Từ vườn thú đến đầu thú “Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam” - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Bảy, 12 tháng 8, 2017

Từ vườn thú đến đầu thú “Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam”


Vụ Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc đưa từ Đức về Việt Nam tuần qua đã là câu chuyện hàng đầu từ trong đến ngoài nước. Dựa theo lời tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 3/8/2017, nhà văn Phạm Thị Hoài đã sử dụng lối văn châm biếm tài tình của bà để biến thành một diễn từ mang tính giễu nhại đặc sắc. Vì cố tình đóng vai người phát ngôn, nên văn từ đều mang nặng tính khoa trương cố hữu của chính quyền CS Việt Nam. Chúng tôi giữ nguyên những cụm từ phản cảm để phù hợp với bản chất của họ.

Những người Đức nổi tiếng trong chiến tranh chống Pháp và các nhà lãnh đạo CS Việt Nam: Hàng trước: Phạm Văn Đồng, Erwin Borchers (Chiến Sĩ), Ernst Frey (Nguyễn Dân), Võ Nguyên Giáp, Đặng Bích Hà. Hàng sau: Lưu Văn Lợi, hai người không rõ tên, Rudy Schroder (Lê Đức Nhân)
Về phát biểu ngày 2/8 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cáo buộc mật vụ Việt Nam tổ chức cuộc bắt cóc ở Công viên Vườn thú Berlin, chúng tôi rất lấy làm tiếc. Trong quá khứ cũng như hiện tại, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn dành cho đất nước, con người và nền văn hóa Đức lòng yêu mến và trân trọng.

Tuy đã hai lần hung hăng gây chiến, hai lần đẩy nhân loại đến bờ vực thẳm, nhưng nước Đức chưa bao giờ dã tâm xâm chiếm Việt Nam, chưa có nợ máu với nhân dân Việt Nam như những bè lũ đế quốc thực dân đầu sỏ khác. Dân tộc Việt Nam rất yêu chuộng hòa bình, nhưng cũng sẵn sàng hi sinh đến chiếc lai quần cuối cùng để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Đàn anh của Đức như Mỹ, láng giềng của Đức như Pháp, đồng minh của Đức như Nhật hay đối tác chiến lược quan trọng nhất của Đức hiện nay ở châu Á như nước ấy, đều đã thất bại thảm hại ở Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng dân tộc Đức vốn thông minh, chưa quên những bài học của lịch sử, cống hiến sức mạnh kinh tế to lớn của mình cho nhân loại tiến bộ thay vì lấy đó làm áp lực để can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia mà GDP còn thấp nhưng rất anh hùng.

Việt Nam cũng ghi tạc công ơn của hai vĩ nhân Đức, Các Mác và Phờ-ri-đờ-rích Ăng-ghen, mà Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng tôi là người học trò kiệt xuất. Thực hiện Di chúc bất hủ của Người trước khi đi gặp thày Các Mác, toàn Đảng toàn dân Việt Nam nguyện tiếp tục sự nghiệp cách mạng vô sản quốc tế, xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội, dù có phải quá độ giai đoạn tư bản đỏ mười năm, hai mươi năm hoặc lâu hơn nữa. Cuộc đời của hai nhà cách mạng Đức cũng cho thấy rõ đó là một biện chứng tất yếu: lợi nhuận từ công ti dệt của nhà tư bản Ăng-ghen đã tạo điều kiện cho Mác dành toàn bộ thời gian và tâm trí xây dựng học thuyết thiên tài về giai cấp vô sản đào mồ chôn chủ nghĩa tư bản. Với ánh sáng từ mặt trời chân lý đó cùng tinh thần vận dụng uyển chuyển sáng tạo đặc trưng của dòng giống con Rồng cháu Tiên, Việt Nam đã tiến ra biển lớn và mở ra những cơ hội mà Đức cũng không thể bỏ qua. Chính phủ và doanh nhân hai nước chúng ta đều nhận thức sâu sắc rằng phóng Mercedes và Audi, công cuộc giải phóng nhân loại khỏi ách áp bức và bóc lột tiến nhanh hơn ngồi xe trâu gấp bội.

Không phải chỉ gần đây mà từ lâu Việt Nam và Đức đã thắm đượm tình hữu nghị khăng khít. Trong kháng chiến chống Pháp, hàng trăm người Đức trong đội quân lê dương của thực dân Pháp chán ghét cuộc chiến tranh xâm lược đã từ bỏ hàng ngũ lính đánh thuê, chạy sang phía chính nghĩa, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam, được gọi là “những người Việt Nam mới” và được Chủ tịch Hồ Chí Minh thân ái đặt tên Việt. Trong kháng chiến chống Mỹ, hàng chục ngàn sinh viên Đức đã xuống đường hô vang tên Hồ Chí Minh, sát cánh cùng các nhà văn Đức tiến bộ như Hen-rích Bô-en, Guyn-tơ Gờ-rát, Ma-tin Van-sờ, En-xen-sờ-béc-cờ… và những người Đức yêu chuộng hòa bình công lí. Thậm chí đạo diễn Đức Mi-cha-en Phe-huê-ven danh tiếng còn chiếm diễn đàn Liên hoan Điện ảnh Quốc tế ở Berlin để lên án tội ác tày trời của đế quốc Mỹ với nhân dân Việt Nam.

au Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, cả Việt Nam và Đức đều chung số phận bị chia cắt và đều không ngừng phấn đấu cho công cuộc thống nhất đất nước.Việt Nam đi trước Đức đúng 15 năm, nhưng mối tương đồng lịch sử không phân biệt thời gian đã ngày càng thắt chặt tình đoàn kết giữa hai dân tộc. Tuy việc Cộng hòa Dân chủ Đức không còn nữa là một mất mát đáng tiếc, nhưng những linh hồn của đất nước xã hội chủ nghĩa tươi đẹp ấy như Đảng Cộng sản Đức, Quỹ Rô-sa Lúc-xăm-bua, báo Nước Đức mới… vẫn trường tồn, thậm chí hiện nay Đảng Cánh tả còn tham gia cầm quyền ở nhiều địa phương. Chúng tôi chia sẻ niềm vui đó. Chúng tôi cũng chia sẻ niềm tự hào rằng từ hơn mười hai năm nay Cộng hòa Liên bang Đức được một người con xuất sắc của Đông Đức cũ, người phụ nữ quyền lực nhất thế giới, trường kỳ dẫn dắt đến nhiều đỉnh cao. Nữ Thủ tướng An-ghê-la Méc-ken tài năng đã dẫn 15 doanh nghiệp hàng đầu nước Đức đến Việt Nam ký kết những thỏa thuận chung về quan hệ đối tác chiến lược Việt-Đức mà chúng tôi luôn coi trọng và mong muốn phát triển, trong đó có cam kết 400 triệu đô-la viện trợ cho Việt Nam. Chuyến đi gần đây nhất, đầu tháng Bảy năm nay, của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tổ chức tại Đức một lần nữa cho thấy sự nồng ấm trong quan hệ Việt-Đức. Thế giới không thể quên hình ảnh thân mật, khi Thủ tướng Việt Nam ngồi ngay sau Thủ tướng Đức trong phòng hòa nhạc nóng nực ân cần quạt đỡ cho bà.

Việt Nam có thể thay nhiều đời Thủ tướng, song tình hữu nghị Việt-Đức là đời đời bền vững, cam kết viện trợ của chính phủ Đức cho Việt Nam là không thể xóa bỏ. Hàng trăm ngàn người Việt đang gương mẫu hội nhập ở Đức và hàng triệu người Việt khác đang mong muốn định cư tại Đức cũng như hàng ngàn doanh nghiệp Đứcđang hăng hái sử dụng nhân công ở Việt Nam và hàng chục ngàn doanh nghiệp Đức khác đang khao khát thị trường Việt Nam là hiện thân về con người của chính sách hợp tác son sắt đó. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng chân lý ấy không bao giờ thay đổi.

Vì lẽ đó, chúng tôi tin rằng Sự cố Vườn thú chỉ là một đám mây nhỏ thoảng qua, không thể che cả một bầu trời là những lợi ích đại cục lâu dài giữa hai nước. Chúng tôi hi vọng rằng dù khác biệt về hệ tư tưởng, song với tầm nhìn chiến lược xa rộng, Đức sẽ không hi sinh những thành tựu to lớn mà cả hai nước đã dày công chăm sóc cho đến ngày đơm hoa kết trái để đổi lấy một tên tội phạm đang bị toàn thể nhân dân Việt Nam lên án, dù hắn có thể đem hàng trăm triệu đô-la tiền xương máu của nhân dân Việt Nam sang Đức đầu tư. Nổi tiếng là một quốc gia trong sạch, nơi sinh ra Tổ chức Minh bạch Quốc tế, Đức sẽ không chứa chấp và bao che những phần tử sâu mọt đục khoét, những khối ung của nhân loại mà chúng tôi đang kiên quyết loại trừ để thực hiện chủ trương sáng tạo độc đáo từ Đại hội X của Đảng Cộng sản Việt Nam về mục tiêu của chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam: Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Đức sẽ không đem xe tăng chở vòi rồng phun nước lạnh vào lò lửa thiêu tham nhũng đang phừng phực cháy vào giai đoạn quyết định ở Việt Nam những ngày này. Đức sẽ không đặt chủ quyền trên lãnh thổ của mình lên trên quyền cao nhất của con người là thực thi công lý. Về phần mình, Việt Nam là một quốc gia có đầy đủ pháp luật, chính phủ Việt Nam được nhân dân Việt Nam trao toàn quyền trừng phạt những kẻ tội phạm, dù chúng chui rúc ở bất kỳ vườn thú nào trên thế giới. Tuy người Đức nhìn chung là nguyên tắc cứng nhắc, song trong vụ việc cụ thể này Đức sẽ mềm dẻo linh động, không đem những lý thuyết luật pháp khô khan nào đó làm hàng rào cản đường nhân dân Việt Nam đến với cây đời công lý. Đại văn hào Gớt của Đức đã viết: Mọi lý thuyết đều màu xám, mà cây đời thì mãi mãi xanh tươi. Còn người Việt chúng tôi thì nói: chạy đi đâu cũng không thoát lưới trời.

Tuy nhiên, nếu phía Việt Nam có điều gì sơ suất, chúng tôi xin được rút kinh nghiệm sâu sắc và chân thành học hỏi, đặc biệt là học kinh nghiệm chống khủng bố của hệ thống an ninh và mật vụ Đức hùng mạnh. Chúng tôi đặt niềm tin vào lòng quảng đại và sự sáng suốt của người Đức, hậu duệ của Các Mác và Phờ-ri-đờ-rích Ăng-ghen. Giữa tình và lý, chính phủ hai nước chúng ta sẽ sớm tìm ra tiếng nói chung, đảm bảo quyền và lợi ích của các bên liên quan, để hai bên cùng có lợi. Việt Nam sẽ tâm phục khẩu phục. Đức sẽ rảnh tay tập trung vào những vấn nạn sát sườn của chính mình như khủng hoảng di cư, khủng hoảng ly khai, nợ công, khủng bố, vụ bê bối mới của công nghiệp xe hơi Đức sau xì-căng-đan gian lận khí thải… Còn ở thời điểm hiện tại, chúng tôi mong được thông cảm khi chỉ có thể tuyên bố rằng ngày 31/7, ông Trịnh Xuân Thanh đã ra đầu thú ở Trực ban hình sự Cơ quan An ninh Điều tra và các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiến hành điều tra, như thông báo của Bộ Công an đã được báo chí Việt Nam đăng tải.tải.

Mời xem Video: Lộ diện người Việt Nam đã thuê xe từ Cộng Hòa Czech để bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin là ai?Phạm Thị Hoài
Trẻ Online

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad