Trump và Putin điện đàm, nhấn mạnh phát triển quan hệ trên cơ sở bình đẳng - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Hai, 30 tháng 1, 2017

Trump và Putin điện đàm, nhấn mạnh phát triển quan hệ trên cơ sở bình đẳng


Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm với đồng nhiệm Nga Vladimir Putin, Nhà Trắng, Washington, ngày 28/01/2017. REUTERS/Jonathan Ernst

Hôm qua, 28/01/2017, tân tổng thống Mỹ Donald Trump, lần đầu tiên, đã điện đàm với đồng nhiệm Nga Vladimir Putin. Nguyên thủ hai nước đồng ý với nhau trên nhiều chủ đề và nhấn mạnh là quan hệ song phương cần được ổn định và phát triển cơ sở bình đẳng.

Theo thông tín viên Jean Didier Revoin, từ Matxcơva, thì nguyên thủ hai nước đồng ý với nhau về các nguyên tắc, vấn đề hiện nay là liệu Mỹ-Nga có còn tiếp tục đồng thuận hay không khi thực hiện các nguyên tắc này :

« Cuộc tiếp xúc đầu tiên thành công báo hiệu một sự sưởi ấm trong quan hệ giữa Washington và Matxcơva, hay ít ra là giữa Nhà Trắng và điện Kremlin. Donald Trump và Vladimir Putin đã điện đàm với nhau trong vòng 45 phút và đồng ý với nhau trên nhiều điểm.

Điểm đầu tiên và chắc chắn rất được tổng thống Putin quan tâm, đó là ổn định và phát triển quan hệ song phương trên một cơ sở mang tính xây dựng, hai bên cùng có lợi và đặc biệt là trên cơ sở bình đẳng.

Nguyên thủ hai nước cũng đồng ý là cần ưu tiên đấu tranh chống khủng bố quốc tế và công việc này sẽ được thực hiện thông qua một sự phối hợp thực sự các hoạt động quân sự tại Syria. Tổng thống Mỹ và Nga cũng đề cập đến vấn đề Triều Tiên, hồ sơ hạt nhân Iran, vấn đề Ukraina, cuộc xung đột Israel-Palestine, cũng như sự cần thiết tái lập quan hệ thương mại giữa hai nước.

Cuộc điện đàm được đánh giá là tích cực và điều này không gây ngạc nhiên bởi vì cho đến lúc này, nguyên thủ hai nước đồng ý với nhau về các nguyên tắc. Vấn đề còn lại là phải xem liệu họ có còn nhất trí với nhau hay không khi thực hiện các nguyên tắc này.

Cuối cùng, hai bên cũng bày tỏ mong muốn tổ chức một cuộc gặp giữa hai tổng thống Trump và Putin. Một nhóm công tác được giao nhiệm vụ sắp xếp ngày và địa điểm cuộc gặp này ».


Cũng trong ngày hôm qua, tổng thống Mỹ đã điện đàm với thủ tướng Đức và tổng thống Pháp.

Theo thông cáo công bố sau đó, được Reuters trích dẫn, tổng thống Mỹ Donald Trump và thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhất trí với nhau về tầm quan trọng của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương – NATO, và các thành viên của Liên Minh cần phải có những đóng góp tài chính một cách công bằng. Lãnh đạo hai nước cũng thảo luận nhiều chủ đề quốc tế quan trọng khác như tình hình Cận Đông, Bắc Phi, Ukraina, quan hệ với Nga.

Tổng thống Mỹ đã nhận lời mới tới dự thượng đỉnh G20, sẽ được tổ chức vào tháng Bẩy năm nay, tại Hambourg, Đức. Nguyên thủ Mỹ cũng nói sẽ sớm tiếp thủ tướng Đức tại Washington.

Còn trong cuộc điện đàm giữa hai tổng thống Donald Trump và François Hollande, theo thông cáo của phủ tổng thống Pháp, ông Hollande cho rằng sự co cụm, biệt lập không phải là một giải pháp. Nguyên thủ Pháp đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Thỏa thuận COP 21 Paris về biến đổi khí hậu được ký năm 2015, chỉ có thể bãi bỏ cấm vấn đối với Nga chừng nào cuộc xung đột ở miền đông Ukraina được giải quyết. Lãnh đạo hai nước cũng đề cập đến vai trò của NATO, thỏa thuận hạt nhân Iran.

Theo thông báo của Nhà Trắng, trong ngày hôm nay, tổng thống Mỹ điện đàm với lãnh đạo Ả Rập Xê Út, Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Hàn Quốc.

Mời xem Video: Những con Dê làm vật tế thần cho Đảng Cộng Sản Việt NamLiên quan đến cuộc chiến chống khủng bố, ngày hôm qua, nguyên thủ Mỹ đã ký sắc lệnh yêu cầu bộ Quốc Phòng và các quan chức quân sự, trong vòng 30 ngày, đệ trình lên tổng thống một kế hoạch đấu tranh và đánh bại khủng bố. Theo sắc lệnh mà Nhà Trắng công bố và được AFP trích dẫn, thì kế hoạch này phải bao gồm một chiến lược hoàn chỉnh đánh bại khủng bố, bộ Quốc Phòng tìm kiếm các phương tiện cho phép quân đội mở rộng phạm vi hành động trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, và xác định các đồng minh mới trong liên minh chống khủng bố.

RFI

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad