Ông Hồ Hải bị 4 năm tù vì 'tuyên truyền chống nhà nước' - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Bảy, 3 tháng 2, 2018

Ông Hồ Hải bị 4 năm tù vì 'tuyên truyền chống nhà nước'


Ông Hồ Văn Hải bị tuyên án 4 năm tù giam 2 năm quản chế.                 

Bác sĩ và blogger Hồ Văn Hải vừa bị tuyên án 4 năm tù giam và 2 năm quản chế tại Tòa án Nhân dân TP HCM hôm 1/2, theo báo Pháp luật Thành phố.

Ông Hải bị buộc tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”.

Trong 75 bài ông Hải viết trên mạng, có 36 bài “vi phạm quy định của Nghị định 72 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng”, theo báo VnExpress.

Ông Hải bị bắt giữ vào cuối tháng 11/2016 và phiên tòa sơ thẩm xét xử ông diễn ra hôm qua có phần “bất ngờ” với giới bất đồng chính kiến.

Trang Thanh Niên hôm 1/02 nêu quan điểm của chính quyền Việt Nam, cho rằng:

“…đầu năm 2015, lợi dụng các sự kiện chính trị quan trọng đang và sắp diễn ra trong nước, Hải đã soạn thảo và đăng tải nhiều bài viết có nội dung bôi nhọ, vu khống lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam, xuyên tạc đường lối chủ trương, chính sách, kêu gọi nhân dân tham gia biểu tình chống Formosa, tham gia phong trào bất tuân dân sự, không chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tẩy chay bầu cử HĐND các cấp…”

Báo Tuổi Trẻ cùng ngày cũng đăng nội dung giống hệt như trên về vụ xử ông Hồ Hải.

Ông Hồ Hải ‘cá tính mạnh’

Tuy thế, giới vận động lại có cách nhìn khác về các hoạt động của bác sĩ Hồ Hải.

Nói với BBC hôm 02/2, nhà hoạt động Trịnh Anh Tuấn nhận xét ông Hải là “một blogger đầy cá tính mạnh mẽ, không ngại va chạm bất kỳ ai, với rất nhiều bài viết phân tích sâu sắc và logic về tình hình chính trị Việt Nam.”

Tiểu sử ông Hồ Văn Hải
  • Sinh năm 1964
  • Tốt nghiệp Đại học Y dược TP HCM năm 1989
  • 1989-2004: Làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy
  • Mở phòng khám riêng Đa khoa Á Châu, Q. Thủ Đức
  • 2/11/2016, bị bắt tại phòng khám
“Có lẽ, với hiểu biết của một bác sỹ làm việc gần 20 năm ở Bệnh viện Chợ Rẫy, ông thừa hiểu những nguy cơ vô cùng tai hại của thứ hoá chất chết người mà Formosa thải ra. Những bài viết trở nên quyết liệt hơn, cứng rắn hơn và công kích trực tiếp hơn. Đó có lẽ là lý do mà ông bị coi là đối tượng cần phải vô hiệu hoá,” ông Tuấn nói.

“Có một vài người cho rằng ông thuộc phe này nhóm nọ, nhưng tôi nghĩ, với một người có cá tính mạnh mẽ và thông tuệ như ông, ông sẽ chẳng bao giờ chấp nhận làm quân cờ cho ai cả.”

Ông Hải còn được nhiều người Việt trong và ngoài nước biết đến vì sáng lập ra Quỹ Tây Du (GoWest Foundation) từ tháng 5/2014, nhằm giúp đỡ và hỗ trợ sinh viên Việt Nam du học tại Hoa Kỳ.

Hoạt động gần như độc lập

Khi được hỏi vì sao phiên tòa của ông Hải diễn ra một cách “lặng lẽ,” với nhiều người trong giới bất đồng chính kiến tỏ ra khá bất ngờ trước thông tin ông bị xét xử, ông Trịnh Anh Tuấn tin rằng bác sĩ Hồ Hải “hoạt động gần như độc lập. Có thông tin ông ấy không cho gia đình mời luật sư…”

“Rất nhiều tù nhân lương tâm như ông Nguyễn Đình Ngọc cũng rơi vào hoàn cảnh như ông ấy, khi hoạt động thì độc lập và gia đình lại không kêu gọi hỗ trợ từ dư luận để đấu tranh cho người thân.”

Chỉ một ngày trước, 31/1, Tòa án Hà Nội cũng tuyên án ba thành viên của Phong trào Chấn hưng nước Việt, với cùng tội danh theo điều 88.

Trong đó ông Vũ Quang Thuận, sinh năm 1966, bị án tù 8 năm, Nguyễn Văn Điển, sinh năm 1983, bị 6 năm 6 tháng tù. Thành viên trẻ nhất là Trần Hoàng Phúc, sinh năm 1994, bị tòa tuyên 6 năm tù.

“Từ những người thanh niên trẻ như Trần Hoàng Phúc, Phan Kim Khánh,… đến những người đầy trí thức như bác sĩ Hồ Hải, họ bước ra toà trong khí phách và hiên ngang. Nó khác hẳn hình ảnh khóc lóc, rên rỉ của những quan chức cao cấp nhất của Đảng Cộng Sản khi ngã ngựa sau mỗi đợt thanh trừng nội bộ, đấu đá phe nhóm,” ông Tuấn nói.

Ông Trịnh Anh Tuấn nêu ý kiến không đồng tình với kết luận điều tra và việc xử ông Hồ Hải:

“Đối với điều 88 cũ (117 mới), so với điều 25 Hiến pháp công nhận quyền tự do ngôn luận cũng như Công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam tham gia, thì một ngày tù đối với ông cũng là quá nặng.

“Việc ông ấy lập blog Bshohai và Facebook cá nhân để thể hiện quan điểm, chính kiến của ông ấy hoàn toàn nằm trong khuôn khổ của pháp luật.”


BBC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad