Qua một status, có thể hiểu hiện tình xã hội ra sao - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Sáu, 10 tháng 2, 2017

Qua một status, có thể hiểu hiện tình xã hội ra sao


Thượng tọa Thích Chân Quang chủ trì lễ phóng sinh hôm 5/2. Nguồn: thichchanquang.com

Vụ ông sư Thích Chân Quang thả vài tấn cá phóng sanh, bất ngờ trở nên rùm beng trên mạng. Đơn giản vì ai đó nói vài tấn cá đó là cá chim trắng, loại cá có thể ăn thịt.

Ngay lập tức dư luận trên mạng xã hội ùn ùn chia làm 2 hướng. Một hướng thì tấn công dữ dội vào việc phóng sanh loài cá chim trắng. Còn hướng khác thì tìm mọi cách bênh vực vụ phóng sanh, thậm chí tấn công ngược những người đang tìm hiểu về cá chim trắng hung dữ và ăn thịt như thế nào.

Bằng một status mô tả về các loài cá nhỏ ăn thịt, nhân việc nhiều người phát hiện rằng dân Việt Nam không có thông tin về cá chim trắng, thậm chí có chỗ đang nuôi – mà với tôi đó là điều đáng lo, lập tức tôi nhận được nhiều comment rất tức giận về việc “đạp đổ”, “tát nước theo mưa”… mà tôi có đặt câu hỏi trực tiếp với họ là có thật sự đọc hết status của tôi không?

Buồn cười thay, trong những lời nhắn riêng, tôi còn nhận được tin là “xin đừng đánh phá thầy”.

Thật tẽn tò, khi mới đây, trả lời phỏng vấn, Nguyễn Hải Quân, Chánh văn phòng Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khu vực phía Bắc chính thức nói việc phóng sanh ngày 5/2 vừa rồi không có cá chim trắng, mà chỉ có cá mè trắng, cá trôi, cá chép, cá trê.

oOo

Vậy là cuộc gào thét nhanh nhảu chứng minh cá chim trắng vô hại, của một đám đông chỉ điên cuồng muốn bảo vệ lễ hội phóng sanh vừa rồi trở nên vô nghĩa và ngu xuẩn, chỉ vì đám đông đó bị tác động bởi thông tin không chính thức trên mạng.

Xã hội hôm nay thật quái lạ và buồn cười

Người Việt Nam hôm nay lại thật nhanh nhạy nói nhảm và bảo vệ điên cuồng điều gì đó rất xa xôi. Nhưng khó mà tìm được một câu chia sẻ về Formosa đang làm chết hàng ngàn tấn cá, tàu Trung Quốc đang hoành hành và xua đuổi ngư dân Việt…

Tôi là người ngưỡng Phật, nhưng tôi không thích các “lễ hội” hay trò mua bán phóng sanh. Tuy nhiên tôi không quan tâm hành động của ông sư Thích Chân Quang.

Tôi chỉ quan tâm việc rất nhiều người Việt thiếu thông tin về việc cá ăn thịt là thế nào – nhưng mắn mắn nhờ vậy, tôi nhận ra khuynh hướng ngấu nghiến ăn thịt đồng loại trên các mạng xã hội tiếng Việt hôm nay.

Ước gì loài cá chim trắng ban sức mạnh cho dân tộc Việt Nam, không để không mạnh được yếu thua theo phong trào, không ăn thịt lẫn nhau, mà để có dũng khí nhìn thấy những nguy khó của đất nước mình.

Ước gì sự điên cuồng của đám đông mỗi ngày được phóng sanh, để còn lại một đất nước tỉnh táo với thời cuộc.

Ước gì nhỉ

FB Tuấn Khanh

Mời xem thêm video: Thưc sự có phải Lý Nhã Kỳ là mắt xích để rửa hàng tỷ USD cho tập đoàn Trương Tấn Sang?Hà Nội: Phóng sinh cá chim trắng ‘không gây hại’?

Mạng xã hội xôn xao chuyện một thượng tọa chủ trì lễ phóng sinh gần 10 tấn cá, trong đó có cá chim trắng, tại bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng, Hà Nội.

Sự kiện do Thượng tọa Thích Chân Quang đến từ chùa Phật Quang, núi Dinh, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, chủ trì hôm 5/2, tức mùng 9 Tết với sự tham dự được báo Việt Nam ghi nhận lên đến hàng ngàn người.

Cá chim trắng, tên khoa học là Colossoma, ăn tạp và phàm ăn, là một chi cá nước ngọt có nguồn gốc từ Nam Mỹ, theo website FishBase.

Còn theo diễn đàn Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam,”Cá Chim trắng ăn tạp và phàm ăn. Chúng có bộ răng cửa rất cứng và sắc nên nhiều người lầm đó là loài cá dữ, nhưng thực chất lại hiền lành, chậm chạp”.

Hôm 9/2, BBC liên hệ với Thượng tọa Thích Chân Quang thông qua một thị giả, nhưng người bắt máy xưng tên là Nguyễn Hải Quân, Chánh văn phòng Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khu vực phía Bắc.

Ông Quân nói: “Là người phụ trách và chuẩn bị nguồn cá cho lễ phóng sinh hôm 5/2, tôi khẳng định là số lượng cá hôm ấy chỉ khoảng 7 tấn và không có cá chim trắng.”

“Nhà chùa chỉ đặt mua cá giống nuôi trồng được Cục Thủy sản khuyến khích, gồm các loại cá mè trắng, cá trôi, cá chép, cá trê để phóng sinh.”

‘Phật tử tự mang theo‘

“Còn việc cá chim trắng xuất hiện trong buổi lễ là do một số Phật tử tự mang theo cùng với ốc, lươn, trạch…”

“Tuy vậy, sau khi vụ việc gây ồn ào, nhà chùa đã đến làm việc với Cục Thủy sản hôm 9/2 và được nơi này xác nhận, cá chim trắng không phải là loại cá gây hại cho môi trường.”

“Cũng cần nói thêm là, hàng năm cứ vào dịp đầu xuân là Thượng tọa Thích Chân Quang lại chủ trì lễ phóng sinh cá theo yêu cầu của các Phật tử phía Bắc.”

“Lượng cá phóng sinh mỗi năm tùy theo sự đóng góp của các Phật tử.”

“Trước mỗi lần tổ chức sự kiện, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đều tham khảo với Cục Thủy sản và các trại cung cấp về những loại cá nên và được phép phóng sinh.”

Hôm 9/2, Hòa thượng Thích Không Tánh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, trả lời BBC từ Bình Định: “Tôi quan niệm rằng việc phóng sinh cũng như làm từ thiện của nhà chùa cần được thực hiện với chính nghĩa, trên tinh thần bảo vệ quê hương, không xâm hại đến môi trường và môi sinh.”

“Còn nếu các nhà sư Phật giáo Việt Nam làm phóng sinh chệch hướng, theo chủ đích quảng bá hoặc có sự chỉ đạo của chế độ thì sẽ không tránh khỏi việc bị công luận phê phán.”

“Tôi không rõ chi tiết về buổi lễ phóng sinh hôm 5/2 nhưng nếu nhắc đến những việc Thượng tọa Thích Chân Quang đã làm thì người ta có thể thấy ông giống như ‘cán bộ’ và là nhà sư quốc doanh, bị chính quyền lệ thuộc.”

“Ông từng có những phát ngôn mang tính tuyên truyền cho Nhà nước và gây tranh cãi khi đề cập đến mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc.”

BBC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad