Vũ “nhôm” – anh là ai? - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Tư, 20 tháng 12, 2017

Vũ “nhôm” – anh là ai?


Vũ “nhôm”. Ảnh: Internet

Sau thời Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bí Thanh, Đà Nẵng phút chốc rơi vào chốn “quần ngư tranh thực” trong mắt của đám đông với bữa tiệc mang tên “Biệt thự trên bán đảo Sơn Trà” – bàn thiêng của xứ Quảng Đà xưa.

Bí thư Nguyễn Bá Thanh mất, người được nhắc nhiều nhất tại Đà Nẵng không phải là Bí thư mất chức Nguyễn Xuân Anh hay Chủ tịch tại vị Huỳnh Đức Thơ, mà chính là ông Vũ “nhôm”.

Có hai nhân vật vốn tồn tại nhiều giai thoại về những màn động khẩu động thủ với quan chức, người thứ nhất là ông Trần Bắc Hà (anh Đại của BIDV), người còn lại là cái ông tôi nhắc tên ở trên.

Có dư luận cho rằng, căn nguyên lớn nhất của sự xáo trộn tại Đà Nẵng trong thời gian qua chính có nguồn gốc từ đây.

Ông Vũ “nhôm” tiềm lực mạnh đến đâu, không ai biết được. Nhưng nhìn cái cách một nhà báo bị cấm xuất cảnh khi có nhiều bài viết về công ty của ông Vũ là có thể đoán định tương đối. Một cây bút khác từng bị hành lên bờ xuống ruộng khi có bài viết nhẹ nhàng về ông Vũ, bài viết này sau đó đã được lột vô thanh vô ảnh.

Trên mạng xã hội, có nhiều status ca ngợi ông Vũ “nhôm”, đại ý nhà nghèo vượt khó phút chốc rũ bùn đứng dậy sáng lòa thành đại gia. Thú thật, tôi ra Đà Nẵng nhiều lần nghe cũng lắm nhưng chưa tường tận ông Vũ “nhôm” có gì mà đáng khen ngợi đến vậy.

Tuy nhiên, có điều này có lẽ nên chia sẻ bởi hôm qua và nay hàng loạt các báo đều nêu nguyện vọng của cử tri Đà Nẵng muốn biết ông Vũ “nhôm” là ai?

1. Vào tháng 9 – 2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra các sai phạm trong việc thực hiện chín dự án và mua, chuyển nhượng 31 nhà, đất công sản thuộc sở hữu nhà nước tại Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay. Trong số các điều tra này có những dự án do ông Vũ “nhôm” làm chủ.

Thông qua việc mua, thuê mua và chuyển nhượng, hầu hết các dự án rơi vào một số công ty như Công ty IVC, Công ty TNHH Minh Hưng Phát, Công ty Bắc Nam 79 (một nguồn tin cho hay chủ các công ty này là ông Phan Văn Anh Vũ, thường gọi là Vũ “nhôm”).

Trong số các công sản mà công an đang điều tra, một dự án thực hiện năm 2015 và hai nhà, đất công sản được bán vào năm 2015-2016. Còn lại đều được thực hiện từ năm 2006 đến 2012 (trong nhiệm kỳ Chủ tịch của các ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến).

2. Một bài báo hiếm hoi về ông này có đoạn,

“Thời gian gần đây, thị trường bất động sản Đà Nẵng “rúng động” trước thông tin một đại gia thông qua một số doanh nghiệp để “thâu tóm” đất vàng bên sông Hàn là trụ sở của Cục Hải quan Đà Nẵng và dự án đô thị ven biển rộng tới 182 ha. Giới thạo tin bất động sản Đà Nẵng cho rằng đại gia này còn nhiều dự án khác tại trung tâm miền Trung và từng tham gia vào cổ đông Ngân hàng Đông Á (DongABank).

Cụ thể, Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 là doanh nghiệp có trụ sở tại TP.HCM (8 Nguyễn Trung Trực, quận 1, TP.HCM) và văn phòng tại Đà Nẵng (32 Lê Hồng Phong, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) vừa qua đã xin Đà Nẵng cho thuê mảnh “đất vàng” của Cục Hải quan Đà Nẵng tại số 252 đường Bạch Đằng, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Công ty này mong muốn mở rộng hoạt động kinh doanh tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên; đề nghị lãnh đạo thành phố Đà Nẵng xem xét cho doanh nghiệp thuê khu đất của trụ sở Cục Hải quan Đà Nẵng để làm văn phòng đại diện “phục vụ cho các yêu cầu nghiệp vụ của Ngành và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế thành phố”. Công ty cũng “xin cam kết sửa chữa đầu tư xây dựng theo đúng quy hoạch và các quy định của thành phố”.

Theo thông tin riêng của PV, người chủ thật sự đứng phía sau Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 là ông Phan Văn Anh Vũ. Ông Vũ cũng là người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (tầng 2 – 32 Lê Hồng Phong, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng)”.

Như vậy, có thể trả lời câu hỏi của cử tri Đà Nẵng rằng, ông Vũ “nhôm” chính là trùm bất động sản (công) của thành phố lớn nhất miền Trung này.


Ngô Nguyệt Hữu
FB Ngô Nguyệt Hữu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad