Báo Đức: Vụ Trịnh Xuân Thanh: Nhân viên mật vụ Việt Nam muốn xuất cảnh đến Đức - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Năm, 4 tháng 1, 2018

Báo Đức: Vụ Trịnh Xuân Thanh: Nhân viên mật vụ Việt Nam muốn xuất cảnh đến Đức


Trịnh Xuân Thanh (trái) và Phan Văn Anh Vũ. Ảnh: RFA

Một sỹ quan mật vụ Việt Nam đã đệ đơn xin xuất cảnh đến Đức. Một luật sư hứa hẹn, thân chủ của ông ta có thể cung cấp những thông tin giá trị về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đình đám.

Sau vụ bắt giữ một sỹ quan mật vụ Việt Nam ở Tân-gia-ba, vị luật sư Đức của người này đã đệ đơn xin thu nhận thân chủ của ông ta vào Đức. Phan Văn Anh Vũ, người đang bị truy nã ở Việt Nam với tội danh tiết lộ bí mật quốc gia, bị đe dọa với án tử hình nếu bị trả về nguyên quán, điều này được nêu ra trong bức thư của Văn phòng luật sư gửi đến Đại sứ quán Đức ở Tân-gia-ba.

Theo như bức thư, vụ việc này liên quan đến vụ việc của người Việt Nam tên Trịnh Xuân Thanh, người dường như đã bị mật vụ Việt Nam bắt đi hồi tháng Bảy vừa qua ở Bá-linh. Thanh bị đưa về Việt Nam, nơi người này bị đe dọa bởi một án giam giữ dài hạn hay thậm chí án tử hình.

Cũng theo bức thư của Văn phòng luật sư, ông Vũ, người bị bắt giữ ở Tân-gia-ba là Trung tá hiện nhiệm của công an mật Việt Nam thuộc Tổng cục 5 Bộ Công an, bộ phận đã phụ trách việc bắt cóc Thanh. Vũ có thể cung cấp cho các cơ quan công quyền Đức „những thông tin giá trị về vụ bắt cóc“ của Thanh „và hơn thế nữa“.

Trong bức thư cũng đề cập đến việc chờ đợi rằng Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Thomas de Maizière (thuộc đảng CDU) sẽ chấp thuận việc tiếp nhận Vũ „để bảo vệ những lợi ích chính trị của Cộng hòa Liên bang Đức“. Điều này được thực hiện chiếu theo điều 22 khoản 2 Luật cư trú, cũng theo như bức thư gửi đến Đại sứ quán Đức ở Tân-gia-ba.

Theo như bức thư, sẽ có một cuộc trò chuyện về vụ việc này giữa một liên lạc viên với các quan chức của Sở Hình sự Tiểu bang Bá-linh. Trong buổi này, Sở Hình sự Tiểu bang có lẽ sẽ được nhận thêm thông tin về Vũ và về vụ việc. Khi được hỏi, Sở Hình sự Tiểu bang không muốn xác nhận cũng như bác bỏ về cuộc trò chuyện này. Cả Bộ Nội vụ Liên bang và Bộ Ngoại giao ở Bá-linh cũng từ chối đưa ra bình luận.

VỤ TỐ TỤNG ĐỐI VỚI THANH SẼ BẮT ĐẦU VÀO TUẦN TỚI

Thanh biến mất ngay giữa Bá-linh vào cuối tháng Bảy. Đại sứ quán Việt Nam ở Bá-linh dường như đã dính líu trực tiếp vào vụ bắt cóc người này đưa về Việt Nam.

Vụ tố tụng đối với Thanh có lẽ sẽ bắt đầu vào ngày 08.01. ở Việt Nam. Cựu quan chức và lãnh đạo trước đây của doanh nghiệp nhà nước PetroVietnam Construction cho những giàn khoan dầu, bị cáo buộc tội quản lý sai trái và biển thủ. Vũ đã bị bắt tại Tân-gia-ba vào thứ Năm vừa qua ở biên giới với Mã-lai-á, theo như các luật sư của người này cho biết.

Mới đây, cảnh sát Việt Nam đã thông báo, người đàn ông 42 tuổi tên Vũ bị truy nã vì tiết lộ bí mật quốc gia. Trong năm vừa qua, các cơ quan công quyền Việt Nam đã bắt và giam giữ rất nhiều cựu viên chức, quan chức và giới ngân hàng trong công cuộc chống tham nhũng. Các nhà phê bình xem đây là nỗ lực của tân chính quyền nhằm chống lại những quan chức không được ưu ái của giới lãnh đạo trước đây.

Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin

Spiegel
Hùng Hà chuyển ngữ
Nguồn: Vietnamesischer Geheimdienstler will nach Deutschland ausreisen - Spiegel

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad