Trung Quốc chỉ biết lợi ích riêng trên Biển Ðông - Người Đưa Tin

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Tư, 30 tháng 8, 2017

Trung Quốc chỉ biết lợi ích riêng trên Biển Ðông


Thủy thủ chuẩn bị cho chiến đấu cơ cất cánh trên mẫu hạm USS Carl Vinson khi hoạt động trên Biển Ðông ngày 8 Tháng Tư 2017. (Hình: U.S. Navy/Getty Images)

SINGAPORE – Trong khi lòng tin lẫn nhau giữa các nước khu vực ASEAN được cải thiện, đặc biệt đối phó với hải tặc, khủng bố, Trung Quốc lại bảo vệ lợi ích riêng của mình gây thiệt hại nước khác.

Phó Ðề Ðốc Hải Quân Mỹ Don Gabrielson, chỉ huy trưởng tiếp vận Tây Thái Bình Dương của Hải Quân Hoa Kỳ phát biểu như trên tại Singapore hôm Thứ Hai.

Theo tường thuật của báo tài chính Bloomberg, ông cho rằng các nước không nên làm suy yếu “hệ thống hiện tại” từ các hành động đơn phương và ông không nêu đích danh nước nào.

Sau đó, ông nói rằng Trung Quốc đang biến những đảo nhân tạo do họ bồi đắp trên Biển Ðông thành những căn cứ tiền đồn quân sự, hiện đang tiến hành với một kế hoạch trường kỳ tại khu vực.

“Thật là quan trọng cho mọi nước có lợi ích ở khu vực để tự hiểu rằng nếu thế giới không đoàn kết lại với nhau để bảo vệ lợi ích chung thì Trung Quốc sẽ làm tất cả mọi thứ mà họ coi như các lợi ích của họ gây thiệt hại cho mọi nước khác,” ông Gabrielson nói.

“Trung Quốc không đếm xỉa gì tới giá trị của các nước khác. Họ chỉ quan tâm cho giá trị của họ, mà trong cách nhìn của Hoa Kỳ thì nó là vấn đề. Ðó là nơi sự tôn trọng lẫn nhau bị đổ sụp nên chúng tôi rất quan ngại,” ông nói thêm.

Ông Don Gabrielson phát biểu nhân dịp đến tham dự cuộc thao dượt của hải quân và cảnh sát biển của Hoa Kỳ với 11 nước gồm cả Myanmar, Sinpapore, Sri Lanka, Philippines, chú trọng về chia sẻ thông tin, chống hải tặc và an ninh hàng hải.

Cuộc tập luyện diễn ra trong bối cảnh chiếc khu trục hạm trang bị hỏa tiễn dẫn đường USS John McCain của Hoa Kỳ đã đụng một tàu chở hàng gần Singapore làm thiệt mạng 10 thủy thủ.

Ðây là tai nạn nghiêm trọng thứ tư của Hải Quân Hoa Kỳ trong năm nay ở phía Tây Thái Bình Dương dấy lên nhiều câu hỏi từ huấn luyện đến điều động hoạt động trên một vùng biển quá rộng lớn với lực lượng không đủ. (TN)

Mời xem Video: Chủ Tịch nước Trần Đại Quang chưa bao giờ sang Nhật chữa bệnh - Hiện ông đang ở Quân Khu 7, dưới sự bảo vệ của quân đội và Lực lượng Công an cánh Miền NamNgười Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad