Nhiều dấu hỏi về Vũ ‘Nhôm,’ thượng tá công an, ‘trùm mafia đỏ Đà Nẵng’ - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Hai, 25 tháng 12, 2017

Nhiều dấu hỏi về Vũ ‘Nhôm,’ thượng tá công an, ‘trùm mafia đỏ Đà Nẵng’


Vũ “nhôm” và Nguyễn Xuân Anh. Ảnh: internet

Dư luận rất ngạc nhiên khi báo chí loan tin có lệnh truy nã đại gia địa ốc khét tiếng “mafia” Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ “Nhôm,” vì công an đến khám xét nhà ở Đà Nẵng nhưng ông này đã bỏ trốn.

Phan Văn Anh Vũ bị cáo buộc hành vi “làm lộ bí mật nhà nước” theo điều 263 của Luật Hình Sự CSVN mà nếu bị bắt và bị kết án có thể bị đến 15 năm tù. Tuy nhiên, ông ta chỉ là một doanh nhân sao có thể “làm lộ bí mật nhà nước?” Và có thế lực nào đằng sau chống lưng để ông ta tung hoành?

Sau khi Vũ “Nhôm” bị truy nã và hiện không biết ở đâu, ngay cả vợ con ông này cũng biệt tăm, rất có thể họ không còn ở Việt Nam. Câu hỏi là liệu có ai “nháy” cho biết trước để cả nhà đi trốn như kiểu Trịnh Xuân Thanh?

Người ta tò mò muốn biết Phan Văn Anh Vũ là ai và sao lại có tục danh “Vũ Nhôm” và làm sao ông ta giàu có nhanh đến vậy? Nhất là có phải là thượng tá công an hay không? Có phải nhờ thế của Bộ Công An mà Vũ Nhôm đã biến được 31 nhà đất “công sản” ở Đà Nẵng thành “của ông” để đút túi hàng ngàn tỉ đồng qua trò đấu giá giả vờ hoặc bán không qua đấu giá.

Người ta hy vọng các câu hỏi vừa kể được trả lời rõ ràng mà hiện nay, hệ thống báo chí tại Việt Nam chống tham nhũng theo kiểu phần lớn dựa theo tài liệu được cơ quan điều tra cung cấp.

Biệt danh Vũ “Nhôm”

Theo hai báo Dân Việt và Lao Động, Phan Văn Anh Vũ sinh ngày 2 Tháng Mười Một, 1975, là con trai út trong một gia đình có 5 anh chị em, cư ngụ trên đường Thanh Hải, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Gia cảnh nghèo khó, Vũ phải nghỉ học từ năm học lớp 11 để phụ giúp anh tại một cửa tiệm hàn sắt hàn nhôm làm khung cửa trên đường Thanh Hải.

Kiếm ăn khá, anh em nhà Phan Văn Anh Vũ đã mở thêm được cơ sở thứ hai trên đường Lê Duẩn, Đà Nẵng. Cái hỗn danh “Vũ Nhôm” thiên hạ gọi ông ta xuất phát từ thời kỳ này trở đi rồi gắn chết với ông ta đến giờ.

Theo tờ Lao Động, sau khi Phan Văn Anh Vũ lấy con gái của nguyên giám đốc Sở Xây Dựng của Đà Nẵng, việc kiếm ăn phát đạt hơn nhiều. Không biết bố vợ có làm đầu cầu để ông ta biết ngóc ngách để “chạy” mọi chuyện cho suôn sẻ, có lợi nhất hay không.

“Cũng từ thời điểm này, mối quan hệ xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, đất đai được mở rộng, phát triển mạnh. Phan Văn Anh Vũ từng tham gia với đàn em của đại gia vàng Phước Sơn – Quyền ‘Ê đê’ rồi kết thân với đại gia vàng này. Từ những phi vụ môi giới, chạy hồ sơ cho đại gia Quyền ‘Ê đê’ để mua bán, sở hữu nhiều lô đất, khách sạn tại Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ đã giúp Quyền ‘Ê đê’ ‘kết nối’ với nhiều nơi để làm ăn, chạy giấy phép khai thác vàng… Con đường chuyển sang kinh doanh bất động sản của Vũ ‘nhôm’ cũng bắt đầu từ đây,” tờ Lao Động kể.

Từ vụ khám xét nhà Vũ “Nhôm” hôm 21 Tháng Mười Hai, 2017 rồi sau đó ra lệnh truy nã, người ta mới thấy báo chí trong nước đua nhau đưa thông tin về vụ bán 31 nhà đất công sản tại Đà Nẵng đều ở những vị trí từ “vàng” đến “kim cương.” Cùng với đó là những bới móc lại đại dự án khu đô thị Đa Phước lấn lấp biển với những sai trái từ xây dựng bất hợp pháp đến mua cát hút lậu ở cửa Đại, gây sạt lở và đại họa cho Hội An.

Vũ “Nhôm” (ngoài cùng bên phải) đi bên cạnh ông Trần Đại Quang khi mặc đồ công an và mang quân hàm đại tướng. (Hình: Công Lý)

Đại dự án này đã từng bị tạp chí Giao Thông Vận Tải, hồi Tháng Tư, 2017, tố cáo khá chi tiết qua 8 bài điều tra với những tài liệu cụ thể, mà vì vậy, làm cho tác giả loạt bài, nhà báo Dương Hằng Nga khốn đốn lo sợ, dù chưa bị mất việc. Trước áp lực và thế lực của Vũ Nhôm, bà Nga đã phải ôm tài liệu thu thập ra Hà Nội giải trình vì bà bị ông Vũ Nhôm “kiện tôi ra tận Ban Tuyên Giáo Trung Ương, Bộ Công An, Bộ Thông Tin Truyền Thông, Cục Quản Lý Báo Chí…” Thậm chí còn bị ông ta “cao giọng sẽ rút thẻ nhà báo của tôi, cho tôi về vườn nuôi gà. Bao phen khổ sở, tôi một thân một mình thân gái dặm trường, ôm một đống tài liệu ra làm việc với các ban, ngành Trung Ương.” Bà Dương Hằng Nga kể trên trang Facebook cá nhân sau khi biết tin ông ta bị truy nã.

Nhờ thần thế nào mà Vũ Nhôm tung hoành từ thời ông bí thư thành ủy Nguyễn Bá Thanh đến giờ vẫn còn là điều bí ẩn thiên hạ khó lòng biết sự thật. Chỉ biết trong cuộc gặp mặt đám cán bộ, sĩ quan nghỉ hưu cấp cao tại địa phương ngày 20 Tháng Mười Hai, 2017, người ta mới có “thông tin tương đối chính thống” từ ông Bí Thư Thành Ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết Phan Văn Anh Vũ là sĩ quan công an, cấp thượng tá. Tại Đà Nẵng, phần lớn người ta biết Phan Văn Anh Vũ là chủ nhân của nhiều công ty kinh doanh bất động sản.”

Trên một số trang mạng xã hội, người ta thấy lưu truyền hình chụp lại tấm thẻ “Giấy Chứng Minh Công An Nhân Dân” với tên Phan Văn Anh Vũ, sinh ngày 2 Tháng Mười Một, 1975. Cấp bậc: Cấp tá. Chức vụ: Sĩ quan nghiệp vụ. Đơn vị: B61 – Tổng Cục V. Người ký tên trên tấm thẻ này ngày 4 Tháng Mười, 2011 là trung tướng Trần Việt Tân, tổng cục trưởng Tổng Cục 5.

Báo chí trong nước có lần kể Vũ Nhôm từng móc súng và “thẻ ngành” ra khoe và dọa người khác. Ông ta cũng từng dọa “cho nghỉ việc” cả chủ tịch thành phố Đà Nẵng là Huỳnh Đức Thơ khi không chịu chấp thuận cho yêu cầu của ông ta về một dự án.

Nhưng đến giờ, ngoài lời ông Trương Quang Nghĩa, chưa thấy có tin tức chính thức nào xác nhận từ công an rằng Vũ Nhôm có phái người của Tổng Cục V. tức Tổng Cục Tình Báo của Bộ Công An CSVN hay không. Ông Nghĩa cũng tiết lộ là chính ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng ra lệnh Bộ Công An điều tra để trả lời cho ông ấy.

Không hề thấy có tin tức nào nói ông Phan Văn Anh Vũ từng được đào tạo trong một trường huấn luyện của công an hay không ngoài các tin ông ta đi lên từ thợ hàn sắt hàn nhôm sang kinh doanh đầu tư địa ốc và xây dựng các dự án.

Hiện giờ người chỉ biết cả ông Phan Văn Anh Vũ và vợ con đã mất biệt. Trước khi chạy trốn, ông đã đã bán hầu hết các công ty và cổ phần tại tất cả các nơi từ Đà Nẵng đến Sài Gòn. Liệu số tiền hàng ngàn tỉ đồng có được đổi thành vàng, đô la để chạy theo ông ta đến một nơi nào đó?

Nhưng nếu ông ta là thượng tá công an thật, được Bộ Công An bảo kê làm bình phong để kinh tài, thì những “phi vụ bất chính” của ông ta ở Đà Nẵng có phải từ chỉ đạo của đời bộ trưởng Công An Trần Đại Quang bây giờ là chủ tịch nước hay không. Nếu ông ta chỉ làm bình phong, thu lợi từ các dự án hàng trăm triệu đô la, những vụ mua bán công sản đó, có chui vào túi Vũ Nhôm hay vào quỹ đen kinh tài của Bộ Công An?

Ông ta bị cáo buộc “làm lộ bí mật nhà nước” thì khó hiểu khi ông ta chỉ là một nhà kinh doanh. Nhưng nếu ông ta là một thượng tá công an thật, bị cáo buộc tội danh vừa kể có vẻ đúng hơn, dễ cho thiên hạ hiểu hơn nhưng có thể nó là cái khó để chế độ công khai nhìn nhận.

Tóm lại, các câu hỏi thiên hạ cần được biết là Vũ Nhôm có phải là thượng tá công an thật không, các “phi vụ” của Vũ Nhôm có phải của Bộ Công An hay không, hoặc ông ta chỉ dựa thế xếp chúa ở công an để kiếm ăn rồi ăn chia theo tỉ lệ nào đó. (TN)


Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad