Hoàng Dũng 'xin đi tù thay bà Trần Thị Nga' - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Ba, 24 tháng 1, 2017

Hoàng Dũng 'xin đi tù thay bà Trần Thị Nga'


Ông Hoàng Dũng đề nghị đi tù thay cho bà Trần Thị Nga với lý do cũng có hoạt động giống bà                 

Ông Hoàng Dũng, một người hoạt động nhân quyền sống tại Sài Gòn, vừa đề nghị xin đi tù thay cho bà Trần Thị Nga, tức Thúy Nga, người bị công an tỉnh Hà Nam bắt tạm giam hôm 21/1 với cáo buộc "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", theo Điều 88 Bộ luật Hình sự.

Hôm 22/1, ông Hoàng Dũng có video clip "đề nghị được đi tù thay cho bà Nga", trong đó ông nói sẽ gửi thư đề nghị này tới Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

Ông Dũng lập luận rằng ông cũng có những hoạt động giống những gì bà Nga đã làm, đó là "phổ biến và bảo vệ quyền con người" và vì hoàn cảnh của bà Nga là bà mẹ đơn thân đang phải nuôi hai con nhỏ, vì thế ông xin đi tù thay cho bà Nga.

Ông Hoàng Dũng cũng nói thêm nếu đề nghị này của ông không được chấp thuận thì xin hãy bắt luôn cả ông.

Từ khía cạnh pháp lý, luật sư Trần Vũ Hải nói với BBC Việt Ngữ không có cơ quan hay cá nhân nào nói rằng có thể đổi giam người này và trả tự do cho người khác.

Do vậy, đây chỉ là một hình thức phản kháng của ông Hoàng Dũng, luật sư Hải nói, và ông tin chắc là chuyện đó có lẽ cũng không xảy ra ở cả các nước khác.

Ông Hải nói thêm chuyện như vậy chỉ xảy ra "trong giới giang hồ với nhau" theo kiểu "để người này làm tin" hoặc có thể trong lịch sử tình báo, hoặc cũng có chuyện đổi người này lấy người kia ở nhà nước Việt Nam phong kiến trước kia chứ chắc là sẽ không có giữa quan hệ với nhà nước Việt Nam hiện đại.

Bà Trần Thị Nga trong một cuộc biểu tình ở Hà Nội                 

Được biết bà Trần Thị Nga là một trong các nhà hoạt động thường xuyên tham gia biểu tình chống Trung Quốc, tuần hành vì môi trường, phản đối công ty Formosa trong thảm họa môi trường miền Trung, trợ giúp dân oan khiếu kiện.

Bà cũng nhận là người đã có những hướng dẫn trợ giúp phụ nữ Việt Nam làm việc tại Đài Loan vì bà từng đi lao động tại Đài Loan trước đây.

Hôm 21/1, một nhà hoạt động, Thảo Teresa, nói với BBC khi đang trên đường đến nhà bà Nga ở Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

"Một người hàng xóm gọi báo rằng bà Nga đã bị rất đông lực lượng công an bắt tại nhà ở Phủ Lý."

"Hiện người nhà Thúy Nga ở quê đã lên để đón hai đứa con nhỏ về chăm sóc."

Báo mạng hôm 22/1/2017, chẳng hạn như tờ Vietnamnet, đưa tin bắt tạm giam và "khi bắt đối tượng Trần Thị Nga đang truy cập mạng Internet đưa một số video, clip, bài viết tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", hay Sài Gòn Giải Phóng đưa tin khởi tố bà Nga và "Quá trình bắt, khám xét được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng liên quan đến vụ án."

Mời xem Video: Trần Thị Nga nữ hoạt động cho nhân quyền và dân oan bị bắt

Nhiều người trong giới bất đồng chính kiến đã lên Facebook bày tỏ ủng hộ bà Trần Thị Nga.

Trước đây, đã từng có chuyện một số người nộp đơn xin được đi tù thay cho người khác, với những lý do tương tự như lý do ông Hoàng Dũng nêu ra.

Hồi cuối tháng 10/2016, Nguyễn Khương Duy gửi đơn đề nghị được đi tù thay cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm, người bị bị bắt cũng với tội danh quy định tại Đều 88 Bộ luật Hình sự, 'tuyên truyền chống nhà nước'.

BBC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad