Giám Đốc Công An Đà Nẵng Lê Văn Tam đột ngột mất chức vì ‘biệt phủ triệu đô’ - Người Đưa Tin

Breaking

Post Top Ad

Thứ Bảy, 1 tháng 9, 2018

Giám Đốc Công An Đà Nẵng Lê Văn Tam đột ngột mất chức vì ‘biệt phủ triệu đô’


Đại Tá Lê Văn Tam. (Hình: Tri Thức Trẻ)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam – Bốn tháng sau vụ ồn ào là chủ nhân căn biệt phủ có giá cả triệu đô la do “Vũ Nhôm” tặng, ông Lê Văn Tam, giám đốc Công An thành phố Đà Nẵng đột ngột mất chức.

Tin này được truyền thông tại Việt Nam loan báo vào chiều 31 Tháng Tám, 2018, khiến nhiều người sửng sốt.

Tờ Pháp Luật TP.HCM dẫn nguồn tin từ Bộ Công An CSVN nói Đại Tá Lê Văn Tam “nghỉ chờ hưu” và thời điểm chính thức về hưu của ông này là “hôm 1 Tháng Mười Hai, 2020,” nghĩa là ông mất chức trước hai năm.

Như vậy sự nghiệp làm sếp công an của ông Tam khá chóng vánh vì ông mới ngồi vào ghế giám đốc từ hồi Tháng Năm, 2015.

Nay người được điều động thay thế ông là Thiếu Tướng Vũ Xuân Viên, cục trưởng Cục Tham Mưu Cảnh Sát thuộc Bộ Công An CSVN.

Quyết định cho ông Tam “nghỉ chờ hưu” được dư luận suy đoán là có liên quan đến vụ lùm xùm cho rằng ông này làm chủ căn biệt thự trên 100 tỷ đồng (hơn $4.39 triệu) tại Làng Châu Âu Đà Nẵng (Euro Village Đà Nẵng) do ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”) biếu tặng.

Hồi cuối Tháng Tư, 2018, Facebook của nhà báo Dương Hằng Nga, người được cho là trưởng đại diện tạp chí Giao Thông Vận Tải khu vực miền Trung Tây Nguyên và Đà Nẵng, đăng loạt ảnh cáo buộc ông Tam có “biệt thự triệu đô” do ông Vũ “Nhôm” tặng.

Căn biệt thự triệu đô của Đại Tá Lê Văn Tam, người vừa mất chức giám đốc Công An Đà Nẵng. (Hình: Facebook Dương Hằng Nga)

Sau đó, báo Tuổi Trẻ dẫn bình luận của Tiến Sĩ Nguyễn Hoàng Chương: “Xây nhà cửa tử tế thì không có gì phải xấu hổ. Nhưng với cán bộ, lương khoảng 30 triệu đồng ($1,315)/tháng, nhẩm tính cũng phải mất 277 năm mới có được 100 tỷ đồng (hơn $4.39 triệu). Vậy lấy tiền đâu xây biệt phủ hàng trăm tỷ đồng?”

Theo “bảng nâng lương quân hàm sĩ quan quân đội nhân dân (CSVN) và sĩ quan công an nhân dân (CSVN) trên trang ‘thukyluat.vn’, người có cấp bậc đại tá như ông Lê Văn Tam thì mức lương từ ngày 1 Tháng Bảy, 2018 là 11,676,000 đồng ($512)/tháng.

Người ta thấy các báo Việt Nam sau đó đăng tin ông Tam bị xác minh biệt phủ triệu đô nhưng kết quả thế nào thì không được công bố. Đến thời điểm này cũng không có bất kỳ văn bản nào của cơ quan có thẩm quyền kết luận Đại Tá Lê Văn Tam “có sai phạm đến mức bị kỷ luật.”

Hồi cuối Tháng Bảy, 2018, ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng được báo Đà Nẵng trích lời: “Đến nay, Ủy Ban Kiểm Tra Thành Ủy đang phối hợp với Ủy Ban Kiểm Tra Đảng Ủy Công An Trung Ương tiến hành kiểm tra vấn đề nhà ở của ông Lê Văn Tam và sẽ có kết luận trong thời gian tới. Không có chuyện Bộ Công An tiến hành điều tra như một số thông tin nêu vừa qua.”

Cùng thời điểm, ông Vũ “Nhôm,” một thượng tá tình báo công an, đã bị tuyên phạt 9 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.” Nhiều khả năng ông này còn phải tiếp tục phải ra tòa về các cáo buộc khác.

Hiện tại, các báo “lề phải” vẫn chưa đăng tải gì về mối quan hệ giữa ông Tam và ông Vũ “Nhôm” trong lúc một số blogger cáo buộc trên mạng xã hội rằng ông Tam là một trong những sếp công an đóng vai trò như “cái ô” của ông Vũ.

Hồi đầu Tháng Tám, 2018, báo điện tử của Đài Tiếng Nói Việt Nam viết: “Vũ ‘Nhôm’ ngày hôm nay đã chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật. Nhưng mong muốn lớn hơn từ dư luận là những người bao che, tiếp tay cho Phan Anh Vũ lộng hành trong cả thời gian dài phải được xử lý nghiêm minh, nhất là khi họ lại được giao nhiệm vụ quan trọng là những ‘thanh bảo kiếm’ bảo vệ đất nước và chế độ.”


Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad