Không đoán được Mỹ, Trung Quốc gia tăng đầu tư hải quân - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Hai, 27 tháng 2, 2017

Không đoán được Mỹ, Trung Quốc gia tăng đầu tư hải quân


“Đây là một cơ hội cho khủng hoảng xảy ra,” một nhà ngoại giao Á Châu ở Bắc Kinh giấu tên nói với nhà báo về chiều hướng gia tăng sức mạnh hải quân của Trung Quốc. “Trung Quốc sợ ông Trump sẽ tấn công bất ngờ vì ông là người rất khó đoán trong khi lực lượng Mỹ lúc nào cũng sẵn sàng.”

Đội tàu hàng không mẫu hạm Liêu Ninh tập trận trên Biển Đông hồi đầu Tháng Giêng. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

Mời xem Video: Thực hư tin các sát thủ đã tử vong do nhiễm chất độc VX sau khi sát hại Kim Jong Nam?


BẮC KINH, Trung Quốc – Hải Quân Trung Quốc sẽ nhiều phần được đầu tư gia tăng đáng kể trong ngân sách năm tới của Trung Quốc nhằm chạy đua sức mạnh trên biển với Mỹ không chỉ ở biển Hoa Đông, Biển Đông, mà khắp thế giới.

Từ cuối năm ngoái sang đầu năm nay, Trung Quốc đã đưa đội tàu hàng không mẫu hạm Liêu Ninh tập trận từ biển Hoa Đông xuống Biển Đông. Trong khi đó, hàng không mẫu hạm thứ hai của họ đang trong giai đoạn hoàn tất.

Cách đây ít ngày, Tổng Thống Donald Trump hứa hẹn sẽ đóng nhiều chiến hạm mới, không chấp nhận hải quân nước này bị lép vế trước bất kỳ đối thủ nào.

Ông cũng từng có những hành động hay tuyên bố liên quan đến Trung Quốc bên cạnh nhiều hoạt động khác khiến Bắc Kinh cảm thấy bất an.

Bởi vậy, Bắc Kinh thấy cần gấp rút thu ngắn khoảng thua kém Mỹ trên Biển.

“Đây là một cơ hội cho khủng hoảng xảy ra,” một nhà ngoại giao Á Châu ở Bắc Kinh giấu tên nói với nhà báo về chiều hướng gia tăng sức mạnh hải quân của Trung Quốc. “Trung Quốc sợ ông Trump sẽ tấn công bất ngờ vì ông là người rất khó đoán trong khi lực lượng Mỹ lúc nào cũng sẵn sàng.”

Bắc Kinh không liệt kê chi tiết về ngân sách quốc phòng tài khóa tới của họ dành cho hải quân bao nhiêu mà chỉ biết tổng quát ngân sách quốc phòng của họ năm 2016 khoảng 954,35 tỷ nhân dân tệ, tương đương khoảng $139 tỷ, mà giới ngoại giao cho đó là con số còn thấp so với thực chi.

Vào tháng tới, Trung Quốc sẽ công bố ngân sách quốc phòng khi quốc hội của họ bắt đầu họp khóa mới. Cả Mỹ cũng như các nước khác trong khu vực sẽ theo dõi sát để dò đoán xem Bắc Kinh toan tính gì căn cứ trên số lượng tiền khổng lồ họ đổ vào bộ máy chiến tranh.

Năm ngoái, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc gia tăng ít nhất so với sáu năm trước đó, tức chỉ tăng có 7.6% sau hai thập kỷ liên tục gia tăng ngân sách tỉ lệ hai con số.

“Chắc chắn Hải Quân Trung Quốc sẽ được thụ hưởng từ sự gia tăng ngân sách như họ từng được hưởng suốt 15 năm qua,” ông Richard Bitzinger, một chuyên viên tại viện nghiên cứu S.Rajaratnam School of International Studies tại Singapore, phát biểu. “Chúng ta không biết đích xác họ chi cho hải quân bao nhiêu tiền nhưng nhìn vào số lượng chiến hạm được sản xuất cả về lượng cũng như về phẩm thật đáng nể.”

Trước kia, họ chỉ có một ít tàu cận duyên, nhưng ngày nay Trung Quốc có một đội tàu thật lớn gồm, nhiều tàu ngầm nguyên tử, tuần dương hạm, khu trục hạm, tàu đổ bộ, tàu tiếp liệu tối tân. Chỉ riêng năm 2016, Trung Quốc hạ thủy tới 18 chiến hạm gồm khu trục hạm, hộ tống hạm trang bị hỏa tiễn tối tân.

Tuy vậy, dù gia tăng số lượng nhanh chóng, Bắc Kinh hiểu vẫn còn thua Mỹ xa.

Chiếc hàng không mẫu hạm Liêu Ninh chẳng là gì so với đội tàu 10 hàng không mẫu hạm của Mỹ.

Tổng Thống Trump tuyên bố ông sẽ đưa lực lượng Hải Quân Mỹ từ số lượng 290 tàu hiện nay lên đến 350 tàu trong kế hoạch xây dựng lực lượng hải quân mạnh nhất trong lịch sử Mỹ.

Một trong những lý do chính là để đối phó với sự phát triển hải quân nhanh chóng của Trung Quốc.

Một viên chức chính phủ Hoa Kỳ giấu tên nói rằng Washington biết Bắc Kinh có kế hoạch phát triển hải quân kéo dài 15 đến 20 năm.

Mời xem Video: Tham vọng của TBT Trọng muốn xóa sổ các quan chức “nhà giàu mới” liệu có được họ để cho yên?“Những gì chúng ta thấy năm ngoái và chúng ta sẽ thấy trong ngân sách tài khóa tới, Trung Quốc sẽ tiến hành kế hoạch về ngắn hạn, trở thành lực lượng hải quân ăn trùm ở Biển Đông và biển Hoa Đông, về trung hạn, họ tiến sang Ấn Độ Dương,” viên chức giấu tên nhân định.

Mới đây, khi hay tin đội tàu đặc nhiệm với hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson tuần tra Biển Đông, Bắc Kinh lên giọng khuyến cáo Washington không nên mở các cuộc tuần tra như vậy vì như vậy là nhòm ngó tới chính sách bá quyền bành trướng của Bắc Kinh. (TN)

Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad