Chiến hạm Mỹ thực tập cứu người cách đảo nhân tạo Vành Khăn 6 dặm - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Chủ Nhật, 28 tháng 5, 2017

Chiến hạm Mỹ thực tập cứu người cách đảo nhân tạo Vành Khăn 6 dặm


Khu trục hạm USS Dewey (DDG-105) di chuyển trên Biển Đông. (Hình: US Navy)

Mời xem Video: Tin Tức Thời SựWASHINGTON, DC – Khu trục hạm USS Dewey đã thực tập cứu người khi tiến vào cách đảo nhân tạo Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa khoảng 6 dặm trong cuộc tuần tra “tự do hải hành” trên Biển Đông, hôm Thứ Tư, 24 Tháng Năm.

Theo bản tin của Viện Hải Quân Hoa Kỳ (USNI) viện dẫn sự xác nhận của một số viên chức chính phủ, hôm Thứ Tư, lúc 7 giờ sáng, khu trục hạm trang bị hỏa tiễn tấn công USS Dewey (tàu mang số DDG-105) của Hoa Kỳ đã đi vào khu vực đảo nhân tạo Vành Khăn mà Trung Quốc bồi đắp bất hợp pháp tại quần đảo Trường Sa nhằm thách đố tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh.

Chiến hạm Dewey không di chuyển theo cách “đi qua vô hại” (innocent passage) như thông lệ quy định cho những chiếc tàu đi ngang vùng biển chủ quyền của nước khác. Trái lại nó không báo trước hành trình khi đi vào phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Vành Khăn và chạy ngoằn ngoèo chữ chi gần đảo này. Tại một thời điểm, thủy thủ đoàn của chiến hạm đã thực tập cứu một người bị rớt xuống biển, theo lời một viên chức chính phủ nói với USNI.

Theo tin tức của chính phủ Mỹ, chiến hạm USS Dewey bị một khinh hạm của Trung Quốc bám theo suốt hành trình và bị cảnh cáo phải rời khỏi khu vực hơn 20 lần. Nhưng phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc lại nói họ cho hai khinh hạm tới “xua đuổi” tàu US Dewey.

Khu trục hạm USS Dewey thực hiện chuyến tuần tra “tự do hải hành” đầu tiên, kể từ khi ông Donald Trump lên làm tổng thống, ở khu vực bên trong phạm vi 12 hải lý của các đảo đang có nhiều tranh chấp chủ quyền giữa nhiều nước trong khu vực. Tháng trước, báo Mỹ tiết lộ Bộ Tư Lệnh Mỹ tại Thái Bình Dương đã nhiều hơn một lần đề nghị thực hiện các chuyến tuần tra hải hành trên Biển Đông nhưng đều bị Ngũ Giác Đài bác bỏ.

Cũng trong tháng trước, nhóm tàu đặc nhiệm với mẫu hạm USS Carl Vinson đã tới Biển Tây Thái Bình Dương, nhưng chỉ tới Singapore, chạy sang tập trận với Hải Quân Úc, Nam Hàn và Nhật. Trước đó, một số tin tức nói đoàn tàu tới tuần tra Biển Đông để biểu lộ ý chí bảo vệ tự do hải hành trên thủy lộ bận rộn nhất thế giới với $5,000 tỷ hàng hóa chuyển vận qua đây hằng năm.


Không ảnh đảo nhân tạo Vành Khăn chụp hồi Tháng Giêng, 2016. (Hinh: CSIS/DigitalGlobe)

Trong khi phát ngôn viên Ngũ Giác Đài không xác nhận chuyến tuần tra của USS Dewey, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Kháng xác nhận chiến hạm này đã rời khỏi khu vực sáng sớm Thứ Năm.

“Hành động của tàu Mỹ làm hại chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc mà nhiều phần sẽ gây ra những vụ việc không thích hợp ở vùng biển và vùng trời. Trung Quốc rất không hài lòng và kiên quyết chống lại,” ông Lục Kháng nói trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Trung Quốc coi các đảo nhân tạo mà họ xây dựng ở quần đảo Trường Sa là khu vực chủ quyền “không có tranh chấp.” Nhưng chúng là những bãi đá ngầm mà họ cướp của Việt Nam năm 1988 sau một trận tấn công. Hiện các đảo này đã trở thành những căn cứ quân sự khổng lồ trên biển với cảng biển, phi đạo cho máy bay chiến đấu, doanh trại, cơ sở radar, truyền tin vệ tinh, các vị trí hỏa tiễn phòng không.

Theo Công Ước Quốc Tế về Luật Biển mà Trung Quốc và Việt Nam đều là thành viên ký công nhận, những bãi đá ngầm và cả những thực thể nhân tạo xây dựng, bồi đắp trên đó không được kể để xác định ranh giới chủ quyền lãnh thổ trên biển.

Tháng Bảy, 2016, Tòa Trọng Tài Quốc Tế tại The Hague, Hòa Lan, đã phán quyết tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc theo hình “lưỡi bò” chiếm hơn 80% Biển Đông là “vô giá trị.” Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ phán quyết.

Mời xem Video: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục thanh trừng cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thâu tóm quyền lực
Năm ngoái, khu trục hạm USS Decatur đã đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của đảo Tri Tôn, đảo cực Nam của quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc cướp năm 1974 sau một trận hải chiến với Hải Quân VNCH. (TN)

Người Việt

BREAKING NEWS - USS DEWEY (DDG 105) SAILED WITHIN 12NM IN SOUTH CHINA SEA

U.S. warship, USS Dewey (DDG 105) sailed close to an artificial island built by China in the South China Sea, the first challenge to Beijing's claim to the waters since President Donald Trump took office.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad