Luật sư Malaysia tới gặp gia đình Đoàn Thị Hương - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Hai, 6 tháng 3, 2017

Luật sư Malaysia tới gặp gia đình Đoàn Thị Hương


Từ trái, anh trai của Hương, Luật Sư Daniel Shanmugam, ông Đoàn Văn Thạnh (cha của Hương), và bà Nguyễn Thị Vy (mẹ kế của Hương) gặp nhau tại nhà ở Nam Định. (Hình: Luật Sư Daniel Shanmugam cung cấp cho báo giới)

Mời xem Video: Toàn cảnh phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương: Tòa án Malaysia tuyên án tử hình 2 nữ sát thủ


SÀI GÒN, Việt Nam – Một luật sư chuyên về hình sự hành nghề tại Kualar Lumpur, Malaysia, vừa đến Việt Nam, để gặp gia đình của cô Đoàn Thị Hương ở tỉnh Nam Định, thông báo tình nguyện bào chữa cho cô.

Trong cuộc tiếp xúc với báo chí ở Sài Gòn vào chiều ngày Chủ Nhật, 5 Tháng Ba, Luật Sư Daniel Shanmugam cho hay ông nhận lời đồng ý bào chữa cho cô Đoàn Thị Hương vì cô đang trong hoàn cảnh không có người hỗ trợ pháp lý.

Một ngày trước đó, ông Shanmugam và nhóm cộng sự đã gặp gia đình cô Hương tại tỉnh Nam Định.

Theo VNExpress, cha mẹ cô Hương tỏ ra rất vui mừng khi hay tin con gái được ông Shanmugam đứng ra bào chữa.

“Họ cung cấp tất cả các thông tin luật sư hỏi về cuộc sống của Hương từ xưa đến nay, các mối quan hệ,” VNExpress kể.

Theo nguồn tin, “Nghe luật sư nói Hương khoẻ mạnh, tiếp tục khẳng định vô tội, cha của Hương ứa nước mắt. Vợ chồng ông tha thiết mong các luật sư bào chữa cho Hương. Ông cũng viết một lá thư, nhờ ông Shanmugam gửi cho con gái.”

“Tôi cũng thấy vụ án có nhiều uẩn khúc. Ngay khi tiếp nhận sự việc, tôi có niềm tin mãnh liệt rằng Hương vô tội,” ông Shanmugam được VNExpress thuật lời nói.

Theo VNExpress thuật lại, “những dấu hiệu ông Shanmugam cho là uẩn khúc thể hiện rõ nhất là, nếu Hương phạm tội thì cô ấy đã bỏ trốn chứ không thể ngu ngốc đến nỗi mặc nguyên chiếc áo lúc gây án, quay lại sân bay để bị bắt.”

“Ông dự định sẽ chất vấn cơ quan công tố Malaysia những căn cứ về chất độc thần kinh VX – được cho là giết chết công dân Bắc Hàn có tên trên hộ chiếu là Kim Chol. Bởi vì, nếu Hương sử dụng chất độc này, cô và những người xung quanh đã bị ảnh hưởng. Mặt khác, ông Shanmugam sẽ yêu cầu tổng lãnh sự quán Bắc Hàn cung cấp hồ sơ bệnh án của Kim Chol – như phía này cho hay nạn nhân “có dấu hiệu bệnh tim” – để phản bác quan điểm buộc tội Hương tại tòa,” VNExpress kể.

Buổi tối ngày Chủ Nhật, Luật Sư Shanmugam sẽ quay về Malaysia, sắp xếp để đi gặp cô Đoàn Thị Hương ngay sáng Thứ Hai tại nhà giam.

Cô Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, cùng một phụ nữ 25 tuổi người Indonesia bị cáo buộc thực hiện âm mưu sát hại công dân Bắc Hàn có tên trên hộ chiếu là Kim Chol tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur KILA2, Sepang, quận Sepang, bang Selangor Darul Ehsan, buổi sáng ngày 13 Tháng Hai.

Bốn nghi can Triều Tiên cùng bị cáo buộc trong vụ giết người này đã bỏ trốn khỏi Malaysia ngay buổi tối hôm đó bằng đường vòng vo sang Jakarta (Indonesia), tới Dubai (Trung Đông), sang Vladivostock (Nga) rồi về lại Bình Nhưỡng (Bắc Hàn).

Cô Hương và cô Siti Aiyah bị bắt hai ngày sau đó qua hình ảnh ghi lại hành động trên video clip an ninh của phi trường. Sau đó, cảnh sát Malaysia bắt thêm hai người khác gồm một người Triều Tiên và một người Malaysia được nói là bạn trai của Siti. Cơ quan an ninh của Malaysia cũng đòi thẩm vấn cả một viên chức cấp cao của tòa đại sứ Bắc Hàn và một nhân viên thương mại của Bắc Hàn ở Kuala Lumpur, nhưng hiện nay vẫn chưa thực hiện được. Bầy tỏ sự cương quyết, chính phủ Malaysia đã trục xuất đại sứ Bắc Hàn về nước.

Đoàn Thị Hương và Siti Aiyah bị đưa ra tòa án địa phương Sepang tại Malaysia hôm 1 Tháng Ba để nghe công bố cáo trạng buộc tội giết người.

Cô Hương có thể bị kết án tử hình nếu bị kết tội, theo luật hình sự của Malaysia. Theo trình tự pháp lý của nước này, sự việc được chuyển lên tòa thượng thẩm Shah Alam, dự trù diễn ra ngày 13 Tháng Tư, và còn có thể kéo dài thêm nhiều phiên tòa khác nữa.

Từ lúc bị bắt cho đến khi đưa ra tòa địa phương để nghe cáo trạng, cô Đoàn Thị Hương kêu oan, nói mình tưởng chỉ tham dự một trò chơi tinh quái thực hiện cho chương trình truyền hình thực tế và không biết có chất độc giết người khi trùm cái khăn vào mặt Kim Chol.

Mời xem Video: Chính quyền cộng sản Việt Nam bỏ mặc Đoàn Thị Hương bơ vơ trước Tòa án MalaysiaKim Chol là tên giả của Kim Yong Nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un. Hiện Bắc Hàn vẫn phủ nhận tin này và còn cho rằng cái chết của ông Kim Yong Nam có thể là do lên cơn đau tim, không phải chết vì chất độc VX như giảo nghiệm tử thi công bố.

Cho tới nay, không rõ chính quyền Việt Nam có bỏ tiền thuê mướn luật sư để bảo vệ công dân nước mình bị truy tố tại nước ngoài hay không.

Theo gia đình cô Hương cho biết, người của Bộ Ngoại Giao có tới gặp gia đình để tư vấn và đề nghị làm đơn xin hỗ trợ pháp lý.

Trong khi đó, chính phủ Indonesia thuê một đoàn luật sư hùng hậu năm người để bảo vệ công dân của họ. (TN)

Người Việt

***

Anh trai của cô Đoàn Thị Hương (trái) và hình ảnh nữ nghi can bị máy quay an ninh ghi lại hôm 13/2.

Luật sư người Malaysia hôm 4/3 đã tới Nam Định gặp gia đình nữ nghi phạm trong vụ ám sát anh trai của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, để hỏi về cuộc sống và các mối quan hệ của cô Đoàn Thị Hương, báo chí trong nước đưa tin.

Báo điện tử VnExpress cho hay rằng cha của cô Hương đã viết thư và nhờ luật sư Selvam Shanmugam cầm về Malaysia đưa cho con gái.

Một số tờ báo Việt Nam khi đưa tin về cuộc gặp giữa ông Shanmugam và gia đình cô Đoàn Thị Hương vẫn dùng tên nạn nhân trong vụ sát hại ở phi trường quốc tế Kuala Lumpur là “Kim Chol”, tên trên giấy tờ giả mà ông Kim Jong Nam sử dụng.

Tờ Tuổi Trẻ đưa tin rằng ông Shanmugan ông tình nguyện bào chữa cho Đoàn Thị Hương. Ông cũng từng giúp đỡ cho nhiều ngư dân Việt trong các vụ bắt giữ tàu Việt Nam tại Malaysia, tin cho hay.

Ông Shanmugam là luật sư duy nhất cùng cô Đoàn Thị Hương ra tòa hôm 1/3 để nghe cáo trạng. Sau đó, ông cho VOA Việt Ngữ biết rằng nghi phạm người Nam Định nói “tôi vô tội”.

Theo luật sư người Malaysia, tòa cũng ra lệnh gia hạn giam giữ cô Hương cho tới ngày ra tòa tiếp theo vào ngày 13/4.

Cô Đoàn Thị Hương và nữ nghi phạm người Indonesia Siti Aishah bị cáo buộc sát hại ông Kim Jong Nam hôm 13/2 trong cuộc tấn công chớp nhoáng sử dụng chất độc thần kinh VX. Tuy nhiên, hai cô gái khai rằng họ tưởng tham gia một trò chơi vô hại trên truyền hình.

Luật sư Việt Nam và Indonesia cho VOA Việt Ngữ hay rằng chính quyền Hà Nội và Jakarta nên bắt tay hợp tác để bảo vệ hai nữ công dân bị cáo buộc ám sát anh trai của lãnh tụ Bắc Hàn để họ “được xét xử công bằng” và “không bị xử oan”.

Theo báo chí trong nước, Malaysia và Việt Nam chưa ký hiệp ước tương trợ tư pháp nên các luật sư Việt Nam không thể tham gia bào chữa cho cô Hương.

Luật sư Swandy Halim, đại diện phía Indonesia trong Hội Luật gia ASEAN (ALA), cho rằng chính phủ Việt Nam và Indonesia “nên phối hợp với nhau để bảo vệ công dân hai nước trong vụ án” cũng như giúp “đảm bảo sự công bằng trong quá trình xét xử”.

Mời xem Video: Toàn cảnh các cuộc biểu tình và bị công an trấn áp ngày Tổng biểu tình 5/3/2017 tại TP Sài Gòn (P2)Luật sư này cho biết rằng chính phủ Indonesia đã “tích cực tham gia hỗ trợ công dân” như “trợ giúp về mặt ngoại giao hay chỉ định luật sư ở địa phương tham gia quá trình tố tụng”.

Ông cũng cho hay rằng ALA có thể giúp bào chữa miễn phí cho cô Hương sau khi gia đình cô nói “không có tiền thuê luật sư”.

VOA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad