Khu trục hạm USS Stethem (DDG 63) Mỹ áp sát đảo tranh chấp ở Biển Đông - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Hai, 3 tháng 7, 2017

Khu trục hạm USS Stethem (DDG 63) Mỹ áp sát đảo tranh chấp ở Biển Đông


USS Stethem (DDG-63) hoạt động tại Thái Bình Dương vào ngày 22 tháng 3 năm 2017. US Navy Photo

Một quan chức quân đội Mỹ nói với CNN rằng hôm 2/7 một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã đi vào vùng 12 hải lý quanh một đảo có tranh chấp ở Biển Đông.

Hải quân Mỹ đã tiến hành một “hoạt động vì tự do hàng hải” quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa. Cả Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền về quần đảo này.

Trong khuôn khổ hoạt động, tàu khu trục mang tên lửa điều hướng USS Stethem đã đi vào bên trong vùng 12 hải lý của Tri Tôn, nơi mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh hải của họ.

Mỹ không công nhận tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các hòn đảo mà họ đã chiếm đóng và đã xây dựng trên đó các công trình kiên cố.

Ngũ Giác Đài từ chối bình luận về hoạt động này.

Theo Chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế đặt ở thủ đô Washington, Mỹ, "Bắc Kinh đã thực hiện nâng cấp đáng kể cơ sở hạ tầng quân sự của họ ở quần đảo Hoàng Sa".

Chương trình này cũng nói rằng Trung Quốc gần đây đã mở rộng các cơ sở của họ trên đảo Tri Tôn, bao gồm cả việc xây dựng một sân bay trực thăng.

Một phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Trung tá Matt Knight, không thể xác nhận về hoạt động hôm 2/7 nhưng ông nói với CNN rằng các hoạt động đó là một phần thường lệ trong các công việc của Hải quân Hoa Kỳ. Ông nói "những tuyên bố về hàng hải thái quá" của 22 quốc gia đã bị thách thức trong năm tài chính vừa qua.

Hoạt động hôm 2/7 diễn ra vài ngày sau khi chính quyền ông Trump thực hiện một số động thái dường như gây khó chịu cho Bắc Kinh, bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với các doanh nghiệp Trung Quốc kinh doanh với Bắc Triều Tiên và chuẩn thuận việc bán vũ khí mới cho Đài Loan.

Hoạt động hôm 2/7 là cuộc thứ hai được ghi nhận dưới thời chính quyền ông Trump.

Cuộc thứ nhất diễn ra ngày 24/5, khi tàu khu trục mang tên lửa điều hướng USS Dewey đi vào bên trong vùng 12 hải lý quanh đá Vành Khăn (Mischief Reef) thuộc quần đảo Trường Sa, ở phía nam của quần đảo Hoàng Sa.

Trung Quốc đã không trả lời hôm 2/7 khi được CNN đề nghị cho biết ý kiến về hoạt động của tàu Stethem.

VOA 
(theo CNN, Wall Street Journal, Fox News)
Chiến hạm Hoa Kỳ ‘tái xâm nhập’ quần đảo Hoàng Sa

HOÀNG SA, Việt Nam – Khu trục hạm USS Stethem vừa hoàn tất một cuộc tuần tra bên trong vùng biển thuộc phạm vi 12 hải lý của đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa hôm 2 Tháng Bảy, theo Bộ Quốc Phòng Mỹ cho trang web USNI News biết.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, nhưng bị Trung Quốc đánh chiếm năm 1974.

Khu trục hạm USS Stethem (DDG-63) đi vào vùng biển đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm Chủ Nhật để trắc nghiệm tuyên bố chủ quyền không những của Trung Quốc mà của cả Việt Nam và Đài Loan, giới chức quốc phòng Mỹ xác nhận với USNI News.

Kể từ khi chính quyền Donald Trump bắt đầu thách thức chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, các giới chức Ngũ Giác Đài thường xuyên nói rằng họ không xác nhận các báo cáo của công tác tự do hải hành, ngoại trừ bản báo cáo hàng năm về công việc này.

“Các lực lượng Hoa Kỳ hoạt động hàng ngày trong vùng biển Đông Nam Á, Châu Á, và Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đông. Các cuộc hành quân này được thực hiện phù hợp với luật quốc tế và cho thấy rằng, Hoa Kỳ tiếp bay, di chuyển, và hành quân, bất cứ nơi nào mà luật quốc tế cho phép. Và điều này đúng trong trường hợp ở Biển Đông, cũng như các nơi khác trên thế giới,” Trung Tá Matt Knight, phát ngôn viên của hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết, qua một thông cáo gởi cho USNI News hôm Chủ Nhật.

Theo luật pháp quốc tế, phạm vi 12 hải lý quanh các hòn đảo là vùng biển bất khả xâm phạm vì thuộc chủ quyền của quốc gia sở hữu những đảo đó.

Quy định này chỉ áp dụng với các đảo tự nhiên.

Biển Đông có hai quần đảo chính, Hoàng Sa và Trường Sa.

Trước nay, tranh chấp chủ quyền các đảo tại Biển Đông chỉ xoay quanh quần đảo Trường Sa – nơi quân đội Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Malaysia đang chia nhau kiểm soát các đảo tự nhiên và đảo nhân tạo (vốn là các bãi đá mà Trung Quốc đã bồi đắp thành đảo).

Quần đảo Hoàng Sa ít được đề cập vì nằm hoàn toàn trong tay Trung Quốc từ đầu năm 1974. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều quốc gia, chuyên gia xem chủ quyền của Trung Quốc tại Hoàng Sa như điều đương nhiên không cần tranh biện hay phải bận tâm.

Trước những hành động càn rỡ của Trung Quốc tại Biển Đông bao gồm đơn phương xác lập chủ quyền trên 80% diện tích Biển Đông, tạo lập các đảo nhân tạo, thiết lập một chuỗi các căn cứ quân sự, ban hành lệnh cấm đánh cá, cản trở khai thác tài nguyên, thỉnh thoảng đòi tàu bè, phi cơ phải thông báo hành trình khi băng ngang vùng biển, vùng trời vốn là hải phận, không phận quốc tế….

Kể từ năm 2015, Hoa Kỳ bắt đầu thực hiện các cuộc tuần tra cả trên biển lẫn trên không để bảo vệ quyền tự do lưu thông tại Biển Đông. Trong hai năm vừa qua, thỉnh thoảng chiến hạm của Hoa Kỳ lại xâm nhập vùng biển thuộc phạm vi 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc đang kiểm soát tại Biển Đông. Những đợt tuần tra bên trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc đang chiếm giữ được xem là sự phủ nhận yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Đông.

Lúc đầu, chuyện xâm nhập chỉ diễn ra ở đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp và xây dựng tại quần đảo Trường Sa, như ngày 27 Tháng Mười, 2015, khu trục hạm USS Lassen của Hoa Kỳ tiến vào tuần tra bên trong phạm vi 12 hải lý của bãi Subi ở quần đảo Trường Sa.

Nhưng sau các tuyên bố, chỉ trích và hăm dọa của Trung Quốc, Hoa Kỳ điều động chiến hạm xâm nhập cả đảo tự nhiên ở quần đảo Hoàng Sa vào ngày 30 Tháng Giêng, 2016.

Lúc đó, lần đầu tiên Hoa Kỳ đưa một khu trục hạm, USS Curtis Wilbur, tiến vào bên trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn ở quần đảo Hoàng Sa để tuần tra.

Nói cách khác, Hoa Kỳ không chỉ phủ nhận yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền tại quần đảo Trường Sa mà còn phủ nhận cả sự chiếm đóng của Trung Quốc 43 năm trước.

Sau cuộc xâm nhập của khu trục hạm USS William P. Lawrence vào bên trong phạm vi 12 hải lý của bãi Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa hôm 10 Tháng Năm, 2016, hải quân Hoa Kỳ không thực hiện thêm cuộc xâm nhập nào nữa cho tới ngày 24 Tháng Năm năm nay, khu trục hạm USS Dewey thực hiện cuộc xâm nhập vào bên trong phạm vi 12 hải lý của bãi đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa.

Khác với những cuộc tuần tra bên trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo, cả nhân tạo lẫn tự nhiên, mà Trung Quốc đòi xác lập chủ quyền tại Biển Đông, cuộc tuần tra của USS Dewey không chỉ thuần túy là “băng ngang” mà còn “thực hành một số cuộc tập trận” – hành động mà các chiến hạm chỉ có thể thực hiện tại các vùng biển quốc tế.

Bây giờ tới lượt khu trục hạm USS Stethem xâm nhập khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Fox News còn dẫn lời một viên chức của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, khẳng định, các cuộc xâm nhập là sự phủ nhận yêu sách phi lý của Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Đông.

Việc Trung Quốc cưỡng chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, kiểm soát quần đảo này suốt 43 năm qua hoàn toàn không thuộc loại “chuyện đã rồi.”

Trong chuỗi sự kiện vừa kể, còn có hai điểm đáng lưu ý khác: (1) USS Dewey thuộc Hải Đội Sterett – Dewey SAG (Surface Action Group). Hải đội này hiện là nỗ lực chính trong kế hoạch tuần tra thường xuyên để duy trì an ninh hàng hải và thực hiện các kế hoạch nhằm bảo vệ sự ổn định ở khu vực Tây Thái Bình Dương của Hải Quân Hoa Kỳ. Hai tuần sau khi USS Dewey thực hiện cuộc xâm nhập ở bãi đá Vành Khăn, khu trục hạm USS Sterett được điều động tới Trạm Giang – một hải cảng ở tỉnh Quảng Đông, thăm hữu nghị và giao lưu với Hải Quân Trung Quốc. (2) USS Stethem – khu trục hạm vừa xâm nhập khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa – chính là khu trục hạm đến Thượng Hải hồi Tháng Mười Một, 2015 để thăm hữu nghị và giao lưu với Hải Quân Trung Quốc. Từ đó cho đến tháng rồi, không có chiến hạm nào của Hoa Kỳ đến thăm Trung Quốc nữa.

Dường như Hoa Kỳ không chỉ trấn an các đồng minh ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương bằng lời mà còn muốn gửi một thông điệp rất rõ ràng cho cả Trung Quốc thông qua việc sử dụng Hải Đội Sterett – Dewey SAG và khu trục hạm USS Stethem.

Nếu Trung Quốc tưởng rằng củng cố “quan hệ hữu nghị” với Hoa Kỳ rồi có thể khai thác quan hệ đó như đã từng khai thác “tình hữu nghị Việt – Trung” thì có thể họ đã lầm. (G.Đ.)

Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad