Trung ương đảng CSVN là ổ cung cấp ‘dịch vụ quan, tước’ - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Năm, 15 tháng 12, 2016

Trung ương đảng CSVN là ổ cung cấp ‘dịch vụ quan, tước’


Trụ sở Ban Chỉ Ðạo Tây Nam Bộ, ổ của những vụ tuyển dụng-bổ nhiệm mờ ám. Hình: Tuổi Trẻ

HÀ NỘI – Những tình tiết mới nhất liên quan đến việc tuyển dụng, bổ nhiệm tại Ban Chỉ Ðạo Tây Nam Bộ cho thấy điều đó và giới lãnh đạo đảng CSVN tiếp tục im lặng.

Giới lãnh đạo đảng CSVN từng nhiều lần cam kết với dân chúng rằng họ sẽ thẳng tay dọn dẹp tệ nạn “chạy chức, chạy quyền” (cách gọi “mua quan, bán tước”) trong hệ thống công quyền từ chính phủ cho tới chính quyền các tỉnh/thành, quận/huyện, phường/xã.

Tuy nhiên scandal về tuyển dụng, bổ nhiệm ở Ban Chỉ Ðạo Tây Nam Bộ cho thấy, tệ nạn “chạy chức, chạy quyền” ở các cơ quan trực thuộc Ban Chấp Hành Trung Ương đảng CSVN còn trắng trợn và phổ biến hơn.

Bởi đảng CSVN lãnh đạo “cách mạng Việt Nam” một cách “toàn diện, tuyệt đối” nên “chạy chức, chạy quyền” từ đó sẽ mang lại hiệu quả nhanh hơn và lớn hơn.

Không phải tiền thì thứ gì khiến thế nào cũng… được?

Ban Chỉ Ðạo Tây Nam Bộ là cơ quan thay mặt Ban Chấp Hành Trung Ương đảng CSVN giám sát và chỉ đạo toàn bộ các vấn đề có liên quan đến an ninh, quốc phòng, kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Trong vụ Vũ Minh Hoàng, tin mới nhất cho biết, giới lãnh đạo Ban Chỉ Ðạo Tây Nam Bộ không thể khẳng định, đương sự có phải là đảng viên hay không, đã vào đảng ngày nào và ở đâu, dù dương sự đã từng được đặc cách tuyển dụng làm “chuyên viên” rồi trở thành “vụ phó” tại một cơ quan của Ban Chấp Hành Trung Ương đảng CSVN.

Một thành viên là lãnh đạo Ban Chỉ Ðạo Tây Nam Bộ thú thật với báo giới rằng cơ quan này không hề có hồ sơ của đảng viên Vũ Minh Hoàng vì đương sự có đơn xin không sinh hoạt đảng tại đó. Thậm chí lý lịch trích ngang của đương sự do một cán bộ phụ trách tổ chức-hành chính của Ban Chỉ Ðạo Tây Nam Bộ khai giùm để lãnh đạo Ban Chỉ Ðạo Tây Nam Bộ duyệt, cho kịp hợp thức hóa hồ sơ bổ nhiệm chứ không cần thẩm tra.

Vũ Minh Hoàng khai vào đảng CSVN ngày 3 tháng 8 năm 2014 và không cho biết đã gia nhập đảng này ở đâu. Còn một văn bản do Ðảng Ủy đảng CSVN tại Nhật, nơi đương sự đang du học thì xác nhận đương sự gia nhập đảng CSVN ngày… 8 tháng 3 năm 2014 khi đang du học ở… Trung Quốc!

Vũ Minh Hoàng đang được xem là ví dụ mới nhất về sự lũng đoạn hệ thống công quyền tại Việt Nam của các băng nhóm.

Tháng 6 năm 2014, Ban Tổ Chức của Ban Chấp Hành Trung Ương đảng CSVN đồng ý cho Ban Chỉ Ðạo Tây Nam Bộ tuyển dụng Vũ Minh Hoàng, quê ở Bắc Ninh, lúc đó mới 24 tuổi, đang du học tại Bỉ vào làm “chuyên viên” của Phòng Nghiên Cứu-Tổng Hợp.

Tuy đương sự ở ngoại quốc nhưng tháng 1 năm 2016, “chuyên viên” Vũ Minh Hoàng vẫn được bổ nhiệm làm vụ phó Vụ Kinh Tế của Ban Chỉ Ðạo Tây Nam Bộ. Ngay sau đó, Ban Chỉ Ðạo Tây Nam Bộ có văn bản “cho phép” Vũ Minh Hoàng đi Nhật học tiến sĩ.

Vũ Minh Hoàng chỉ có tên trong danh sách lãnh đạo Ban Chỉ Ðạo Tây Nam Bộ chứ không đến đó làm việc. Vụ trưởng Vụ Kinh Tế của Ban Chỉ Ðạo Tây Nam Bộ, thú nhận ông ta không hề biết mình có một phụ tá tên Vũ Minh Hoàng. Nói cách khác, Hoàng là một Vụ phó “ma.”

Chuyện chưa ngừng ở đó, đúng 32 ngày sau khi được bổ nhiệm làm vụ phó Vụ Kinh Tế của Ban Chỉ Ðạo Tây Nam Bộ, Vũ Minh Hoàng được chủ tịch thành phố Cần Thơ “xin” đích danh để “tăng cường cho địa phương.”

Sau khi thủ tục “xin tăng cường nhân sự” hoàn tất, chính quyền thành phố Cần Thơ đã tổ chức lễ tiếp nhận, bổ nhiệm Vũ Minh Hoàng làm phó giám đốc Trung Tâm Xúc Tiến Ðầu Tư-Thương Mại và Hội Chợ Triển Lãm của Cần Thơ. Hoàng đến Cần Thơ dự lễ rồi… qua Nhật học tiếp.

Giữa tuần trước, truyền thông Việt Nam nêu thắc mắc về sự thăng tiến của Vũ Minh Hoàng. Câu chuyện lập tức trở thành một scandal. Cuối tuần, một phó ban của Ban Chỉ Ðạo Tây Nam Bộ ký báo cáo gửi giới lãnh đạo đảng CSVN, khẳng định việc bổ nhiệm Vũ Minh Hoàng làm “vụ phó” là “đúng qui trình” nhưng ngay sau đó có một phó ban khác ký thông báo… thu hồi báo cáo vừa kể.

Có bao nhiêu “Vũ Minh Hoàng”?

Hiện chỉ mới có một phó thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc bổ nhiệm Vũ Minh Hoàng làm phó giám đốc Trung Tâm Xúc Tiến Ðầu Tư-Thương Mại và Hội Chợ Triển Lãm của Cần Thơ. Riêng giới lãnh đạo đảng CSVN vẫn “ngậm tăm” về việc tuyển dụng-bổ nhiệm Hoàng làm “chuyên viên” rồi làm “vụ phó” một cơ quan thuộc thẩm quyền của mình. Giới này khó xử và khó nói có thể vì thể diện mà cũng có thể vì tay trót nhúng chàm.

Tại Ban Chỉ Ðạo Tây Nam Bộ không chỉ có Vũ Minh Hoàng. Báo chí Việt Nam vừa moi ra một trường hợp khác là Nguyễn Tiến Khoa.

Nguyễn Tiến Khoa sinh năm 1978, chưa rõ lai lịch. Cuối năm 2013, khi đang là chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị công ty Xây Dựng 8 thuộc tổng công ty Thăng Long thì Khoa xin vào làm “chuyên viên” tại Phòng Nghiên Cứu-Tổng Hợp của Ban Chỉ Ðạo Tây Nam Bộ. Một năm sau, Khoa được bổ nhiệm làm phó phòng kiêm phó giám đốc nhà khách Tây Nam bộ. Nửa năm sau, Khoa được cất nhắc làm vụ phó Vụ Kinh Tế. Giữa năm nay, Khoa được điều động sang làm thư ký cho ông Trần Thanh Mẫn, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Ủy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam. Từ 2010 đến 2015, ông Mẫn từng là bí thư Thành Ủy Cần Thơ.

Con đường mà Vũ Minh Hoàng, Nguyễn Tiến Khoa đã đi giống hệt nhau. Với mớ bằng cấp đã thủ đắc được và với “kinh nghiệm” đã tích lũy từ các “chức vụ” đã đảm nhận trong đảng CSVN, những cá nhân này bước vào các vị trí lãnh đạo trong chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị quan trọng khác theo đúng những tiêu chí mà giới lãnh đạo đảng CSVN đặt định nhằm “qui hoạch” nhân sự lãnh đạo quốc gia. (G.Ð)

Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad