Ông Trump chọn người cho ba vị trí quan trọng - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Bảy, 19 tháng 11, 2016

Ông Trump chọn người cho ba vị trí quan trọng


Thượng Nghị Sĩ Jeff Sessions người sẽ được ông Trump đề cử vào chức bộ trưởng Tư Pháp. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

NEW YORK, New York (AP) – Tổng thống tân cử Donald Trump đã chọn cựu Trung Tướng Michael Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia, Thượng Nghị Sĩ Jeff Sessions (Cộng Hòa-Alabama) là bộ trưởng Tư Pháp, và Dân Biểu Mike Pompeo (Cộng Hòa-Kansas) làm giám đốc Cơ Quan Tình Báo Trung Ương (CIA).

Trong phát biểu về các chọn lựa này, ông Trump cho hay ông Sessions là người được các học giả pháp lý kính trọng và “hầu như ai cũng biết về ông,” trong khi cựu Tướng Flynn là “một trong những chuyên gia hàng đầu của Mỹ về các vấn đề liên quan đến quân sự và tình báo.”

Về phần Dân Biểu Pompeo, ông Trump nói rằng “đây sẽ là một nhà lãnh đạo sáng chói của ngành tình báo để bảo đảm an toàn cho dân chúng Mỹ cũng như các đồng minh.”

Trung Tướng Michael Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia
Ông Flynn, năm nay 57 tuổi, từng là người mạnh mẽ chỉ trích Tổng Thống Barack Obama.

Ông được sự kính trọng trong các giới chức quân sự và tình báo, nhưng bị giải nhiệm tư lệnh quân báo Mỹ năm 2014 do cung cách điều hành bị coi là hung hãn.

Ông có cùng quan điểm với ông Trump cho rằng nước Mỹ đang có cuộc chiến với “thành phần Hồi Giáo quá khích” trong khi ông Trump không muốn định hình cuộc chiến dựa trên yếu tố tôn giáo.

Dân Biểu Mike Pompeo (Cộng Hòa-Kansas) làm giám đốc Cơ Quan Tình Báo Trung Ương (CIA).
Ông Sessions, năm nay 69 tuổi, được bầu vào Thượng Viện Mỹ từ năm 1997 tới nay.

Ông là thượng nghị sĩ đầu tiên lên tiếng ủng hộ ông Trump trong thời gian tranh cử sơ bộ và có quan điểm cứng rắn về vấn đề di dân.

Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ cách đây 30 năm đã bác bỏ đề nghị đưa ông lên làm chánh án liên bang sau khi có lời khai của nhân chứng là ông có phát biểu không hay về chủng tộc đối với các đồng nghiệp trong văn phòng ở Alabama.

Thượng Nghị Sĩ Jeff Sessions (Cộng Hòa-Alabama) là bộ trưởng Tư Pháp
Ông Mike Pompeo, năm nay 52 tuổi, sinh ra ở Orange, tiểu bang California. Ông đỗ đầu khóa của mình tại Học Viện Quân Sự West Point và là một sĩ quan thiết kỵ tuần tiễu Bức Tường Sắt trước khi có sự sụp đổ của Bức Tường Bá Linh.

Sau khi giải ngũ, ông Pompeo tốt nghiệp Ðại Học Luật Harvard và trở về Kansas làm ăn sinh sống, thành tổng giám đốc công ty Sentry International.

Tại Hạ Viện, ông là thành viên Ủy Ban Tình Báo, và cũng thuộc nhóm Tea Party của phe Cộng Hòa. (V.Giang)

Người Việt

1 nhận xét:

Post Bottom Ad