Ra mắt Hội hỗ trợ nạn nhân bạo hành ở Sài Gòn - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Tư, 9 tháng 11, 2016

Ra mắt Hội hỗ trợ nạn nhân bạo hành ở Sài Gòn


Ngày 7.11.2016, tại Sài Gòn, thêm một tổ chức xã hội dân sự mới được thành lập là Hội hỗ trợ nạn nhân bạo hành đã ra mắt với đất nước.

Trang web chính thức của hội hỗ trợ nạn nhân bạo hành là asvtvn.com, viết tắt của tên tiếng Anh Association for Support of Victim of Torture.

Sự kiện ra mắt diễn ra tại dòng Chúa Cứu Thế- Sài Gòn. Đại diện thứ nhất của Hội hỗ trợ nạn nhân bạo hành- bác sỹ Đinh Đức Long đã đọc tuyên bố chính thức thành lập và tôn chỉ.

Bác sỹ Đinh Đức Long là tiến sĩ y khoa tu nghiệp tại Hungary. Trước đây, trong thời gian du học, bác sỹ Đinh Đức Long là đại diện của sinh viên Việt Nam tại Hungary. Sau đó bác sỹ Đinh Đức Long về nước và giảng dạy, cống hiến trong các trường y và các bệnh viện. Chứng kiến cảnh đất nước tồi tàn, thảm thương do lãnh đạo níu kéo chủ nghĩa cộng sản, ông đã tuyên bố ly khai khỏi đảng này và trở thành một nhà hoạt động xã hội dân sự độc lập lâu nay. Trong quân đội, bác sỹ Đinh Đức Long lên đến hàm trung tá.

Photo: Ra mắt Hội hỗ trợ nạn nhân bạo hành tại Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam.

Ấp ủ ý định thành lập một tổ chức tương thân tương ái như thế từ tháng 5 năm 2016, đến nay tháng 11, nghĩa là 6 tháng sau, Hội hỗ trợ nạn nhân bạo hành mới có đủ thời cơ chín muồi để thành lập hội.

Hội hỗ trợ nạn nhân bạo hành ( HHTNNBH) Việt Nam do bác sỹ Đinh Đức Long thành lập hoạt động dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có công ước chống bạo hành mà nhiều nước đã ký. Việt Nam cũng nằm trong những nước đã ký tên vào công ước này. Việc thành lập Hội HTNNBH là hợp pháp chiếu theo hiến pháp Việt Nam. Bản thân tiến sỹ-bác sỹ Đinh Đức Long và các cộng sự cũng là những người luôn chấp hành luật pháp. Bác sỹ Đinh Đức Long, ngoài một tiến sỹ y khoa, còn có văn bằng luật tại Hungary. Ông có nhiều bài bình luận về luật pháp khá sâu sắc và dí dỏm trên trang facebook cá nhân và các trang truyền thông tự do.

Photo: Bác sỹ Đinh Đức Long khám bệnh cho lính biên giới Trần Bang, sau khi anh này bị hành hung vì biểu tình phản đối chuyến đi Việt Nam của Tập Cận Bình năm 2015.

Trong thời gian qua, lực lượng an ninh của nhà cầm quyền ra sức bắt bớ những người đấu tranh ôn hòa cho dân chủ nhân quyền. Họ trấn áp nhiều tổ chức xã hội dân sự để ngăn không cho số lượng người tham gia phong trào phát triển. Tuần qua an ninh của nhà cầm quyền bố ráp và bắt bớ Liên minh dân tộc Việt Nam tự quyết và gieo rắc nỗi sợ hãi trong dân chúng. Vì vậy có thể nói việc ra mắt Hội hỗ trợ nạn nhân bạo hành lần này là một thành công ngoài dự tính của giới xã hội dân sự độc lập với nhà nước.

Trước khi ra mắt vào 7.11, trong thời gian tồn tại dưới dạng ban vận động thành lập, Hội hỗ trợ nạn nhân bạo hành đã giúp đỡ nhiều tổ chức, cá nhân bị bạo hành khi đi biểu tình đòi quyền dân sinh. Một số blogger tự do khi bị bắt hoặc bị đánh đập cũng đã được HHTNNBH hỗ trợ về tài chính và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Trang web chính thức của hội hỗ trợ nạn nhân bạo hành là asvtvn.com, viết tắt của tên tiếng Anh Association for Support of Victim of Torture.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad