Dân xã Đồng Tâm khó thoát tù tội - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Tư, 28 tháng 6, 2017

Dân xã Đồng Tâm khó thoát tù tội


Cái bắt tay người dân của Chủ Tịch Thành Phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và bản cam kết “không truy cứu hình sự” không giúp dân Đồng Tâm thoát tù tội. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Mời xem Video: Tranh giành Quyền lựcHÀ NỘI, Việt Nam – Dù được chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội cam kết “không khởi tố” vì bắt quan chức làm con tin nhưng dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, khó tránh khỏi tù tội.

“Chế độ của chúng ta mà bắt giữ công an mấy chục người làm sao có chuyện như vậy. Cái tội giữ người trái phép đó phải được điều tra xử lý nghiêm túc, cũng như tội phá hoại tài sản. Tôi đã nói trước khi xử lý người dân sai trái quá khích này thì xử lý ngay những cán bộ đã lạm dụng, đã vô trách nhiệm, đã làm sai ở xã đó.”

Đó là lời của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi tiếp xúc với cử tri tại Hải Phòng hôm Thứ Hai, 26 Tháng Sáu, nói dân xã Đồng Tâm sẽ bị “điều tra, xử lý nghiêm túc” sau khi xử các quan chức tại địa phương tội lạm dụng chức quyền để “ăn đất” dẫn đến chống đối gây rúng động dư luận hồi Tháng Tư vừa qua. Video clip này phổ biến trên trang mạng điện tử báo Pháp Luật TP.HCM đưa lại clip bản tin của đài truyền hình Việt Nam.

Ông Phúc, cấp trên của ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch thành phố Hà Nội, xác định sẽ không bỏ qua tội bắt viên chức cán bộ nhà nước làm con tin và phá hư hại xe của công an.

Ngày 13 Tháng Sáu vừa qua, cảnh sát điều tra của công an thành phố Hà Nội đã “ra quyết định khởi tố điều tra vụ án hình sự” về vụ việc xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, ngày 15 Tháng Tư.

Báo đài trong nước đồng loạt đưa tin khởi tố vụ án “nhằm điều tra làm rõ các hành vi bắt giữ người trái pháp luật theo Điều 123 và hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 143 Bộ Luật Hình Sự.” Cả dân Đồng Tâm cũng như dư luận xã hội đều sửng sốt và phẫn nộ khi thấy tin như vậy

Dân xã Đồng Tâm trương cả khẩu hiệu “Toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm luôn luôn tin tưởng vào đường lối và chính sách của đảng và nhà nước” khi thả cảnh sát cơ động, cán bộ chiều 22 Tháng Tư sau cam kết “không truy tố hình sự” của Chủ Tịch Thành Phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Vào ngày 15 Tháng Tư, một lực lượng đông đảo cán bộ, công an, cảnh sát cơ động của huyện Mỹ Đức kéo đến xã Đồng Tâm gài bẫy bắt bốn người dân địa phương mà họ cho là cầm đầu cuộc chống đối “thu hồi đất quốc phòng” mà dân nói sai luật, có các chứng cứ đầy đủ. Tức giận vì vụ bắt người không hề có giấy tờ lệnh lạt theo đúng thủ tục pháp lý, dân làng đã bắt 38 người gồm cả nhiều quan chức các ngành của huyện Mỹ Đức và gần 20 cảnh sát cơ động, nhốt làm con tin ở nhà văn hóa của xã.

Dân xã Đồng Tâm đã khiếu kiện suốt nhiều năm về vụ thu hồi gần 60 hécta đất mà họ có giấy tờ chứng minh là đất nông nghiệp thuộc quyền sử dụng hợp pháp của dân, nằm ngoài đất “quốc phòng” vốn được “quy hoạch” làm sân bay nhưng rồi bỏ hoang vì không khả thi. Bất chấp khiếu kiện, công ty viễn thông Viettel (của Bộ Quốc Phòng) tới san ủi để khai thác làm dự án xây cất bán lấy tiền thì bị dân địa phương ngăn cản, dẫn tới cưỡng chế.

Sau nhiều đe dọa, cho cả xã hội đen khủng bố, áp lực, rồi dụ dỗ không kết quả và người dân cương quyết không chịu thả các người đang bị bắt làm con tin, ngày 22 Tháng Tư, ông Nguyễn Đức Chung, phải tới thôn Hoành họp với 50 đại diện của xã Đồng Tâm.

Kết quả của cuộc họp, ông Chung ký cam kết và lăn tay “không truy cứu hình sự” vụ bắt 38 cán bộ, cảnh sát cơ động và thanh tra toàn diện vụ thu hồi đất trong 45 ngày để làm rõ đúng sai theo đòi hỏi của người dân. Bản cam kết viết tay có chữ ký của ông được phổ biến rộng rãi trên báo chí nhà nước ngay ngày hôm đó.

“Tôi cam đoan với bà con sẽ không truy cứu hình sự bà con trong thời gian này, sẽ đợi sức khỏe cụ Kình bình phục, trở về quê để người dân yên tâm.” Báo chí đăng nguyên văn lời tuyên bố của ông trong cuộc họp với dân.

Từ cam kết này, dân xã Đồng Tâm đã thả hết tất cả những người bị họ tạm giữ nhưng được hầu hạ đãi đằng cơm nước chỗ ngủ đầy đủ như khách.

Sau quyết định khởi tố của công an Hà Nội, bây giờ, qua lời của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, vụ hành tội dân xã Đồng Tâm không phải từ quyết định của thành phố mà của cấp cao hơn. Lời cam kết của chủ tịch thành phố Hà Nội trở thành tờ giấy lộn.

Trong khi vụ việc diễn ra, dân xã Đồng Tâm trương cả khẩu hiệu viết “Toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm luôn luôn tin tưởng vào đường lối và chính sách của đảng và nhà nước.” Nhiều Facebooker bình luận là “Đã sáng mắt sáng lòng chưa?”

Báo chí cho hay cuộc thanh tra đất tranh chấp ở Đồng Tâm đã xong nhưng chưa thấy phổ biến cho biết ra sao. Khi điều đình với dân xã Đồng Tâm, ông Nguyễn Đức Chung đã tuyên bố ông sẽ tới đó công bố kết luận thanh tra cho mọi người biết.

Mời xem Video: Hé lộ mưu đồ nhân vật đứng phía sau để cho Trung Quốc kéo giàn khoan HD-981 vào Biển Đông trong đặc quyền hải phận của Việt Nam?
Nếu bị truy tố theo điều 123 của Luật Hình Sự về “Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” dân xã Đồng Tâm có thể bị phạt đến 10 năm tù. Còn tội danh “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” mà “có tổ chức” còn có thể bị phạt đến tù chung thân chứ không nhẹ. (TN)

Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad