Báo Việt Nam phải rút bài về bảng số xe ‘như phim’ của vợ Tô Huy Rứa? - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Hai, 23 tháng 12, 2019

Báo Việt Nam phải rút bài về bảng số xe ‘như phim’ của vợ Tô Huy Rứa?


Dư luận tại Việt Nam đang thắc mắc trước việc hàng loạt tờ báo do nhà nước quản lý bất ngờ bị buộc gỡ bỏ tin, bài liên quan đến vụ một chiếc xe hơi Mercedes “tự động” thay đổi bảng số từ “trắng” sang “xanh” khi đang chạy trên đường phố Hà Nội, bị “ghi hình” rồi tung lên mạng xã hội.

Chiếc xe dùng bảng số đổi từ trắng sang xanh bị người đi đường tình cờ quay lại clip. (Hình cắt từ video clip/Facebook)

Nhiều thông tin cho thấy, chủ nhân chiếc xe này là bà Trương Tuyết Nhung, vợ ông Tô Huy Rứa, cựu ủy viên Bộ Chính Trị, cựu trưởng Ban Tuyên Giáo và Ban Tổ Chức Trung Ương đảng CSVN.

Bảng số xe hơi tại Việt Nam thường có 3 loại: Bảng số nền đỏ, chữ trắng dùng cho quân đội. Bảng số nền xanh, chữ trắng dùng cho các cơ quan nhà nước hay quan chức cao cấp. Bảng số nền trắng chữ đen dành cho tư nhân hay doanh nghiệp.

Theo báo Người Lao Động, ngày 17 Tháng Mười Hai, 2019, trên mạng xã hội Facebook xôn xao đoạn clip quay lại cảnh chiếc xe hơi Mercedes E250 màu đen khi đang chạy trên đường phố Hà Nội, đến đoạn trước cổng Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 (phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), đã bất ngờ “lật” từ bảng màu trắng 30F-462.75 thành bảng màu xanh 80B-4329, khiến những người đi đường bất ngờ, sửng sốt.

Sau khi báo chí đưa tin, nhiều người còn cho rằng việc này chỉ có “ở trên phim” hoặc nghi ngờ đoạn video clip được cắt ghép. Chưa hết, sau khi biết đoạn video clip là thật, nhiều người chuyển qua thắc mắc chiếc xe Mercedes gắn bảng số “ngụy trang” trên nhằm mục đích gì và bảng số nào là thật?…

Liên quan đến sự việc, trả lời báo chí chiều cùng ngày, ông Trần Anh Quân, quyền trưởng Phòng Kiểm Định Xe Cơ Giới (VAR) thuộc Cục Đăng Kiểm Việt Nam, cho biết chiếc xe Mercedes E250 trong đoạn video clip có bảng số 30F-462.75 là của bà Trương Tuyết Nhung (ở quận Đống Đa, Hà Nội) đăng bộ lần đầu vào ngày 14 Tháng Mười Một, 2018.

Trong khi đó, bảng số màu xanh 80B-4329 đăng bộ hồi năm 2009, với chủ nhân là Ban Tuyên Giáo Trung Ương đảng CSVN.

Ông Quân cho biết thêm: “Hiện chưa biết chiếc xe Mercedes sử dụng hai bảng số khi lưu thông là nhằm mục đích gì, nhưng việc này hoàn toàn sai pháp luật.”

Ông Tô Huy Rứa, cựu trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương đảng CSVN. (Hình: Getty Images)
Trong tiểu sử của ông Tô Huy Rứa đăng công khai trên Wikipedia nói rằng, bà Trương Tuyết Nhung là vợ của ông Tô Huy Rứa. Bà Nhung, được ghi là “nguyên trưởng Phòng Đào Tạo, Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền.”

Ông Tô Huy Rứa, 72 tuổi, từng là giám đốc Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền,… rồi ủy viên Bộ Chính Trị đảng CSVN, trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương (2007-2011), bí thư Trung Ương Đảng. Chức vụ cuối cùng của ông Rứa trước khi về hưu là trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương (2011-2016).

Tuy nhiên, sau khi thông tin về sự việc được nhiều tờ báo lớn trong nước như: Tuổi Trẻ, Người Lao Động, Tiền Phong, Lao Động, Thanh Niên… đăng tải thông tin, thì chỉ vài giờ sau đã phải xóa bỏ.

Sự việc khiến dư luận càng thêm hoài nghi và bình luận đủ kiểu. “Chỉ có cái xe điên ‘tự diễn biến, tự chuyển hóa’ mà buộc báo chí phải gỡ sạch. Gỡ sạch nhưng để lại tiếng dơ. Chẳng có báo chí nào gỡ nếu không có chỉ đạo bằng tin nhắn. Đúng là ngớ ngẩn và làm trò cười cho thiên hạ,” cựu nhà báo Tuổi Trẻ Đặng Đại viết trên trang Facebook cá nhân.

Trong khi đó, trên trang Facebook của mình nhà báo Ngọc Vinh, cho biết cụ thể hơn: “Theo điều tra của dân mạng, xe hai bảng số xanh và trắng tự động xoay đổi cho nhau là xe của vợ ông Tô Huy Rứa, cựu ủy viên Bộ Chính Trị, bí thư Trung Ương Đảng, trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương CSVN.

Facebooker Ngọc Vinh bình luận thêm: “Xe này giống y xe điệp viên 007 vậy. Khi giết người xong, để khỏi bị kẻ thù phát hiện và truy đuổi, 007 chỉ cần bấm nút, bảng số bị lộ sẽ được thay thế bằng bảng số khác. Theo luật pháp nước ngoài, việc sử dụng xe nhiều bảng số khác nhau có thể khép 007 vào tội hình sự.

Ở xứ sở của bọn tư bản giãy chết, nếu thủ tướng và tổng thống có phạm luật giao thông cũng bị phạt như người thường, không ngoại lệ. Còn ở Việt Nam, xe của vợ một quan lớn dù không còn tại vị, khi phạm luật vẫn là một thế lực không được rớ tới, khi các tờ báo chính thống bị buộc phải gỡ bài nói đến sự kiện này.

Những người theo thuyết âm mưu thì cho rằng, đằng sau việc phát hiện chiếc xe này cũng như lệnh gỡ bài là một cuộc đấu đá chính trị giữa hai phe phái.”

Bình luận về sự việc, nhà thơ Đỗ Trung Quân, viết: “Chuyện bình thường, đến họ tên bố nó nó còn đổi được. Bảng số xe nhằm nhò chi.”

“Nghề báo, nói là làm theo Luật Báo Chí. Hiến Pháp ghi nhận nhà nước CSVN là nhà nước pháp quyền – tức mọi người chỉ tuân theo pháp luật. Thế nhưng, cơ chế quản lý hiện nay các tổng biên tập chỉ lo giữ ghế, nịnh cấp trên chứ không thật sự có tính đấu tranh với cái xấu để xây dựng đất nước đâu,” Facebooker Đặng Thị Hàn Ni bất bình bày tỏ trên trang cá nhân.


Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad