Gia đình người gốc Việt ‘đột nhập’ Nhà Trắng lên tiếng - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Hai, 13 tháng 3, 2017

Gia đình người gốc Việt ‘đột nhập’ Nhà Trắng lên tiếng


Một biển báo khu vực cấm bên ngoài Nhà Trắng.

Mời xem Video: Tranh dàng Quyền lực


Người em của nghi can gốc Việt đột nhập khuôn viên Nhà Trắng hôm 11/3 cho CNN biết rằng anh trai mình, Jonathan Tuấn Anh Trần “bất ổn” sau khi bị cho nghỉ việc tại một công ty điện tử.

Brian từ California cho biết rằng Tuấn Anh “là người anh rất tốt” và trước khi bị bắt thì “sống trên ôtô của anh ấy và ăn thức ăn nhanh”. Người em này nói thêm rằng anh trai mình tốt nghiệp kỹ sư điện tại Đại học San Jose State và “bị căng thẳng vì công việc”. Một phát ngôn viên của trường đại học này xác nhận rằng Tuấn Anh tốt nghiệp năm 2014.

Brian nói với kênh truyền hình CNN rằng một nhân viên của Cơ quan mật vụ Mỹ đã gọi điện cho gia đình, thông báo về vụ trèo hàng rào vào khuôn viên của Nhà Trắng của Tuấn Anh, khiến mẹ em “rất lo lắng”.

Chiều 11/3, phóng viên của tờ The Mercury News tới nhà của Tuấn Anh tại một khu vực dành cho tầng lớp lao động ở Milpitas, California. Tờ báo viết: “Trong khi các thành viên trong gia đình ngồi im bên trong, một người phụ nữ nói gia đình không muốn bình luận về vụ việc. Những người hàng xóm cũng từ chối bình luận hoặc không ra mở cửa”.

Mật vụ Mỹ bảo vệ bên ngoài Nhà Trắng.

Người thanh niên gốc Việt 26 tuổi bị bắt sau khi trèo qua hàng rào ở phía nam Nhà Trắng lúc 11:38 phút tối 10/3, và nói với nhân viên an ninh rằng “tôi là bạn của tổng thống. Tôi có hẹn”. Anh này còn nói rằng anh thường hay bị gọi là "kẻ tâm thần phân liệt".

Các hãng tin dẫn tài liệu của tòa án đưa tin rằng Tuấn Anh đeo ba lô, mang theo hộ chiếu Mỹ, một chiếc laptop nhãn hiệu Apple, một cuốn sách do Tổng thống Trump viết, một bức thư gửi cho “ông chủ” Nhà Trắng cùng hai bình xịt hơi cay hiệu Mace.

Theo kênh ABC, bức thư có nhắc tới “các tay hacker người Nga” mà anh ta có các thông tin liên quan, cũng như việc “bị theo dõi” và “điện thoại, các trao đổi qua email của anh bị đọc lén bởi bên thứ ba”.

Người thanh niên gốc Việt xuất hiện lần đầu tại tòa ở thủ đô Washington chiều 11/3 với tội danh “đi vào hoặc hiện diện khu vực cấm trong khi sử dụng hoặc mang theo một vũ khí nguy hiểm”. Tuấn Anh đối mặt với án tù 10 năm, theo Reuters. Tin cho hay, người thanh niên này không có “tiền án, tiền sự” và chưa từng gặp rắc rối với Cơ quan mật vụ Mỹ.

Theo CNN, cuộc điều tra vẫn tiếp diễn để xác định lý do vì sao nghi can gốc Việt có thể lọt vào khuôn viên Nhà Trắng được canh phòng cẩn mật mà không bị phát hiện.

Đây được coi là sự cố an ninh lớn đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức gần hai tháng trước.

Mời xem Video: Lãnh đạo Đảng bán lậu 30% sản lương Dầu thô khai thác cho TQ thu hàng tỷ USD tiền mặt để chia nhau?Hồi đầu năm nay, một kế hoạch do Cơ quan Mật vụ Mỹ và Cơ quan quản lý công viên liên bang Hoa Kỳ đề xuất, theo đó kiến nghị xây hàng rào kiên cố hơn nhằm phát hiện và ngăn chặn những kẻ đột nhập đã được thông qua.

Theo Reuters, việc xây dựng hàng rào cao gần 4 mét, so với hơn 2 mét hiện nay, dự kiến sẽ bắt đầu vào năm sau, tức hai năm chậm hơn so với tính toán.

Người gốc Việt bị bắt nói “có hẹn” với tổng thống

Các quan chức Tòa Bạch Ốc nói Tổng thống Trump đã ở trong Tòa Bạch Ốc vào thời điểm đó nhưng không gặp bất cứ nguy hiểm gì.

Một kẻ xâm nhập mang ba lô đã bị bắt ngay trước nửa đêm thứ Sáu sau khi vừa vượt qua được hàng rào vành đai ngoài cùng của Tòa Bạch Ốc, nơi ở chính thức của tổng thống ở Washington.

Các nhân viên Mật vụ Hoa Kỳ mặc đồng phục đã bắt giữ người này mà không có sự cố gì. Họ xác định danh tính anh ta là Jonathan Tran, 26 tuổi, người của thành phố Milpitas, bang California. Tổng thống Donald Trump, không bị ảnh hưởng gì bời vụ việc, nhận xét rằng người thanh niên này là "một người có vấn đề". Anh ta không có tiền án.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, phát ngôn viên của Mật vụ Martin Mulholland hôm thứ Ba cho biết rằng ba lô của Tran không chứa chất độc hại, và người ta không phát hiện có gì đáng lo ngại trong cuộc rà soát mặt đất của Tòa Bạch Ốc. Tuy nhiên, Tran đã mang theo có hai bình xịt hơi cay cùng với hộ chiếu của anh ta.

Có tin là người thanh niên đã nói với những nhân viên cảnh vệ đã bắt anh ta rằng: "Tôi là một người bạn của Tổng thống, tôi có một cuộc hẹn. Tôi nhảy qua rào".

Các quan chức Tòa Bạch Ốc nói Tổng thống Trump đã ở trong Tòa Bạch Ốc vào thời điểm đó nhưng không gặp bất cứ nguy hiểm gì. Ông Trump nói với các phóng viên hôm thứ Bảy rằng ông đã được thông báo về vụ việc một cách nhanh chóng, và đã viết trên Twitter lời cảm ơn dành cho đội ngũ an ninh của mình: "Mật vụ đã làm một việc tuyệt vời đêm qua. Tôi đánh giá cao".

Mật vụ đã thắt chặt an ninh xung quanh Tòa Bạch Ốc sau ba vụ xâm nhập vào tháng 9 năm 2014, trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Barack Obama.


VOA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad