Những kẻ hậm hực lạc lõng - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Hai, 24 tháng 4, 2017

Những kẻ hậm hực lạc lõng


Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân Đồng Tâm

Mời xem Video: Tin Tức Thời SựTrong những ngày này, tôi theo dõi tin từ Đồng tâm, Mỹ Đức Hà Nội mỗi ngày không ít hơn 10 tiếng đồng hồ, vì nghề nghiệp của tôi là phải như thế. Lúc 14h45' ngày 22/4, tôi vô cùng bất ngờ và vui mừng về việc người dân xã Đồng tâm quyết định trao trả nốt 19 người bị bắt làm con tin từ ngày 15/4 cho ông Nguyễn Đức Chung, sau buổi làm việc chính thức gặp gỡ các đại diện của bà con dân Đồng tâm tại UBND. Sự việc diễn ra nhanh chóng ít ai có thể ngờ.

Lúc ấy ý nghĩ đầu tiên của tôi mừng vì bà con mình ở Đồng tâm đã thoát được hiểm họa, tránh được đổ máu, cuộc sống của làng quê vùng ngoại thành Hà Nội sẽ trở lại bình yên. Và sau đó tôi thầm cảm ơn ông Chủ Tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, vì ông Chung đã tháo ngòi nổ của một cuộc xung đột rất có thể là đẫm máu còn hơn Văn Giang, Tiên Lãng... trước đây.

Lịch sử cầm quyền của đảng CSVN đã cho thấy, các vụ việc bắt con tin là nhân viên công vụ sẽ phải trả bằng một cái giá vô cùng đắt, kể cả tính mạng.

Việc Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã viết tay và ký Bản cam kết với dân Đồng Tâm (Mỹ Đức) với 3 nội dung chính: Thanh tra làm rõ đất Quốc phòng và đất Nông nghiệp bảo vệ quyền lợi cho dân; Không truy cứu hình sự với nhân dân Đồng Tâm; Xử lý nghiêm minh vụ làm gãy xương của cụ Lê Đình Kình, đó là những quyết định không chỉ hợp lòng dân, mà còn phù hợp với tình hình căng thẳng ở Đồng tâm vào thời điểm đó.

Đây là một hành động đúng đắn của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, với tinh thần lấy dân làm gốc nếu như ông Chung thành tâm. Nói như vậy vì, cũng như đa số dân chúng trong đó có cả tôi đã mất hết lòng tin vào cái đảng đang cầm quyền ở cái xứ Lừa này. Tổ quốc thân yêu của tôi bị mang danh là xứ Lừa cũng là tội của cái đảng chuyên lừa bịp này, họ là bè lũ chuyên nói một đằng làm một nẻo. GIờ thử hỏi còn có mấy người tin họ nói nữa?

Tình hình Đồng tâm sắp tới đây sẽ ra sao, hay nó cũng chỉ là việc khởi đầu cho một cú lừa mới, như đã từng xảy ra tại Thái Bình năm 1997? Nghĩa là khi ấy phía chính quyền cũng hòa hoãn, cũng an dân để sau đó chờ cho lửa đấu tranh của dân chúng đã nguội xuống, thì chính quyền phản thùng, lật lọng bắt đầu cho việc bắt bớ, giam giữ và tù đầy đối với các nhân tố lãnh đạo. Cái đó còn ở phía trước, nhưng ít nhất tới hôm nay, ngày mai hay một vài tuần tới, có lẽ sự yên bình lại trở lại với đất Đồng Tâm. Người dân Đồng Tâm và kể cả tôi cũng chỉ mong muốn được như thế. Song tôi tin, ông Nguyễn Đức Chung một chính trị gia trẻ đang có uy tín, con đường chính trị của ông Chung còn thênh thang nên sự lật lọng sẽ có phần ít hơn so với kẻ khác.

Tuy vậy sự việc vừa kết thúc ở Đồng Tâm hôm qua, với kết quả là mọi bên cùng thắng cũng làm cho không ít người không hài lòng vì ngòi nổ Đồng tâm đã được gỡ bỏ. Trong bài viết "Nỗi niềm của Chung con" gần đây tôi đã viết: "Phe đảng ông Trọng, nhất là một vài lãnh đạo Công An Hà Nội bây giờ đang tìm mọi cách làm rối vụ Đồng Tâm Mỹ Đức. Âm mưu của họ là, càng làm tình hình rối càng tốt với hy vọng có thời cơ là sẽ điều động Công an hay kể cả Quân đội ra tay đàn áp. Có người chết càng tốt, để kiếm cớ "xơi" Chung con trong dịp Hội nghị TW 5 lần này.". Song những người như tôi vừa nói, không nằm trong các phe nhóm chính trị trong đảng cầm quyền.

Hãy nghe họ phàn nàn hằn học, hậm hực đại loại như như: "Chung hành xử quá tệ, sai lè về luật và sẽ tạo nhiều tiền lệ xấu"; hay "truy cứu trách nhiệm hình sự hay không là việc của bên công tố , không thuộc quyền hạn của Chung. Hơn nữa tờ giấy của Chung không có dấu công chứng nên càng vô giá trị trước pháp luật"; hoặc "nếu Chung làm đúng những gì mình viết, can thiệp vào các anh tư pháp thì Chung sẽ vi hiến. nó chứng minh sự lộng quyền, chuyên quyền, thiếu chuyên nghiệp của chính quyền, rộng hơn là nhà nước" v.v... và v.v...

Những ý kiến tương tự như vậy, đã cho thấy sự thiếu hiểu biết về chính trị của những người này, họ mang sự việc ở Đồng tâm đặt trong một hệ quy chiếu pháp trị ngoài lãnh thổ Việt Nam. Họ không hiểu và quên một điều rằng, xã hội Việt Nam hiện nay là một xã hội vô pháp; luật pháp có nhưng viết một đằng thì thực thi một nẻo. Quan trọng hơn, thể chế chính trị ở Việt Nam đã quy định rất rõ, đảng CSVN là lực lượng lãnh đạo toàn diện Nhà nước và xã hội theo cơ chế tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Và họ không biết rằng, mô hình tổ chức chính trị ở Việt Nam được sắp xếp theo trục dọc với Đảng CSVN đứng ở vị trí cao nhất, và không chấp nhận tam quyền phân lập vốn là nền tảng chính trị của hầu hết các quốc gia trên thế giớ. Chưa hết, tại Hội nghị TW 5 khóa 11 (2012) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thẳng thừng bác bỏ nguyên tắc tam quyền phân lập và khẳng định "quyền lực nhà nước là thống nhất; có sự phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp".

Nói thế để thấy, quyết định của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phải là một quyết định của tập thể nhiều người, đã bàn đi tính lại rồi đi đến thống nhất, chứ một mình cá nhân ông Chung chắc chắn không có đủ quyền hành quyết định việc đó. Nói như vậy để dành cho những ai nếu kiến thức chính trị tối thiểu như vậy còn chưa hiểu, thì xin bớt ba hoa để làm trò cười cho thiên hạ.


Mời xem Video: Tin Tức Thời Sự
Theo dõi các diễn biến trong vụ việc Đồng tâm vừa qua cũng thấy một số kẻ, "miệng Nam mô, nhưng bụng thì một bồ dao găm". Họ tìm mọi cách kích động nhiều phía với hy vọng ở Đồng tâm sẽ xảy ra đụng độ, đổ máu và đẩy sự việc ra ngoài tầm kiểm soát của các bên. Có thể nói, họ là những kẻ ác.

Đã là người tử tế thì con người ta sống phải có cái tâm, cái đức, phải coi nỗi đau, sự mất mát của người khác cũng là nỗi đau của mình và luôn luôn đặt địa vị mình vào địa vị của người khác trong mọi sự ứng xử. Có như thế mới hy vọng xây dưng được một xã hội chúng ta đang sống tươi đẹp, và đáng sống.

Cùng là người Việt với nhau cả, nếu chúng ta chia bè kéo cánh đánh nhau thì sẽ trở thành kẻ thù, nhưng nếu thương yêu nhau thì chúng ta sẽ là anh em và nếu biết thứ tha thì chúng ta mãi là bạn bè. Do vậy các bên phải tận dụng cơ hội đàm phán, ngồi xuống nói với nhau những điều phải trái là điều cần phải làm. Câu chuyện tháo ngòi nổ ở Đồng Tâm của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã là như thế

Cuộc sống của chúng ta có những tình huống chỉ đơn giản là như vậy, phải sống sao cho "Người yêu người, sống để yêu nhau". Nếu muốn mọi người yêu mình, thì trước hết mình phải biết yêu mọi người, kể cả việc rộng lòng với kẻ thù của mình nữa.

Ngày 23 tháng 04 năm 2017

© Kami
Blog RFA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad