Nghi phạm ám sát Kim Jong Nam ‘mang giấy tờ Việt Nam’ - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Năm, 16 tháng 2, 2017

Nghi phạm ám sát Kim Jong Nam ‘mang giấy tờ Việt Nam’


Cảnh sát Hoàng gia Malaysia nói hôm 15/2 rằng người phụ nữ đã bị giữ lại tại Nhà ga số 2 của Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur và cô ta mang các giấy thông hành của Việt Nam.

Một phụ nữ mang giấy thông hành Việt Nam bị bắt vì bị tình nghi ám sát ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un. Theo tin từ nhà chức trách Malaysia.

Cảnh sát Hoàng gia Malaysia nói hôm 15/2 rằng người phụ nữ đã bị giữ lại tại Nhà ga số 2 của Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur và cô ta mang các giấy thông hành của Việt Nam. Theo các giấy tờ này, danh tính của cô là Doan Thi Huong, sinh ngày 31/5/1988 ở Nam Định.

Người đứng đầu ngành cảnh sát Malaysia Khalid Abu Baka nói Doan Thi Huong bị bắt vào sáng thứ Tư (15/2), hai ngày sau vụ ám sát ông Kim Jong Nam. Trong một tuyên bố, Khalid cho biết nghi phạm đã “được nhận dạng chắc chắn từ hình ảnh camera an ninh tại sân bay và chỉ có một mình vào thời điểm bị bắt”.

Trong một tuyên bố, Khalid cho biết nghi phạm đã “được nhận dạng chắc chắn từ hình ảnh camera an ninh tại sân bay và chỉ có một mình vào thời điểm bị bắt”.

VOA liên lạc với Vụ Thông tin-Báo chí, Bộ Ngoại giao Việt Nam để tìm hiểu phản ứng. Một cán bộ đề nghị không nêu tên cho biết “Bộ chưa có tuyên bố gì.”

VOA cũng đã liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia nhưng không có ai trả lời điện thoại.

Từ Việt Nam, Luật sư Trần Vũ Hải cho rằng nhà chức trách Việt Nam nên nhanh chóng hợp tác với phía Malaysia để làm rõ các thông tin.

Ông nói với VOA: “Cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại Malaysia phải hợp tác chặt chẽ với công an Malaysia để xác định hộ chiếu này và người mang hộ chiếu này là thực sự thế nào, có phải là hộ chiếu giả hay không. Ngay cả Bộ Công an Việt Nam, trong đó có Cục Xuất nhập cảnh, phải làm việc ngay lập tức để xác định rằng cái người có hộ chiếu đó là có nguồn gốc như thế nào. Ở Việt Nam cấp hộ chiếu là trên cơ sở Chứng minh Nhân dân, đều có dấu vân tay. Họ cung cấp ngay cho Malaysia các tài liệu đó, để Malaysia xác định người bị bắt đấy đúng là người đứng tên trong hộ chiếu của Việt Nam hay không.”

Luật sư Trần Vũ Hải nhận định trong lúc chưa có sự phối hợp với nhà chức trách Việt Nam, nếu cảnh sát chỉ căn cứ vào các giấy tờ thu được, điều đó chưa đủ để khẳng định nghi phạm có phải là công dân Việt Nam hay không: “Nếu là các điệp viên chuyên nghiệp, tôi muốn nói là người chuyên nghiệp, các điệp viên ám sát nói chung là không có hộ chiếu thật. Nói chung là họ sẽ dùng các hộ chiếu khác để giống mình. Ở giữa sân bay này họ đều biết rằng đều có nhận dạng, v.v… Nếu họ mà tẩu thoát đi thì coi như là không ai biết họ là ai. Tôi nghĩ rằng rất là khó tin đây là một người có hộ chiếu đúng như cảnh sát Malaysia đưa ra, mặc dù cũng có khả năng là như vậy”.

Trong trường hợp nghi phạm được xác định là công dân Việt Nam, Luật sư Hải cho rằng vì vụ việc xảy ra trên đất Malaysia nên nhà chức trách nước này sẽ điều tra và xét xử, không có khả năng họ sẽ dẫn độ nghi can về Việt Nam.

Mời xem thêm video: Hàng trăm công an và côn đồ đàn áp đánh đập dã man bà con đi nộp đơn kiện Formosa.Phó Tổng thanh tra Noor Rashid Ibrahim nói với hãng tin Reuters rằng “Cảnh sát đang truy tìm một vài kẻ khác, tất cả đều là người nước ngoài”, song vị này không cho biết cụ thể quốc tịch và giới tính của những người đó là gì.

VOA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad