Mỹ bàn giao tàu tuần duyên lớn cho Cảnh Sát Biển Việt Nam - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Bảy, 27 tháng 5, 2017

Mỹ bàn giao tàu tuần duyên lớn cho Cảnh Sát Biển Việt Nam


Tàu CSB 8020 có trọng tải 3,250 tấn tuy cũ nhưng sẽ là tàu lớn nhất của lực lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam.

Mời xem Video: Tranh giành Quyền lựcHONOLULU, Hawaii – Lực Lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 25 Tháng Năm, vừa bàn giao một chiếc tàu tuần cỡ lớn cho lực lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam tại Honolulu, Hawaii.

Việc bàn giao chiếc tàu tuần USCGC Morgenthau (WHEC 722) của Mỹ đã hoạt động gần 50 năm cho Cảnh Sát Biển Việt Nam ở Honolulu diễn ra ba ngày sau cuộc bàn giao sáu tàu tuần tra cao tốc cỡ nhỏ trong buổi lễ diễn ra tại tỉnh Quảng Nam.

Hai cuộc bàn giao vừa kể diễn ra vài ngày trước khi Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc công du Mỹ và dự trù được Tổng Thống Donald Trump tiếp tại Tòa Bạch Ốc ngày 31 Tháng Năm.

Bản tin của Tòa Đại Sứ Mỹ nói rằng chiếc tàu tuần tra cỡ lớn sẽ được phía Việt Nam đổi số hiệu thành CSB 8020 “dự trù sẽ giúp Cảnh Sát Biển Việt Nam cải thiện khả năng tuần tra trong các nhiệm vụ thực thi luật pháp trên biển, thực hiện các hoạt động tìm kiếm và cấp cứu cùng các hoạt động ứng cứu nhân đạo khác.”

“Con tàu này mang một biểu tượng ý nghĩa và cụ thể về quan hệ đối tác toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam,” Đề Đốc Tuần Duyên Hoa Kỳ Michael J. Haycock, phụ tá tham mưu trưởng về quân dụng và cán bộ chuyên trách quân dụng, phát biểu trong buổi lễ bàn giao. “Tuần Duyên Hoa Kỳ vinh dự được chứng kiến con tàu này tiếp tục duy trì hòa bình và sự thịnh vượng toàn cầu khi trở thành một phần của Cảnh Sát Biển Việt Nam,” ông nói.

Việc chuyển giao tàu tuần tra nói trên là một phần nằm trong kế hoạch giải quyết các tài sản quân sự dư thừa của chính phủ Hoa Kỳ (EDA) cung cấp cho các đồng minh và các đối tác để “hỗ trợ cho các nỗ lực hiện đại hóa an ninh và quân đội của họ” bản thông cáo báo chí của Tòa Đại Sứ Mỹ viết.

Lực lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam có một số tàu tuần tra cỡ nhỏ hoán cải từ các chiến hạm cũ. Mấy năm gần đây, tự đóng thêm được bốn chiếc trọng tải 2,500 tấn theo kỹ thuật do công ty đóng tàu Damen của Hòa Lan chuyển giao.


Tàu CSB 8020 có trọng tải 3,250 tấn tuy cũ nhưng sẽ là tàu lớn nhất của lực lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam.

Đây vốn là chiếc tàu tuần tra (cutter) USCGC Morgenthau (WHEC 722) của Lực Lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ. Nó được hạ thủy năm 1969 và được đưa ngay sang Việt Nam làm nhiệm vụ theo dõi các tàu của CSVN lén lút xâm nhập người và võ khí vào miền Nam Việt Nam từ miền Bắc. Tàu được cho nghỉ hưu từ ngày 18 Tháng Tư, 2017, và được chuyển giao lại cho Cảnh Sát Biển Việt Nam theo một quyết định của chính phủ Obama có từ Tháng Ba, 2016.

Tàu dài 115 mét, ngang 13 mét, trọng tải 3,250 tấn, được một thủy thủ đoàn 160 người điều hành. Tàu được trang bị hai máy diesel và hai máy turbine khí cho tốc độ 29 hải lý/giờ (khoảng 53.7km/giờ) với tầm hoạt động 14,000 hải lý (22,531 km) trong 45 ngày liên tục.Võ khí trang bị trên tàu gồm radar, đại bác Oto Breda 76.2 mm, hệ thống đại bác bắn nhanh 20 mm Phalanx chống mục tiêu gần, đại bác tự động 25 mm Bushmaster và một số súng đại liên từ 7.62 mm đến 12.7 mm.

Không thấy bản tin của Tòa Đại Sứ Mỹ nói gì về các loại võ khí vừa kể nhưng theo thông lệ của những lần chuyển giao tàu tuần tra cho các đối tác thân hữu, các loại võ khí đều được gỡ bỏ trước khi chuyển giao.

Trong các năm từ 2015 đến 2017, chính phủ Nhật cũng đã viện trợ cho lực lượng Cảnh Sát Biển và Kiểm Ngư của Việt Nam bảy chiếc tàu từ 400 tấn đến 600 tấn. Một số những chiêc tàu này là tàu đánh cá cũ đã được tân trang và trang bị lại theo nhu cầu thực thi pháp luật trên biển.

Mời xem Video: Theo chỉ thị của Cục Tình báo Hoa Nam Lý Nhã Kỳ đưa hàng loạt lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam đã sập bẫy thế nào?
Việt Nam có bờ biển dài hơn 3,000 km và một vùng biển đặc quyền kinh tế lớn nhưng các lực lượng bán quyên sự của Việt Nam gồm Cảnh Sát Biển và Kiểm Ngư quá thiếu phương tiện và nhân sự. (TN)

Cảnh Sát Biển Việt Nam lên tàu nhận nhiệm vụ điều khiển tàu tuần tra do chính phủ Mỹ viện trợ sau buổi lễ bàn giao ở Honolulu, Hawai, ngày 25 Tháng Năm. (Hình: US Embassy)

Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad