Hai đại tá quân đội bị khởi tố giữa chiến dịch chống tham nhũng mở rộng - Người Đưa Tin

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Hai, 30 tháng 4, 2018

Hai đại tá quân đội bị khởi tố giữa chiến dịch chống tham nhũng mở rộng


Đại tá Phùng Danh Thắm (trái) bị khởi tố về cáo buộc “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong khi Đại tá Bùi Văn Tiệp bị cáo buộc “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.” 

Hai đại tá quân đội Việt Nam bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án liên quan tới một công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, Bộ cho biết hôm thứ Bảy, giữa lúc chiến dịch trấn áp tham nhũng của Việt Nam đang mở rộng.

Hai sĩ quan quân đội này bị nhắm mục tiêu khi cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng mở rộng điều tra vụ án tại Tổng công ty Thái Sơn sau khi khởi tố và bắt tạm giam ông Đinh Ngọc Hệ, nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” vào ngày 3 tháng 12 năm ngoái, một bản tin đăng trên Cổng thông tin của Bộ cho biết. Ông Hệ còn được biết tới với biệt danh “Út trọc,” theo truyền thông trong nước.

Đại tá Bùi Văn Tiệp, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không - Không quân, bị cáo buộc “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” với vai trò đồng phạm giúp sức cho ông Đinh Ngọc Hệ và bị cấm rời khỏi nơi cư trú, bản tin của Bộ nói, trong khi Đại tá Phùng Danh Thắm, Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, bị khởi tố về cáo buộc “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ngoài ra, hai người khác được ông Đinh Ngọc Hệ thuê làm giám đốc chi nhánh Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn tại tỉnh Bình Dương và tổng giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn cũng bị nhà chức trách khởi tố, bắt tạm giam về cáo buộc lợi dụng chức vụ, quyền hạn, Bộ Quốc phòng cho biết.

Ông Đinh Ngọc Hệ còn bị phát hiện có hành vi mua bằng đại học giả, sử dụng bằng đại học giả để khai trong hồ sơ đảng viên, hồ sơ cán bộ, theo bản tin của Bộ.

Bộ Quốc phòng không cung cấp thêm chi tiết cụ thể về các cáo buộc, nói rằng các cơ quan tố tụng của họ đang “khẩn trương điều tra” để đưa vụ án ra xét xử trong thời gian sớm nhất.

Những diễn biến mới nhất này là tín hiệu cho thấy chiến dịch bài trừ tham nhũng của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng đang mở rộng quyết liệt, nhắm mục tiêu vào một loạt những đối tượng từ các lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước cho tới ủy viên bộ chính trị và sĩ quan quân đội.

Ông Trọng, trong một cuộc họp về phòng chống tham nhũng hôm thứ Sáu, được nói là đã chỉ đạo khẩn trương khởi tố, điều tra làm rõ hành vi sai phạm của các đối tượng trong vụ án tại Tổng công ty Thái Sơn, cũng như đẩy mạnh điều tra, khởi tố một loạt những vụ án khác

Những bước đi này “càng khẳng định rõ quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng; nói đi đôi với làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong phòng, chống tham nhũng,” ông Trọng được dẫn lời nói.


VOA


Hai đại tá quân đội dính líu vụ Út ‘Trọc’ bị khởi tố

Đại Tá Phùng Danh Thắm, tổng giám đốc Tổng Công Ty Thái Sơn, Bộ Quốc Phòng. (Hình: Lao Động)

HÀ NỘI, Việt Nam – Trong vụ Út “Trọc,” hiện có hai đại tá thuộc Bộ Quốc Phòng CSVN bị bắt giam, khởi tố, là Đại Tá Phùng Danh Thắm, tổng giám đốc Tổng Công Ty Thái Sơn thuộc bộ này, và Đại Tá Bùi Văn Tiệp, cựu sư đoàn trưởng Sư Đoàn 367, Quân Chủng Phòng Không-Không Quân.

Ông Đinh Ngọc Hệ, tức Út “Trọc,” cựu phó tổng giám đốc Tổng Công Ty Thái Sơn, bị bắt tạm giam từ Tháng Mười Hai, 2017, về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 281 Bộ Luật Hình Sự CSVN 1999.

Hôm 28 Tháng Tư, Trang Thông Tin Chính Phủ cho hay, trong lúc điều tra vụ án, ông Hệ còn bị phát hiện “có hành vi mua bằng đại học giả, sử dụng bằng đại học giả để khai trong hồ sơ đảng viên, hồ sơ cán bộ.” Có thể ông này sẽ bị khởi tố thêm tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo Điều 341 Bộ Luật Hình Sự CSVN 2015.

Trong vụ này, Đại Tá Bùi Văn Tiệp bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” với vai trò đồng phạm giúp sức cho ông Hệ, còn Đại Tá Phùng Danh Thắm bị khởi tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 360 Bộ Luật Hình Sự CSVN 2015.

“Trong quá trình điều tra, xử lý vụ án, các cơ quan tố tụng của Bộ Quốc Phòng thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, bảo đảm tiến độ, thời gian, kết luận rõ ràng và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không có vùng cấm, bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, khẳng định trách nhiệm của quân đội trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng,” theo trang Thông Tin Chính Phủ.

Đại Tá Bùi Văn Tiệp, cựu sư đoàn trưởng Sư Đoàn 367. (Hình: Quân Đội Nhân Dân)

Truyền thông Việt Nam cáo buộc công ty Thái Sơn “đầu tư dự án BOT cầu Hạc Trì ở tỉnh Phú Thọ nhiều tai tiếng,” “tham gia liên danh đầu tư dự án BOT khôi phục, cải tạo đoạn quốc lộ 20 qua địa phận Lâm Đồng và liên quan nhiều dự án BT, BOT khắp cả nước như: dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 3 và mở rộng, nâng cấp đường Tôn Đản; dự án nâng cấp quốc lộ 1A đoạn Nha Trang-Khánh Hòa, kéo dài; và dự án nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ máy bay – Cảng Hàng Không Pleiku…”

Vụ Út “Trọc” rộ lên trên mặt báo từ sau phát ngôn của Bí Thư Thành Ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại một buổi họp hôm 21 Tháng Mười Hai, 2017: “Ở Đà Nẵng có Vũ ‘Nhôm’ thì ở ngoài Bắc, trong quân đội có Út ‘Trọc,’ cũng thượng tá cả. Quân đội vừa xử lý, bắt Út ‘Trọc.’”

Báo Quân Đội Nhân Dân hồi năm 2011 từng dẫn lời Đại Tá Phùng Danh Thắm: “Ngay cả những khi gặp khó khăn nhất, một doanh nhân chân chính vẫn phải tâm niệm tôn chỉ kinh doanh không đi ngược lại truyền thống văn hóa của dân tộc, không bị lu mờ bởi tính thực dụng, đua chen. Nếu kinh doanh mà thiếu ‘tâm,’ đến một lúc nào đó khách hàng, đối tác cũng sẽ quay lưng. Doanh nghiệp có thể có lợi trước mắt nhưng tự hại mình về lâu dài. Để tình trạng kinh doanh thiếu ‘tâm’ và ‘tín’ cứ ‘xâm lấn’ dần vào các doanh nghiệp thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thu hút đầu tư, đến nền tảng văn hóa kinh doanh, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế bền vững của đất nước và lực lượng doanh nhân Việt sẽ thiếu tự tin khi sánh vai cùng doanh nhân các nước.” (T.K.)


Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét