Tổng Thống Trump thay đổi hoàn toàn chính sách di trú Mỹ - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Sáu, 27 tháng 1, 2017

Tổng Thống Trump thay đổi hoàn toàn chính sách di trú Mỹ


Tổng Thống Trump ra lệnh ngưng cung cấp các khoản tiền trợ cấp của chính phủ liên bang cho những thành phố tự nhận là nơi “trú ẩn an toàn” cho di dân bất hợp pháp và gia tăng số nhân viên Sở Di Trú và Biên Phòng, một điều tùy thuộc vào khả năng chuẩn chi tài chánh của Quốc Hội

Tổng Thống Donald Trump muốn xây tường dọc biên giới Mỹ-Mexico. (Hình minh họa: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (AP) – Các sắc lệnh vừa được Tổng Thống Donald Trump ban hành, theo đó, siết chặt an ninh biên giới và ý định giới hạn số người tị nạn được nhận vào Mỹ, đánh dấu sự từ bỏ các nỗ lực có từ nhiều năm nay của Washington nhằm đưa ra một thỏa thuận thay đổi luật di trú.

“Chúng ta không cần có luật mới,” ông Trump cho hay hôm Thứ Tư khi phát biểu tại Bộ Nội An. “Chúng ta sẽ tiến hành các nỗ lực của mình trong khuôn khổ luật pháp và cơ cấu hiện nay.”

Điều chính yếu trong các biện pháp Tổng Thống Trump ký ban hành là khởi sự tiến trình xây bức tường dọc theo biên giới Mỹ-Mexico.

Ông cũng ra lệnh ngưng cung cấp các khoản tiền trợ cấp của chính phủ liên bang cho những thành phố tự nhận là nơi “trú ẩn an toàn” cho di dân bất hợp pháp và gia tăng số nhân viên Sở Di Trú và Biên Phòng, một điều tùy thuộc vào khả năng chuẩn chi tài chánh của Quốc Hội.

Trong tuần này, ông Trump cũng dự trù sẽ tạm ngưng việc cho người tị nạn vào Mỹ và cấm vô hạn định những người từ Syria muốn vào quốc gia này.

Nhiều phần ông Trump sẽ ký sắc lệnh theo đó ngưng cấp visa cho những người đến từ các quốc gia có đa số dân theo Hồi Giáo, như Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen, trong ít nhất 30 ngày.

Hôm Thứ Năm, ông Trump sẽ quay trở lại lãnh vực kinh tế, ký một thông báo cho Quốc Hội hay rằng ông khởi sự các cuộc đàm phán song phương với phần lớn các quốc gia từng ký vào thoả thuận TPP.

Hôm Thứ Hai, Tổng Thống Trump loan báo việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận này, với lý do gây thiệt hại cho giới công nhân Mỹ.

Từ nhiều năm qua, các nhà lập pháp ở cả hai đảng từng cùng nhau thương thảo để thông qua được một luật di trú theo đó cho những người đang sinh sống bất hợp pháp ở Mỹ một hình thức pháp lý nào đó, với lần gần đây nhất là vào năm 2013.

Do sức mạnh chính trị của người thiểu số Hispanic (nói tiếng Tây Ban Nha) đang ngày càng tăng lên, phía đảng Cộng Hoà từng lo ngại rằng sự chống đối của nhóm này sẽ gây nhiều cản trở cho khả năng đảng lấy lại được Tòa Bạch Ốc.

Mời xem Video: Nguyễn Phú Trọng và thím Ngân, thề triệt hạ cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho bằng được


Tuy nhiên, chiến thắng của ông Trump, với lập trường di trú vô cùng cứng rắn, khiến quan điểm này phải được xét lại.

Việc ông Trump trừng phạt các thành phố không chịu cộng tác với giới chức di trú liên bang có thể khiến các nơi này bị mất đi hàng triệu đô la mỗi năm.

Tuy nhiên, chính phủ liên bang có thể gặp các thử thách lớn lao về pháp lý với các cuộc tranh tụng kéo dài. (V.Giang)

Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad