Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh cáo Bắc Triều Tiên - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Năm, 10 tháng 8, 2017

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh cáo Bắc Triều Tiên


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Tổng thống Donald Trump

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 9/8 cảnh cáo nghiêm khắc Bắc Triều Tiên rằng nên chấm dứt mọi hành động đưa tới ‘sự kết liễu chế độ và hủy diệt dân tộc.’

Đây là một trong số những phát biểu mạnh mẽ nhất của Bộ trưởng Mattis đối với Bình Nhưỡng. Tuyên bố được đưa ra sau cảnh cáo hôm 8/8 của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng những lời lẽ đe dọa của Bình Nhưỡng đối với Washington sẽ bị đáp trả bằng hỏa thịnh nộ.

Đáp khuyến cáo của ông, Bắc Triều Tiên loan báo đang xem xét kế hoạch tấn công phi đạn vào lãnh thổ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ quả quyết Hoa Kỳ và đồng minh sẽ thắng trong bất kỳ cuộc xung đột hay chạy đua võ trang nào với Bắc Triều Tiên.

“Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên phải lựa chọn ngưng tự cô lập mình và thôi theo đuổi võ khí hạt nhân,” ông Mattis nói.

“Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên nên ngưng tính tới bất kỳ hành động nào có thể dẫn tới kết liễu chế độ và hủy diệt nhân dân,” lãnh đạo quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Mỹ và Hàn Quốc về mặt kỹ thuật vẫn còn trong tình trạng chiến tranh với Bắc Triều Tiên sau khi chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một thỏa thuận hưu chiến chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

Căng thẳng Mỹ-Triều dâng cao sau khi Bình Nhưỡng tiến hành 2 vụ thử bom hạt nhân và hai vụ phóng thử phi đạn đạn đạo liên lục địa hồi tháng 7.

Tổng thống Mỹ thề quyết sẽ không cho phép Bắc Triều Tiên phát triển khả năng võ khí hạt nhân có thể đánh trúng Hoa Kỳ.

Sau khi Bình Nhưỡng dọa sẽ ‘dạy cho Mỹ một bài học nghiêm khắc’, ông Trump hôm 8/8 cảnh cáo sẽ đáp trả bằng ‘hỏa thịnh nộ.’

Loan báo trên Twitter, nhà lãnh đạo Mỹ nói “Mệnh lệnh đầu tiên của tôi trong cương vị Tổng thống là cải tiến và hiện đại hóa kho võ khí hạt nhân của chúng ta và giờ đây kho võ khí của chúng ta đã hùng hậu hơn bao giờ hết.”

“Hy vọng chúng ta không phải dùng tới sức mạnh này, nhưng sẽ chẳng bao giờ nước Mỹ không là cường quốc hùng mạnh nhất trên thế giới.”

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói ông không tin có mối nguy sắp xảy tới từ Bắc Triều Tiên và rằng ‘Dân Mỹ nên yên tâm.’

Bằng lời cảnh cáo ‘hỏa thịnh nộ’, Tổng thống Trump gửi thông điệp mạnh mẽ tới Bắc Triều Tiên rằng lãnh tụ Kim Jong Un nên hiểu vấn đề vì ông ta dường như không hiểu ngôn ngữ ngoại giao, Ngoại trưởng Tillerson tuyên bố.


Mời xem Video: Nóng: Điện thoại của Trịnh Xuân Thanh có ghi clip vụ bắt cóc do người lạ mặt giao lại cho cảnh sát Berlin?Reuters|VOA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad