CSVN bắt hai facebooker “Tuyên truyền chống Nhà nước …” - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Năm, 23 tháng 3, 2017

CSVN bắt hai facebooker “Tuyên truyền chống Nhà nước …”


Ông Bùi Hiếu Võ bị bắt tại Sài Gòn. (Hình: Vietnamnet)

Mời xem Video: Tranh dành Quyền lực


HÀ NỘI – Công an CSVN vừa bắt giam hai bloggers ở Thái Nguyên và Sài Gòn với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước …” trong chiến dịch gia tăng đối phó với thông tin mạng “xấu độc”.

Một số báo tại Việt Nam thuật lại bản tin thông báo của Bộ Công an nói ông Bùi Hiếu Võ, 55 tuổi, có trang cá nhân “Hieu Bui” trên Facebook, và ông Phan Kim Khánh, 24 tuổi, vừa có trang cá nhân trên Facebook, vừa có một số “tài khoản” trên Youtube, bị khám xét nhà và “bị bắt khẩn cấp” vào các ngày 17 và 21 Tháng Ba 2017 để điều tra tiếp tục về tội chống phá chế độ.

Cả hai ông Võ và Khánh đều bị tố cáo là có “móc nối” với tổ chức Việt Tân ở hải ngoại, một cáo buộc thường được viện dẫn để có thể dẫn đến những bản án nặng hơn.

Ông Bùi Hiếu Võ, bi bắt ngày 17 Tháng Ba 2017 và bị cáo buộc rằng từ tháng Năm 2015, ông mở lập trang facebook “Hieu Bui” đăng tải “nhiều thông tin có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, phỉ báng nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, kích động các hoạt động phá rối an ninh, trật tự và bạo động”.

Vietnamnet kể rằng: “Bùi Hiếu Võ đã kích động sử dụng bom xăng và axit tấn công lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an. Trong quá trình hoạt động, Bùi Hiếu Võ đã móc nối với thành viên tổ chức khủng bố “Việt Tân” tại Úc để bàn bạc, trao đổi và cùng quản trị facebook “Hieu Bui”. Ngoài ra, Bùi Hiếu Võ còn gửi một số bài viết có nội dung xấu cho các trang mạng phản động bên ngoài để tán phát lên không gian mạng.”

Còn ông Phan Kim Khánh, bị bắt ngày 21/3/2017, thì bị cáo buộc là từ cuối năm 2015 đến nay ông đã “lập và quản trị 2 blog lấy tên là “Báo Tham nhũng” và “Tuần Việt Nam”; 3 trang trên mạng xã hội facebook lấy tên là “Báo Tham Nhũng”, “Tuần Báo Việt Nam” và “Dân chủ TV”; 2 kênh trên mạng xã hội YouTube lấy tên là “Việt Báo TV” và “Việt Nam online” liên tục đăng nhiều thông tin có nội dung bịa đặt, xuyên tạc nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, phần lớn được lấy từ các trang mạng phản động khác.”

Ông Khánh bị tố cáo là “móc nối với một số đối tượng phản động, chống đối trong và ngoài nước” và “còn móc nối, tham gia quản trị một số trang mạng của tổ chức khủng bố “Việt Tân” và một số tổ chức phản động bên ngoài.”

Mới đây, nhà cầm quyền Việt Nam đã ép các đại công ty ngoại quốc có sơ sở kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam dừng quảng cáo trên Facebook và YouTube, làm áp lực với các mạng này xóa bỏ các clips và thông tin “độc hại”.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cũng được mời tới Bộ Thông Tin và Truyền Thông để yêu cầu “tác động” với các công ty Google và Facebook tới Việt Nam mở văn phòng hầu nhà cầm quyền tận diệt những thông tin “độc hại”.

Bốn ngày sau khi blogger Mẹ Nấm bị bắt, ngày 14 Tháng Mười 2016, Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc lên tiếng đòi hỏi CSVN hủy bỏ các điều luật hình sự 79 và 88 vu cho người dân tội “Âm mưu lật đổ…” hoặc “Tuyên truyền chống nhà nước…” trong khi người ta chỉ sử dụng quyền công dân để phát biểu mà chính hiến pháp của chế độ công nhận.

Ông Bùi Hiếu Võ, sinh năm 1962, bị bắt tại TP HCM. Ảnh: Cổng thông tin BCA

Từ Tháng Mười 2016 đến nay, ít nhất có 8 người bị nhà cầm quyền CSVN tống giam trong chiến dịch gia tăng đàn áp những người nêu ý kiến cá nhân hoặc chuyển thông tin, hình ảnh, video clips về các vấn đề thời sự của đất nước qua mạng xã hội như Facebook, Blogspot, YouTube.

Ba tuần sau khi bắt blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (38 tuổi), ngày 2 Tháng Mười Một 2016, Công an Sài Gòn đã bắt giam facebooker Hồ Hải, cũng qui chụp ông chống phá chế độ theo điều 88 luật hình sự (Tuyên truyền chống nhà nước…).

Ngày 6 Tháng Mười Một 2016, Công an Sài Gòn bắt ông Lưu Văn Vịnh, 46 tuổi, và ông Nguyễn Văn Đức Độ, 41 tuổi, cáo buộc hai ông này “Âm mưu lật đổ” chế độ CSVN theo điều 79 Luật Hình Sự khi nói hai ông lập một tổ chức chính trị có tên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết”.

Ngày 14 Tháng Mười Hai 2016, công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giam Nguyễn Danh Dũng, 29 tuổi, cáo buộc thanh niên này bỏ lên YouTube hơn 700 đầu clips “có nội dung phản động”. Ông Dũng bị giam giữ theo điều 258 hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…”

Riêng trong Tháng Giêng 2017, CSVN đã bắt giam 3 người gồm bà Trần Thị Nga ở Hà Nam, Nguyễn Văn Oai ở Nghệ An và Nguyễn Văn Hóa ở Hà Tĩnh.

Bà Trần Thị Nga, 40 tuổi, một facebooker từ dân oan trở thành người tích cực tham gia đấu tranh nhân quyền, dân chủ từ nhiều năm nay, bị bắt ngày 21 Tháng Giêng 2017. Trước khi bị bắt, bà đã công bố một video clips trên Facebook nói tại sao bà tham gia đấu tranh và nguy cơ bà sẽ bị bắt.

Nguyễn Văn Oai, 36 tuổi, một cựu tù nhân lương tâm từng bị bỏ tù 4 năm cùng một số thanh niên Công giáo khác thuộc Giáo phận Vinh mấy năm trước, bị bắt ngày 19 Tháng Giêng 2017. Cho tới nay, người ta không biết đích xác lý do Nguyễn Văn Oai bị bắt trở lại ngoài những cáo buộc ban đầu là “chống người thi hành công vụ” và “không thi hành bản án quản chế”.

Mời xem Video: Nóng: Tin từ tổng cục 2 Tướng lĩnh Quân đội sẽ đưa Nguyễn Tấn Dũng trở lại chính trường tại HNTW 5?Nguyễn Văn Hóa, một thanh niên 22 tuổi, quay video clip các cuộc biểu tình của người dân Kỳ Anh phổ biến trên YouTube, tuy bị bắt giam từ ngày 11 Tháng Giêng 2017 nhưng mãi đến ngày 2 Tháng Ba 2017 thì nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh mới gửi giấy cho thân nhân của Hóa biết anh bị bắt giam vì “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ…” theo điều 258 luật Hình sự của chế độ. (TN)

Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad