Bắc Kinh: Mỹ liều, Biển Đông thành thùng thuốc súng - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Chủ Nhật, 1 tháng 1, 2017

Bắc Kinh: Mỹ liều, Biển Đông thành thùng thuốc súng


Hai mẫu hạm USS Stennis và USS Reagan đi song song trong một cuộc tập trận trên Biển Đông hồi Tháng Sáu, 2016. (Hình: U.S. Navy via Getty Images)

BẮC KINH – Bắc Kinh vừa cho cái loa tuyên truyền Hoàn Cầu Thời Báo la lối vào lúc cuối năm dương lịch rằng trò mạo hiểm của Mỹ sẽ biển khu vực Biển Đông thành thùng thuốc súng.

Bắc Kinh có vẻ cảm thấy bất an vì không biết tổng thống tân cử của Mỹ Donald Trump sẽ hành động thế nào, rất khó đoán định.

Hôm Thứ Sáu 30 Tháng Mười Hai, 2016, tờ Hoàn Cầu Thời Báo, phó bảng Anh ngữ của tờ Nhân Dân Nhật Báo ở Bắc Kinh, viết một bài bình luận nói rằng hoặc các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông vẫn là điểm nóng hàng đầu sau khi Donald Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống hay không, không những tùy thuộc vào những gì ông ta muốn mà còn tùy thuộc vào những gì ông ta có khả năng làm. Sự biến chuyển của các mối quan hệ quốc tế, sau cùng, chỉ là một sự phối hợp giữa sức mạnh và thực tế, bởi vậy cái mà ông Trump có thể làm được đối với vấn nạn thường xuyên là cái đáng nói nhất.

Đưa ra một tiền đề lý luận như vậy, báo trên đưa ra một số giả định khác nhau về hành động của ông Trump trên Biển Đông. Chẳng hạn nếu ông ta muốn khiêu khích Bắc Kinh trên biển Đông, ông ta có thể đưa ra một số trò rồi chọn cái nào thích hợp nhất. Khả năng nhận thức, cá tính và cách hành động của ông ta có thể cho thấy sự đặc biệt.

Theo báo này, khó có chuyện ông Trump sẽ lôi phán quyết của Tòa Quốc Tế để kiếm chuyện vì Philippines đã gác cái đó qua một bên. Có chăng, chỉ là Washington D.C. tiếp tục kích thích sự chống đối một số nước có xung đột với Trung Quốc. Có thể Washington D.C. có một số nước đu theo nhưng hiện nhiều nước ASEAN đang có tranh chấp lại muốn cải tiến bang giao với Bắc Kinh.

Theo Hoàn Cầu Thời Báo, cái mà Mỹ có thể chọc tức Bắc Kinh nhiều phần là gia tăng các chuyến tuần tra tự do hải hành trên Biển Đông vì Mỹ có thể làm điều này không cần sự tiếp tay của các đồng minh. Trong khi họ gia tăng áp lực với Bắc Kinh, nó đi theo đúng chủ trương của chính quyền ông Trump là tăng cường hoạt động hải quân để chứng tỏ sức mạnh.

Như vậy, Mỹ có thể sẽ biến khu vực Biển Đông thành một địa bàn tấn công Trung Quốc và khoe sức mạnh. Nhưng đối với Trung Quốc, tranh chấp Biển Đông chẳng đáng gì so với vấn đề Đài Loan. Ông Trump tảng lờ nghi thức ngoại giao và các thỏa thuận, ông ta có thể thách đố Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan mà cuộc điện đàm gần đây chỉ là 2 tiền đề.

Tuy nhiên, tờ báo trên nói Biển Đông có thể không phải là lựa chọn trên cùng của ông Trump, thì khu vực vẫn là một thùng thuốc súng. Những hành động gần đây của Trung Quốc ở trong và quanh khu vực Biển Đông, chẳng hạn, tập trận của đoàn tàu hàng không mẫu hạm là chỉ dấu Bắc Kinh cương quyết bảo vệ cửa nhà mình, nhắc cho Mỹ biết là Biển Đông không phải là sân chơi của họ, cảnh cáo Ngũ Giác Đài rằng Trung Quốc sẽ đưa ra các biện pháp trả đũa khi thấy cần.

Trung Quốc sẽ có những hành động cứng rắn hơn khi các máy bay tuần thám của Mỹ đi vào trong vùng biển của Trung Quốc bằng cách điều động các khả năng quân sự cơ động đến Biển Đông và võ trang những đảo này với các loại võ khí tự vệ. Nếu mà Mỹ đi quá đà, Trung Quốc có thể tính đền việc trang bị cho chúng những võ khí tấn công.

“Trò chơi liều nếu không hành sử thận trọng thì nhiều phần sẽ dẫn đến đánh nhau. Trong kịch bản này, ông Trump sẽ phải lựa chọn hoặc là muốn leo thang và tiêu diệt các chiến hạm, máy bay và các cơ sở trên các đảo của Trung Quốc. Chẳng còn ngờ gì nữa, điều đó sẽ có kết quả là một cuộc chiến tranh hủy diệt giữa hai đại cường mà sẽ không ai là kẻ chiến thằng.

Hoàn Cầu Thời Báo dọa rằng, trong cách hành xử khác thường của ông Trump, nếu không có cơ chế kiểm soát nguy cơ ở cả hai phía, một cuộc xung đột nguy hiểm ở khu vực đang dấy lên.

Tuần trước, các không ảnh của tình báo Hoa Kỳ cho thấy cả trăm hỏa tiễn phòng không và súng cao xạ được đưa tới đảo Hải Nam, người ta tin rằng nơi đây chỉ là điểm trung chuyển để đưa chúng tới các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa.

Một mặt Bắc Kinh lu loa rằng Mỹ là thủ phạm muốn biến Biển Đông thành thùng thuốc súng, một mặt họ vẫn gấp rút xây dựng các cơ sở quân sự và đưa các trang bị tối tân đến các nơi này trong mưu đồ độc chiếm Biển Đông. (TN)

Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad