Hạm trưởng USS Vinson: ‘Chúng tôi có mặt ở Biển Đông’ - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Bảy, 4 tháng 3, 2017

Hạm trưởng USS Vinson: ‘Chúng tôi có mặt ở Biển Đông’


Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson. (Hình: US Navy)

Mời xem Video: Toàn cảnh phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương: Tòa án Malaysia tuyên án tử hình 2 nữ sát thủ


USS CARL VINSON – Hoa Kỳ tiếp tục tuần tra Biển Đông để bảo đảm tự do hải hành và phi hành qua khu vực đang tranh chấp, một đề đốc của Hải Quân Hoa Kỳ trả lời như vậy khi được hỏi có gì thay đổi.

“Chúng tôi sẽ có mặt tại đây,” Đề Đốc James Kilby nói với thông tấn AP từ trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson khi nó đang lướt sóng trong vùng biển nước trong xanh trong khi các chiến đấu cơ F-18 tập dượt lên xuống.

“Chúng tôi từng có mặt ở đây trong quá khứ. Chúng tôi sẽ hoạt động ở đây trong tương lai, và chúng tôi tiếp tục cam kết với các đồng minh,” ông Kilby nói. “Chúng tôi tiếp tục chứng tỏ những vùng biển quốc tế là những nơi ai cũng có thể đi qua, ai cũng có thể thông thương và đó là thông điệp chúng tôi muốn gửi tới mọi người.”

Lúc ông Kilby tiếp xúc với báo chí, hàng không mẫu hạm Vinson đang ở khoảng 400 hải lý phía đông đảo Hải Nam, Trung Quốc, và Đông Bắc của quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hiện đang bị Trung Quốc cưỡng chiếm.

Một chiếc tàu hàng chạy chậm chậm cách hàng không mẫu hạm Vinson vài km. Trên tàu, các kỹ thuật viên săn sóc các chiến đấu cơ, trực thăng, và máy bay trinh sát đậu dọc hai bên tàu, trong làn gió thổi nhẹ.

Ông Kilby bình luận như trên sau khi có tin Trung Quốc đã và đang bố trí các giàn hỏa tiễn phòng không trên các đảo nhân tạo mà họ xây dựng tại quần đảo Trường Sa. Chính phủ Hoa Kỳ cho phép một số nhà báo tháp tùng chuyến tuần tra của nhóm tàu đặc nhiệm USS Carl Vinson khi chúng rời quân cảng San Diego, California, từ giữa Tháng Hai.

Sự hiện diện của hàng không mẫu hạm Vinson và đoàn tàu hộ tống đang có mặt trên Biển Đông báo hiệu chính phủ của ông Trump dự tính có những hoạt động ở trong vùng biển đang có nhiều tranh chấp.

Những tuyên bố của tân Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và tân Ngoại Trưởng Rex Tillerson của Mỹ hồi giữa Tháng Giêng và Tháng Hai gây nhiều tranh cãi, thậm chí có nghi ngại về căng thẳng gia tăng ở khu vực, và ngay cả đồn đoán có nguy cơ chiến tranh giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc.

Khi ông Barack Obama còn nắm quyền tổng thống, chính sách “xoay trục sang Á Châu” của Hoa Kỳ có chủ đích kềm chế sự “trỗi dậy” không hòa bình của Trung Quốc. Tuy nhiên, mấy chuyến tuần tra “tự do hải hành” hay “tự do phi hành” trên Biển Đông, đặc biệt một đôi lần đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của Hoàng Sa hoặc đảo nhân tạo ở Trường Sa, bị một số nhà phân tích thời sự cho là vừa có tính khiêu khích lại cũng không làm cho Bắc Kinh chùn bước trong mưu đồ tiến từng bước đến khống chế toàn bộ Biển Đông.

Mời xem Video: Cộng sản Việt Nam chính thức thông tin lý do tại sao bắt giam lãnh tụ Phong trào Tổng Biểu Tình Vũ Quang Thuận?Trong ngày Thứ Sáu, 3 Tháng Ba, đội tàu đặc nhiệm USS Carl Vinson vẫn còn xa khu vực tranh chấp chủ quyền giữa các nước trong khu vực. Những ngày tới, chúng sẽ có đi vào phạm vi 12 hải lý của một số đảo ở Hoàng Sa hay đảo nhân tạo ở Trường Sa hay không, dư luận đang theo dõi xem chuyện gì sẽ xảy ra. (TN)

Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad