Cả làng báo Việt Nam ‘đính chính’ tin bắt cựu lãnh đạo Petro Vietnam - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Hai, 11 tháng 12, 2017

Cả làng báo Việt Nam ‘đính chính’ tin bắt cựu lãnh đạo Petro Vietnam


Phùng Đình Thực (trái) và Đỗ Văn Hậu, hai nhân vật từng là tổng giám đốc của PVN. (Hình: Báo Người Lao Động)

HÀ NỘI, Việt Nam – Gần như cả làng báo “lề phải” tại Việt Nam hôm Thứ Bảy, 9 Tháng Mười Hai, 2017 vội vàng đưa tin rồi ít giờ sau vội vàng đăng cải chính tin khởi tố hai ông cựu tổng giám đốc của Petro Vietnam.

Sau khi báo chí tại Việt Nam nhất loạt đưa tin không những bắt ông Đinh La Thăng, người đã leo lên làm thành viên Bộ Chính Trị, rồi bắt luôn em trai là Đinh Mạnh Thắng, các báo từ lớn tới nhỏ, thậm chỉ cả báo tỉnh cũng theo nhau đưa tin khởi tố hai ông Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu, hai nhân vật từng là tổng giám đốc của PVN.

Đếm trên mạng, loan báo tin hấp dẫn đó có những báo lớn nhỏ như Thanh Niên, Dân Trí, Giáo dục Việt Nam, Đời Sống & Pháp Luật, VNExpress, VTC, Kinh Tế Đô Thị, Gia đình Việt Nam, VietNamNet, Người Lao Động, Tiền Phong, Lao Động, Soha, Một Thế Giới, Phụ Nữ, Thể Thao Văn Hóa…

Tin bắt một loạt những lãnh đạo chóp bu qua nhiều giai đoạn của Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (Petro Vietnam – PVN) đặc biệt là bắt ông Đinh La Thăng, cùng với tin “xả trạm” thu phí Cai Lậy là hai tin nổi bật được dư luận theo dõi và bàn tán nhiều nhất những ngày gần đây.

Hình cắt lại bản tin của báo điện tử VNExpress nói hai ông Đỗ Văn Hậu và Phùng Đình Thực bị bắt, nay đã bị gỡ bỏ. (Hình: Internet)

Đáng ngạc nhiên, trong đó có cả những cơ quan thông tấn và báo chí chính thống chỉ là những cái loa tuyên truyền để loan báo những tin chính thức, mệnh lệnh từ trên đưa xuống như Đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV), Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN), báo Nhân Dân…Cho tới nay, người ta không biết làm thế nào để cả những cái loa tuyên truyền một chiều như VOV, TTXVN, Nhân Dân cũng đưa tin rồi lại phải đăng cải chính, xin lỗi. Nó phải phát xuất từ một nhân vật thẩm quyền nào đó của Bộ Công An hay từ một kênh đảng có thẩm quyền trong cuộc điều tra tham nhũng tại PVN nên cả làng báo mới lao theo “ăn có.”

Tuy nhiên, cổng thông tin điện tử của Bộ Công An đưa ra một bản thông báo nói tin đó “không chính xác.”

“Chiều và tối ngày 9 Tháng Mười Hai, 2017, trên một số báo điện tử và đài truyền hình có đưa tin Cơ Quan An Ninh Điều Tra – Bộ Công An đã tiến hành khởi tố bị can về tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 165 Bộ Luật Hình Sự đối với ông Phùng Đình Thực và ông Đỗ Văn Hậu – nguyên Tổng Giám Đốc Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam qua các thời kỳ. Cơ quan An Ninh Điều Tra – Bộ Công An xác nhận các thông tin nêu trên là không đúng sự thật.”

Bản thông báo thấy phổ biến trên cổng thông tin điện tử Bộ Công An, và còn đòi hỏi “đề nghị kiểm tra, xử lý những cá nhân đã đưa tin không đúng sự thật.”

Đây là nguyên văn bản đính chính của TTXVN: “Lúc 5 giờ 25 chiều ngày 9 Tháng Mười Hai, Thông Tấn Xã Việt Nam phát tin số TTN1209.031 với tiêu đề ‘Khởi tố bị can đối với hai nguyên Tổng Giám Đốc Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu.’ Tuy nhiên, do chưa thẩm định kỹ nguồn tin, thông tin trên là chưa chính xác. Thông tấn xã Việt Nam thành thật cáo lỗi cùng Cơ Quan An Ninh Điều Tra – Bộ Công An; cá nhân ông Phùng Đình Thực và ông Đỗ Văn Hậu, cùng các khách hàng sử dụng thông tin.”

Bản tin đính chính trên “Cổng Thông Tin Bộ Công An.” (Hình: NV)

Ông Phùng Đình Thực, Tổng Giám Đốc PVN giai đoạn 2008-2010, bị cho là dính trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản” xảy ra tại Tổng Công Ty Cổ Phần Xây Lặp Dầu Khí Việt Nam (PVC).

Ông Đỗ Văn Hậu, tổng giám đốc PVN giai đoạn từ Tháng Mười Một, 2011 tới Tháng Mười, 2014, bị nói là “chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường Vụ Đảng Ủy Tập Đoàn trong thời gian nêu trên,” theo nội dung bản tin của VNExpress đã bị gỡ bỏ.

Thỉnh thoảng, báo chính tại Việt Nam buộc phải gỡ bỏ những tin bị coi là nhạy cảm với chế độ và cũng từng bị phạt tiền vì bị coi là đăng tin không chính xác. Lần này, không biết hình phạt ra sao. (TN)


Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad