Thêm một lãnh đạo ‘Cháu ông Lê Đức Thọ’ của Tập đoàn dầu khí bị khởi tố - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Tư, 20 tháng 12, 2017

Thêm một lãnh đạo ‘Cháu ông Lê Đức Thọ’ của Tập đoàn dầu khí bị khởi tố


Ông Phan Đình Đức, thành viên Hội đồng thành viên PVN, bị khởi tố ngày 18/12/2017.

Việt Nam vừa khởi tố thêm một lãnh đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Quyết định khởi tố ông Phan Đình Đức, thành viên Hội đồng thành viên PVN, được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao phê chuẩn vào ngày 18/12.

Đây là diễn tiến mới nhất của đại án đứng đầu chuỗi án tham nhũng mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu phải “khẩn trương kết thúc điều tra” và đưa ra xét xử vào tháng 1, 2/2018.

Thân thế

Ông Phan Đình Đức sinh ra trong một gia đình có thân thế. Cha ông là ông Phan Đình Dinh (hay Đinh Đức Thiện), một trong những lãnh đạo chủ chốt xây dựng đường mòn Hồ Chí Minh trong thời Chiến tranh Việt Nam. Ông Dinh là một thượng tướng trong quân đội và là nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông Phan Đình Dinh là em ruột của ông Lê Đức Thọ và là anh của Đại Tướng Mai Chí Thọ.

Trước khi trở thành thành viên Hội đồng thành viên PVN, ông Phan Đình Đức, 57 tuổi, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng khác như Tổng giám đốc Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), Giám đốc Công ty Kinh doanh Khí hóa lỏng miền Bắc, Tổng Công ty Khí (PVGas), Chủ tịch Hội Cựu chiến binh PVN…

  Rất khó đoán định các lớp tiếp theo sẽ là gì. Nhưng chúng ta hãy chờ xem, theo những tuyên bố, phát ngôn của các lãnh đạo cao nhất của Việt Nam thì ‘không có vùng cấm’...

TS. Phạm Quý Thọ
Ông Đức bị khởi tố trong vụ án tham nhũng đang được Bộ Công an điều tra với cáo buộc gây thất thoát 800 tỷ đồng khi PVN góp vốn với Oceanbank.

Tính đến nay, đã có hơn 20 lãnh đạo PVN đã bị bắt và khởi tố trong vụ án này, trong đó có nguyên Bí thư TPHCM Đinh La Thăng, người bị bắt gần đây nhất, hôm 8/12.

Hồi tháng 9, Nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Nguyễn Xuân Sơn đã bị tòa sơ thẩm tuyên án tử hình, trong khi nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm bị tuyên án tù chung thân.

Củ hành nhiều lớp

Đại án PVN được xem là trọng tâm trong chiến dịch chống tham nhũng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Vào cuối tháng trước, ông Trọng yêu cầu Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng phải “kết thúc điều tra, truy tố, xét xử” 15 vụ đại án, đứng đầu là vụ Trịnh Xuân Thanh và vụ PVN-Oceanbank.

Giới quan sát chính trị Việt Nam cho rằng “lò chống tham nhũng” của ông Trọng đang ngày càng có nhiều diễn tiến gây chú ý, giống như một “củ hành nhiều lớp”, đặc biệt sau vụ bắt giữ ông Đinh La Thăng, nhân vật được xem là khó có thể bị truy tố.

Phó giáo sư-Tiến sĩ Phạm Quý Thọ, nhà phân tích chính sách của Bộ Kế hoạch-Đầu tư, nói:

“Cách làm và xử lý cán bộ trong bối cảnh cải cách hiện nay thì việc làm từng bước là cần thiết. Tuy nhiên, rất khó đoán định các lớp tiếp theo sẽ là gì. Nhưng chúng ta hãy chờ xem, theo những tuyên bố, phát ngôn của các lãnh đạo cao nhất của Việt Nam thì ‘không có vùng cấm’. Cho nên nếu xét xử đúng pháp luật và công khai, và nếu không có cản trở gì khác, thì những ai liên quan sẽ bị xử tiếp”.

Chiến dịch chống tham nhũng tại Việt Nam bắt đầu gây sự chú ý của thế giới từ hồi tháng 8 năm nay, khi Đức cáo buộc Việt Nam bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT của Tổng Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam Petrovietnam (PVC, thuộc PVN), ở Berlin sau khi ông Thanh bị Việt Nam truy nã và xin tị nạn ở Đức.

Phía Việt Nam phủ nhận cáo buộc này và nói ông Thanh tự ý trở về Việt Nam đầu thú.


Khánh An
VOA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad