng hình tượng “Hot girl trạm xăng”. Thuê cộng tác viên Miss La Vie viết chế “Em gái xăng”.

Tuy nhiên, sau khi nhìn ra vấn đề dân tộc của vấn đề, Ban cũng đã triển khai ngay đề tài: Bún mắng cháo chửi cũng là một cách chào khán giả để định hướng dư luận mỗi quốc gia có một văn hóa khác nhau mà nhiều khi chửi mắng cũng là một cách chiêu khách hiệu quả.

Đến lượt Phó Tổng biên tập lên tiếng: Về giác độ y học, Ban Khoa giáo cũng đã gặp một số bác sĩ để có ngay những chỉ dẫn kịp thời: Cúi chào đúng tư thế để không bị vẹo cột sống.

Ban Bạn đọc cũng đã mở ngay poll thăm dò. Kết quả 3 vạn 9 ngàn bạn đọc vote cho phương án tất cả các cây xăng phải cúi chào. 4 vạn 8 ngàn bạn đọc lo các bệnh viện sẽ quá tải do hiệu ứng đau lưng cấp. 7 vạn 9 ngàn người khác thì lại bảo VN thắng Mỹ, thắng Pháp, thắng Tàu, thắng cả Nhật… chúng nó không cúi chào mình thì thôi chứ sao mình phải cúi chào.

Thậm chí, chúng ta đã mở diễn đàn thảo luận để tìm ra biện pháp cạnh tranh bình đẳng và đúng pháp luật. Các khách mời đều thống nhất là ngành xăng dầu nên thuê các hot girl áo yếm. Áo yếm chứ không phải Bikini. Cái này vừa phù hợp với kinh tế định hướng XHCN vừa đảm bảo tính dân tộc.


Mời xem Video: Tại sao Trần Đại Quang, Nguyễn Tấn Dũng mặc quân phục Đại tướng gặp Tổng TM trưởng QĐ sau HNTW6?Đến lúc này, bụng tôi lại sôi òng ọc. Tôi vừa định đứng lên thì cửa bật mở. Ngôi Sao, phóng viên điều tra lẫy lừng của cơ quan đẩy cửa bước vào. Anh quăng chiếc mũ lên bàn, giọng tỉnh bơ: Sáng nay tôi đã đến gặp tay Nhật để điều tra rồi. Tay này rút gươm thề độc là không chào bố con thằng nào cả. Hôm đó chót thịt chó mắm tôm, và lạy thánh Tokuda, khi ấy nó cúi đầu là để thông trĩ.

FB Đào Tuấn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad