Trung Quốc là một trong ba ẩn họa ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Hai, 31 tháng 7, 2017

Trung Quốc là một trong ba ẩn họa ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương


Quân nhân một phi đoàn ở căn cứ không quân Little Rock đang chuẩn bị cho phi vụ từ Arkansas tới Washington, tham dự Mobility Guardian. (Hình: U.S. Air Force)

VIỆT NAM – Đô Đốc Harry Harris, Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ, nhận định “Trung Quốc là một trong ba ẩn họa ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương” trong một cuộc thảo luận về quân sự giữa Hoa Kỳ và Nhật, mới diễn ra ở Washington D.C.

Theo tường thuật của Military Times, tại cuộc thảo luận vừa kể, Đô Đốc Harris cảnh báo, khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang đối diện với ba ẩn họa: (1) Bắc Triều Tiên. (2) Hoạt động của Trung Quốc ở biển Đông. (3) Nhà nước Hồi giáo đang phát triển tại Philippines.

ư Lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ lưu ý, từ khi trở thành lãnh tụ Bắc Hàn, Kim Jong Un đã cho thử hỏa tiễn 11 lần, vượt xa tổng số lần thử hỏa tiễn của cha và ông nội Kim Joung Un. Tuy không chắc những hỏa tiễn mà Bắc Hàn bắn thử có khả năng giống như Bắc Hàn tuyên truyền, song Đô Đốc Harris lưu ý nguy cơ cộng đồng quốc tế và Hoa Kỳ phải đối diện với vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn sẽ tăng lên theo số lần thử hỏa tiễn.

Ngoài Bắc Hàn, Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ xem Trung Quốc là ẩn họa thứ hai ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Đô Đốc Harry Harris cho rằng, một mặt, cộng đồng quốc tế cần thúc giục Trung Quốc, đồng minh của Bắc Hàn, phải tích cực hơn trong việc ngăn chặn Bắc Hàn thử hỏa tiễn, mặt khác phải kiềm chế sự hung hăng của Trung Quốc ở biển Đông. Theo Đô Đốc Harris hai việc này cần được tiến hành song song. Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ ví von chúng giống như vừa đi bộ, vừa nhai kẹo cao su, không hề mâu thuẫn với nhau.

Có lẽ nên nhắc lại rằng, trong quan hệ với Trung Quốc, một số chuyên gia đã từng khuyến cáo, nếu muốn Trung Quốc hỗ trợ việc ngăn chặn Bắc Hàn thử hỏa tiễn, Hoa Kỳ phải mềm mỏng hơn đối với Trung Quốc về vấn đề biển Đông.

Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ không đồng tình với những khuyến cáo này. Theo Đô Đốc Harris, bởi Trung Quốc đang cố gắng khẳng định quyền lực tại biển Đông trước Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan, thành ra cộng đồng quốc tế phải rạch ròi trong chuyện đồng ý cùng Trung Quốc làm gì và dứt khoát không chấp nhận để Trung Quốc làm gì.

Đô Đốc Harris cho biết, mục tiêu mà Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ nhắm tới là “thuyết phục Trung Quốc hợp tác, hành động theo trật tự quốc tế”.

Chuyện nhà nước Hồi Giáo đang gia tăng hoạt động ở Mindanao, Philippines là ẩn họa thứ ba khiến Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ bận tâm và ông cho biết, Hoa Kỳ đã cũng như sẽ hỗ trợ Philippines ngăn chặn nhà nước Hồi giáo.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ nhấn mạnh, hợp tác quốc tế là tiền đề quan trọng để chống lại các ẩn họa ở khu vực Thái Bình Dương nói riêng và trên toàn cầu nói chung. Hành động mang tính toàn cầu là cần thiết để ngăn chặn những đe dọa có tính chất toàn cầu.

Cuối tuần vừa qua, Army Times cho biết, từ 31 Tháng Bảy đến 12 Tháng Tám, khoảng 3,000 quân nhân của lục quân, không quân và thủy quân lục chiến Hoa Kỳ sẽ tham gia cuộc tập trận mang tên Mobility Guardian, diễn ra ở căn cứ Lewis – McChord (tiểu bang Washington).

Lewis – McChord là nơi Bộ Tư lệnh Quân đoàn 1 của Lục quân Hoa Kỳ (quân đoàn chịu trách nhiệm về khu vực châu Á – Thái Bình Dương) đặt đại bản doanh.

Mục tiêu của Mobility Guardian là gia tăng khả năng phối hợp giữa các quân chủng khi cần tiến hành không vận cả nhân lực lẫn quân cụ, quân nhu, tiếp liệu, tải thương. Bộ Chỉ Huy Không Vận của Không Quân Hoa Kỳ đã điều động 40 vận tải cơ (các loại: C-130, C-17, C-5), phi cơ tiếp liệu trên không (các loại: KC-10, KC-135), chiến đấu cơ (các loại: F-15, A-10) tham gia Mobility Guardian.

Có 20 quốc gia hoặc điều động phương tiện, quân nhân, hoặc cử quan sát viên tham dự Mobility Guardian. (G.Đ.)Mời xem Video: Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc ai là người phối hợp với Trung Quốc dàn dựng vụ Bãi Tư Chính?
Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad