TT Trump: “Israel và khối Ả Rập có kẻ thù chung Iran” - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Ba, 23 tháng 5, 2017

TT Trump: “Israel và khối Ả Rập có kẻ thù chung Iran”


Thủ Tướng Benjamin Netanyahu gọi ông Trump là “người bạn thật sự của Israel” và bày tỏ lạc quan về vai trò của Tổng Thống Trump trong tiến trình hòa bình ở Trung Đông.

Tổng Thống Donald Trump, giữa, và Đệ Nhất Phu Nhân Melania, viếng thăm nhà thờ Church of the Holy Sepulchre ở Jerusalem hôm Thứ Hai 22 Tháng Năm 2017. (Hình: Ronen Zvolun via AP)

Mời xem Video: Tin Tức Thời SựJERUSALEM (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai khởi sự chuyến viếng thăm đầu tiên tại Israel, nói rằng trong chuyến đi này, ông thấy có sự nhận thức ngày càng tăng trong các quốc gia Hồi Giáo rằng họ có cùng mối quan tâm với Israel là phải đối phó với mối đe dọa từ Iran.

Từ Riyadh, Saudi Arabia, bay thẳng sang Israel, ông Trump bày tỏ hy vọng có sự hợp tác giữa các đồng minh Mỹ ở Trung Đông.

Chặng ngừng thứ nhì trong chuyến công du kéo dài chín ngày của ông sẽ nhằm thăm dò khả năng tái khởi động tiến trình hòa bình Israel-Palestine.

Tổng Thống Trump trước đây từng cho rằng việc giải quyết mối xung đột giữa Israel và Palestine thật ra dễ dàng hơn là tưởng, nay ông nói các điều kiện hiện tại ở cả Israel và thế giới Ả Rập rất thích hợp cho việc đạt được điều mà ông gọi là “thỏa thuận chung cuộc” này.

“Chúng ta hiện đang có trước mặt một cơ hội hiếm thấy nhằm đem lại an ninh và ổn định cùng hòa bình cho khu vực cũng như người dân nơi này,” ông Trump nói sau khi đến Tel Aviv.

Thủ Tướng Benjamin Netanyahu gọi ông Trump là “người bạn thật sự của Israel” và bày tỏ lạc quan về vai trò của Tổng Thống Trump trong tiến trình hòa bình ở Trung Đông.

Tuy nhiên, một số trở ngại đã thấy xuất hiện và có thể gây phức tạp cho mối quan hệ giữa Tòa Bạch Ốc và quốc hội Israel.

Tổng Thống Trump có cuộc họp tại Jerusalem với Tổng Thống Israel Reuven Rivlin. Trong bản thông cáo đưa ra sau đó, ông Trump nhắc lại các cuộc họp ngày hôm trước của ông với giới lãnh đạo Ả Rập và Hồi Giáo ở Saudi Arabia, nói rằng hiện ngày càng có sự nhận thức rõ rệt rằng họ có cùng quan điểm với Israel nhằm đánh bại thành phần quá khích và “ngăn chặn mối đe dọa của Iran.”

Tuy nhiên, ông Trump có thể gặp phải sự phản đối của phía Israel về giao kèo võ khí trị giá $110 tỉ mới ký với Saudi Arabia, cùng là việc ông tiết lộ cho giới chức Nga các tin tức tình báo tối mật do Israel cung cấp.

Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai bầy tỏ ước vọng nối liền ngăn cách giữa Israel và thế giới Ả Rập. Chuyến bay trên Air Force One của ông là lần đầu tiên có đường bay trực tiếp từ Saudi Arabia đến Israel, hai quốc gia không có quan hệ ngoại giao.

Mời xem Video: Đưa Nguyễn Thiện Nhân thay Đinh La Thăng là toan tính của Nguyễn Phú Trọng để chế ngự Đảng CSVN?
Ngay cả chiếc phi cơ chở phái đoàn báo chí tháp tùng ông Trump cũng phải ngừng ở Cyprus trước khi tới Israel.

Người Việt


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad