Trả lời ông Kami về những ý kiến ở bài viết “Xin đừng trở thành cái loa tuyên truyền cho chế độ CSVN” - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Năm, 18 tháng 5, 2017

Trả lời ông Kami về những ý kiến ở bài viết “Xin đừng trở thành cái loa tuyên truyền cho chế độ CSVN”


Kính gửi ban biên tập một bài viết phản biện bài của Kami đăng trên VANews ngày 17.05.2017. Xin cho phổ biến. thành thật cám ơn quý vị.

Thạch Đạt Lang

Ảnh minh họa "Loa phường" của tập đoàn độc tài ĐCSVN, Nguồn: ĐCSVN
Mời xem Video: Tranh dành Quyền lựcTrước nhất cám ơn ông Kami đã có ý kiến đóng góp vời bài viết “Xin Đừng Trở Thành Cái Loa Tuyên Truyền Cho Chế Độ CSVN” , kế đến xin được có đôi lời về ý kiến của ông.

1. Tôi không phải và cũng chưa bao giờ dám nhận mình là nhà văn, nhà báo hay phóng viên, ký giả... bởi tôi không sống với nghề viết báo, chưa hề lãnh một đồng lương hay nhuận bút nào từ giới báo chí, tòa soạn tất cả các tờ báo ở hải ngoại như ông Kami. Vì biết mình không thể viết giỏi, viết chuyên nghiệp được như ông nên tôi chưa bao giờ cộng tác với các tờ báo có ngân khoản, tài chánh điều hành hoạt động, bởi tôi không muốn lệ thuộc bất cứ ai hay khuynh hướng chính trị nào.

Những tờ báo từng đăng bài của tôi như Anh Ba Sàm, Đàn Chim Việt, Dân Làm Báo...chắc chắn không phải là những tờ báo muốn bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận của người khác. Ban biên tập những tờ báo này cũng không hề bị áp lực chính trị, tài chánh của bất cứ ai hay của chế độ, chính quyền nào.

2. Tôi cũng không phải là nhà tranh đấu hay nhà dân chủ như ông phong cho, tôi chỉ đơn thuần là một người thấy những chuyện bất bình, những phi lý, bất công trong xã hội Việt Nam cũng như ở hải ngoại thì lên tiếng. Chỉ có thế.

3. Xin ông Kami cho biết bài viết của tôi có chỗ nào không trung thực? Viết giỏi thì tôi không thể vì tôi vốn là kẻ ít học, không bằng cấp, nghề nghiệp chuyên môn, còn trung thực thì tôi để độc giả đánh giá chứ không dám tự nhận như ông. Tôi chưa hề thấy phóng viên, ký giả, nhà báo nào nhận mình viết láo, viết gian, không trung thực. Ông Kami biết ký giả, phóng viên nào tự nhận mình viết dở, viết láo lếu, không trung thực xin cho biết tên để tôi tôn người đó làm thầy.

Tôi không sống ở miền Bắc, chỉ nghe kể lại, nhưng đó không phải là mục đích của bài viết. Việc ông đưa một vài chi tiết tôi viết sai về anh bạn và gia đình ra đi năm 78 hay 79 vì bị Lê Duẫn trục xuất, đóng tiền ra đi hay vượt biên, đến Hongkong hay được tàu Anh vớt với mục đích tạo cho người đọc là bài viết sai ngay từ đầu, không đáng tin là một thủ thuật của dân làm báo chuyên nghiệp, tôi không lạ gì thủ đoạn này dù đã nói ở trên, tôi không phải là nhà báo.

4. Đoạn nào, câu nào trong bài viết của tôi có ý bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận của người khác để ông Kami phải trích dẫn câu viết của Evelyn Beatrice Hall trong The Friends of Voltaire (I disapprove of what you say, but I will defend to the death your right to say it") vào trong bài của mình? Chính anh bạn bác sĩ đã khuyên chúng tôi nên thức thời vì viết về VN sẽ không được dân trong nước chấp nhận. Dân chúng ở VN có chấp nhận hay đọc bài của tôi không thì cần phải coi thống kê của ban biên tập các tờ báo. Vì anh bạn khuyên tôi nên thức thời nên tôi khuyên lại là đừng (vô tình) trở thành cái loa tuyền truyền cho chế độ CSVN, vậy có gì là không công bằng?

Tuy nhiên ông Kami nên nhớ rằng, ủng hộ một thể chế đa nguyên không có nghĩa là anh muốn nói gì thì nói, cứ nói bừa đi, nói lấy được, nói không cần người nghe, không cho phản biện. Anh muốn người ta lắng nghe thì khi nói anh phải dẫn chứng, chứ không thể chỉ thấy sự việc phiến diện, nói bừa đi rồi khuyên người khác nên thức thời, chính cách hành xử này mới là giống CS đấy ông Kami.

Ông Kami đừng quên rằng tôi đã viết là tôi sẽ không phản biện nếu không có câu kết luận. Trả lời anh bạn tôi đã đưa ra những link dẫn chứng và những lý luận để phản bác nội dung email mà anh bạn muốn truyền đạt. Khi anh bạn phổ biến những tin tức không đúng sự thật hoặc chỉ đúng với một thiểu số rất nhỏ, bởi chỉ nhận định một chiều vì một lý do nào đó tức anh đã có ý định tuyên truyền và khuyên người khác nên thức thời. Thế nào là thức thời? Nếu người nào đó nói ông Kami nên thức thời, đừng viết báo, lãnh lương, nhuận bút của RFA, VOA, BBC..., hãy viết cho CSVN hoặc ngược lại thì ông nghĩ sao?

5. Ông Kami viết rằng: “Trong thời đại toàn cầu, việc đi lại giữa Việt Nam và các quốc gia dễ dàng, vì thế các thông tin về Việt Nam như vị Bác sĩ nêu ở trên, qua tiếp xúc với những người từ trong nước qua theo tôi có lẽ là đúng đến 90% - theo sự hiểu biết của tôi. Tin tức xã hội, đời sống hiện nay chung ta có thể cập nhật từng phút, kể cả hình ảnh qua các clip trên mạng xã hội thì thấy đúng như thế, không kể đến lòng dân thì chưa thể nói chính xác. Những người ở trong nước mà tôi quen biết và tiếp xúc họ đều khá giả cả, cụ thể là hơn tôi.”

Ông tin 90% hay 100% đúng là quyền của ông. Khi tôi phản bác lập luận của anh bạn bác sĩ, tôi dẫn chứng sự phát triển kinh tế của đất nước bằng những con số lấy từ các link từ trong nước của chế độ CSVN, xin hỏi ông tôi không trung thực chỗ nào? Thật ra có nhiều trang báo nói về sự phát triển kinh tế khập khểnh của Việt Nam, chỉ có điều là muốn đọc hay không mà thôi.

Ông Kami gặp lại những người bạn ở VN giờ đây khá giả hơn ông vì (có thể) họ là cán bộ, đảng viên, viên chức chính quyền hoặc dân buôn bán. Riêng tôi, đám bạn cùng thời của tôi ngày trước, ngay cả những người tài ba, học hành giỏi giang hơn tôi xa lắc, họa hoằn lắm mới gặp người khá giả, còn đa số chỉ vừa đủ ăn, chạy Honda nghĩa địa, ông Kamin biết Honda Nghĩa địa chứ? Lần về năm 2008 tôi còn phải cho tiền, cho cả cellphone.

Ông Kami viết rằng: -Tin tức xã hội, đời sống hiện nay có thể cập nhật từng phút. Rất đúng! Nhưng đọc thông tin và cập nhật từ đâu mới là vấn đề. Có bao giờ ông tự hỏi vì lý do nào mạng internet ỡ VN bị chặn ghê gớm như anh bác sĩ XHCN viết? Tại sao lại chặn? Chế độ CSVN sợ hãi điều gì? Nếu kinh tế phát triển mạnh mẽ, xã hội ổn định, đời sống người dân bình an, hạnh phúc, nông dân có máy giặt, truyền hình màu, máy điều hòa không khí, xe máy đắt tiền, xe ô tô chạy đầy đường...thì tại sao chính quyền lại sợ hãi, phải dựng tường lửa khắp nơi ngăn chận người dân tìm kiếm thông tin khác với thông tin do báo chí, truyền thông của chính quyền đưa ra?

Thưa ông Kami! Tôi khác ông ở một điểm, khi viết bài nói lên điều gì, tôi luôn dẫn chứng bằng những links với facts rõ ràng. Những link và fact dù có kiểm chứng, đối chiếu vẫn có thể sai nhưng nó chứng tỏ tôi không nói láo, viết bừa.

Mời xem Video: Ai đỡ đầu cho Nguyễn Thị Nga hốt đất vàng ở Hà Nội?
Còn vấn đề ông Kami đặt ra là tại sao người dân VN vẫn cò thờ ơ với các phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ do hải ngoại dẫn dắt là một vấn đề khác nhưng tôi không muốn tranh luận trong phạm vi bài này bởi tôi đã có một bài phân tích về vấn đề này, đăng trên Anh Ba Sàm, Đàn Chim Việt và Dân Làm Báo với tựa đề "Chế Độ CSVN Sẽ Tồn Tại Bao Lâu Nữa?". Tôi vốn dĩ là kẻ dị ứng với hấu hết các tổ chức, hội đoàn đấu tranh ở hải ngoại, cũng chưa hề có một bài báo ca tụng cộng đồng hay một giòng chữ, một status vinh danh cá nhân nào đó đem lại niềm hãnh diện cho cộng đồng NVHN. Do đó kết luận của ông cho rằng tôi là kẻ quan niệm cái gì của ta cũng tốt, của địch cũng xấu sai hoàn toàn.

Nếu muốn biết thêm quan điểm của tôi, ông có thể tìm đọc bài “40 năm ta đã trưởng thành?” đăng trên Anh Ba Sàm và Đàn Chim Việt.

Trân trọng

Thạch Đạt Lang

* *Bài phản ánh văn phong và quan điểm riêng của tác giả. Tác giả gửi tới VANEWS

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad