Biển Đông bất an, ngư dân Việt đến tận biển Úc kiếm ăn - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Bảy, 11 tháng 3, 2017

Biển Đông bất an, ngư dân Việt đến tận biển Úc kiếm ăn


Tàu đánh cá của Việt Nam bị Biên Phòng Úc bắt giữ với tang vật 7 tấn hải sâm. (Hình: Bộ Di Trú và Biên Phòng Úc)

Mời xem Video: Lãnh đạo Đảng bán lậu 30% sản lương Dầu thô khai thác cho TQ thu hàng tỷ USD tiền mặt để chia nhau?


DARWIN, Úc – Vì nhiều khu vực khai thác truyền thống của ngư dân Việt Nam trên Biển Đông bị cấm cản, họ phải mang tàu tới khai thác thủy sản lậu cả những vùng biển xa xôi như Úc.

Báo chí Úc đưa tin một phiên tòa của thành phố Darvin phía Bắc nước này xử một số người dân Việt Nam bị cơ quan Di Trú và Biên Giới bắt giữ và đưa ra tòa với tội khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Những ngư dân người Việt này đã bị bắt giam từ Tháng Hai với các chứng cớ là họ đã khai thác một số lượng lên đến 6 tấn hải sâm (sea cucumber) tại khu vực công viên biển của nước Úc ngoài khơi tiểu bang Queensland.

Các ngư dân này bị chận giữ tại khu vực gần bãi đá ngầm Saumarez thuộc khu vực bảo tồn thiên nhiên san hô với 30 thùng hải sâm, một thứ đặc sản rất có giá trị kinh tế cao mà người ta thưởng thức trong các tiệc tùng ở một số nước Á Châu như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật.

“Gần đây, chúng tôi thấy có sự gia tăng hoạt động của giới ngư dân Việt Nam trong các vùng biển của Úc,” ông Peter Venslovas, một viên chức của Cục Quản Lý Ngư Nghiệp Úc (AFMA), được báo chí Úc thuật lời. “Chúng tôi bắt giữ tất cả 11 vụ trong 11 tháng qua. Đây là hiện tượng mới xảy ra gần đây.”

Vì nhiều vùng biển trên Biển Đông như quanh quần đảo Hoàng Sa và khu vực quần đảo Trường Sa vốn trở thành nguy hiểm khi hoạt động vì sự tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Việt Nam và Trung Quốc, ngư dân Việt Nam buộc phải tìm đến những ngư trường rất xa để khai thác thủy sản, thậm chí xâm phạm các vùng biển chủ quyền của các nước khác và đã từng bị bắt giữ, bỏ tù, phạt vạ rất nhiều.

Tòa án ở Darwin nghe các ngư dân này khai rằng họ bị đẩy khỏi các ngư trường truyền thống những năm qua vì Trung Quốc không cho họ đến khai thác.

Tuy nhiên, ông Venslovas được báo Úc thuật lời cáo buộc rằng những ngư dân bị bắt giữ “không phải khai thác thủy sản chỉ vì sinh kế thúc đẩy mà là vì mối lợi cao” của loại thủy sản họ khai thác.

Gần 30 ngư dân người Việt bị bắt giữ ngoài khơi tiểu bang Queensland ngày 15 Tháng Hai, mà 14 người trong số họ phải ra tòa về tội khai thác hải sâm trong vùng biển của nước Úc. Tuy tất cả đều nhìn nhận là có tội nhưng luật sư của họ nói rằng họ không có tiền để đóng phạt.

Hầu hết 14 người này đều trong lớp tuổi 20 và có vẻ như mù chữ, chỉ biết sống với nghề đi biển, đời sống nghèo khó tại Việt Nam, hoặc sống với cha mẹ, hoạc có vợ con phải nuôi. Luật Sư Lyma Nguyễn xin tòa nhẹ tay đối với họ vì tất cả đều có hoàn cảnh đáng thương, ngay cả một số ngư dân cũng không biết bắt những con hải sâm để làm gì.

Thẩm Phán John Neill bác bỏ lời chống chế là họ không biết đã xâm phạm vùng biển nước Úc. Mười một người bị án tù treo vì đây là lần đầu tiên vi phạm luật lệ nước Úc, hai người bị 4 tháng tù giam và một người bị 6 tháng tù.

Những người vừa ra tòa án ở Darwin bị bắt cùng một khu vực với một tàu khác của Việt Nam dự trù sẽ bị đưa ra xử cuối tháng này cùng với cáo buộc lặn bắt hải sâm.

Hàng chục tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam bị chính phủ Indonesia đánh chìm mấy năm gần đây và hàng trăm ngư dân bị bỏ tù vì bị cáo buộc khai thác thủy sản bất hợp pháp trong vùng biển nước này.

Hồi đầu tuần qua, mỗi người trong số 50 ngư dân Việt Nam bị Papua New Guinea bắt giữ cuối năm ngoái bị tòa án nước này phạt 4 năm lao động khổ sai vì đánh bắt hải sâm trong hải phận của họ.

Papua New Guinea là một quốc gia nằm trong Liên Hiệp Anh, tọa lạc tại phía Tây Nam Thái Bình Dương. Từ năm 1998, Papua New Guinea đã cấm đánh bắt hải sâm.

Mời xem Video: Võ Thị Sáu bị "tâm thần", Cai Tổng Tòng còn sống hiện là Nhà Tài trợ của Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu?Ðây là lần đầu tiên Papua New Guinea truy tố và phạt tù tới 50 ngư dân ngoại quốc. Năm 2015, Hải Quân Papua New Guinea từng bắt giữ 15 ngư dân Việt Nam cư ngụ ở Quảng Ngãi cũng vì đánh bắt hải sâm trong hải phận của Papua New Guinea. Những ngư dân này bị cầm giữ một năm và được phóng thích vào Tháng Ba, 2016.(TN)


Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad