Bức tranh xã hội của Việt Nam đang có mầu gì? - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Hai, 19 tháng 3, 2018

Bức tranh xã hội của Việt Nam đang có mầu gì?


Hồ Duy Hải chỉ là một nạn nhân bị thế mạng để gánh chịu tội của một kẻ khác con nhà có máu mặt. 

Vụ án của Hồ Duy Hải với 41 sai phạm trong quá trình tố tụng, trong ấy có những lỗi cơ bản như hiện trường vụ án không hề có dấu tay của Hải, không có nhân chứng, không có vật gây án, phải ra chợ mua về làm mẫu, lời khai bị tẩy xoá sửa chữa, người nhà đi thăm không được nói về vụ án, nói là bị đuổi ra.

Hồ Duy Hải chỉ là một nạn nhân bị thế mạng để gánh chịu tội của một kẻ khác con nhà có máu mặt. Cả hệ thống báo chí đã quan tâm rồi lại bị cấm không được viết. Công lý chỉ là cái bánh vẽ để lũ dân bé mọn mơ tưởng mà không bao giờ được chạm tới?

Những đại án nghìn tỉ liên tiếp xảy ra. Những người lãnh đạo thay vì dành trí tuệ để đưa ra những cải cách phát triển đất nước thì đã mất hết thời gian cho việc xử lý những người đồng chí của mình. Tôi gọi là đồng chí của họ bởi không là đảng viên thì làm sao có cơ hội để dính líu tới những vụ tham nhũng nghìn tỉ.

Một đất nước lạc hậu về mọi mặt, chỉ có mỗi thành tích nổi bật là tham thũng. Nhiều lần khi đi taxi, ở khách sạn, tôi bao giờ cũng được hỏi là ghi vào hoá đơn bao nhiêu? Sự dối trá về đồng tiền tràn lan khắp mọi nơi.

Con cái chứng kiến bố mẹ ăn phong bì vài trăm nghìn, khi lớn lên có chút năng lực, chạy vạy mua bán và đấu đá thành quan chức, kí ức của những phong bì ấy đã nhuộm đen tâm hồn và “lý tưởng” cao cả nhất của chúng là ăn đớp càng nhiều càng tốt.

Cả xã hội này chỉ là một sân khấu để bọn chúng diễn trò. Một thương vụ mua bán bao nghìn tỉ, tiền của nhà nước sao lại có dấu tuyệt mật nghĩa là sao? Có dấu tuyệt mật nghĩa là được thoải mái tung hoành, thoải mái ăn đớp mà những kẻ thấp cổ bé họng không bao giờ được biết?

Và như vậy, bao triệu lũ dân sẽ chỉ như những con cừu lầm lũi, ngoan ngoãn câm miệng nộp thuế, các loại phí muốn vẽ thêm, muốn tăng bao nhiêu là phải chịu bấy nhiêu.

Chưa kể tầng lớp có chữ nghĩa có nhiều kẻ hám danh hão, mấy học hàm, học vị cũng là những trò mua bán, ban phát của kẻ trên với kẻ dưới, kết quả của sự chạy vạy hèn mạt. Đến bộ trưởng giáo dục còn có những phát ngôn phi giáo dục, còn không gương mẫu với tư cách là một nhà giáo, còn không bảo vệ được mình trước cáo buộc đạo văn thì hệ thống giáo dục biết lấy đâu là chuẩn?

Tất cả những gì chúng ta được biết chỉ là phần nổi của tảng băng chìm nhưng cũng đã đủ để phác lên bức tranh của xã hội Việt Nam. Theo bạn bức tranh ấy có mầu gì? Đối với tôi nó là một mầu xám nhầy nhụa của dối trá, tham nhũng, đạo đức giả, lạm quyền, vô pháp và ngu dốt.


FB Đoàn Bảo Châu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad