Kẻ chuyên bịt miệng nhà báo đã bị bịt miệng như thế nào? - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Chủ Nhật, 18 tháng 3, 2018

Kẻ chuyên bịt miệng nhà báo đã bị bịt miệng như thế nào?


Bộ trưởng TTTT Trương Minh Tuấn: Kẻ chuyên bịt miệng nhà báo đã bị bịt miệng như thế nào? Ảnh: Tư liệu

Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về những sai phạm trong vụ mua bán giữa Tổng công ty Viễn thông Di động (MobiFone) và cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG), mà theo đó, TTCP đã "vạch mặt" những sai phạm của 5 bộ ngành liên quan, là Bộ Thông tin &Truyền thông (TTTT), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công an, và Văn phòng Chính phủ.

Trong đó Bộ TTTT chịu trách nhiệm chính về những sai phạm động trời nói trên. Vì Bộ này là cơ quan chủ quản của MobiFone, là nơi tụ tập bọn ăn cắp siêu hạng, đã cấu kết với các tay ăn cắp siêu hạng của các bộ ngành khác để, để lập kế hoạch ăn cắp gần 400 triệu USD từ tiền ngân sách nhà nước, tức tiền mồ hôi xương máu của dân đóng thuế cho tập đoàn tham nhũng tự tung tự tác.

Có thể nói rằng, nhà nước CSVN hiện nay là một tập đoàn tội phạm tham nhũng. Dù những tội lỗi này chúng gây ra từ nhiệm kỳ trước hay hiện nay, thì tất cả đều nằm dưới sự lãnh đạo "sáng suốt và tài tình" của ĐCSVN quang vinh, và được soi dẫn bởi "Tư tưởng Hồ Chí Minh" chói lọi.

Đó là: Những sai phạm tại Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) đã rút ruột hàng chục ngàn tỷ tại các dự án do Công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) thực hiện, dẫn đến một Ủy viên BCT phải vào tù.

Là của Bộ Công thương đã làm cho hàng chục dự án thua lỗ hàng trăm ngàn tỷ phải "đắp chiếu", khiến Vũ Huy Hoàng như cá nằm trên thớt, bị bắt bất cứ lúc nào.

Là Bộ Giao Thông Vận tải đã cho chỉ định thầu hàng trăm trạm BOT ngang dọc trên mọi miền đất nước, để cho các "nhóm lợi ích" tha hồ lộng hành, hút máu dân một cách hợp pháp đổ vào túi tham vô đáy của bọn chúng.

Là Bộ Tài nguyên & Môi trường khi nhắm mắt ký bừa cho Formosa Hà Tĩnh xả thải ồ ạt những chất cực độc ra biển miền Trung, gây nên thảm họa môi trướng lớn nhất trong lịch sử nước nhà. Để cho hàng chục ngàn dân huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phải "tha phương cầu thực", biến mảnh đất Kỳ Anh thành những dãy phố Tàu đông đúc.

Là Bộ Y tế khi để cho nhân viên dưới quyền gây nên hàng trăm trẻ em chết thương tâm do sự tắc trách của ngành y; khi dung túng cho Công ty VN Pharma buôn thuốc giả về bán cắt cổ cho những bệnh nhân nghèo.

Là Ngân hàng NNVN khi để cho hàng loạt cán bộ ngân hàng ăn cắp dễ dàng hàng ngàn tỷ đồng, bỏ ra hàng chục ngàn tỷ mua nợ xấu đem về làm bảo bối, đến nay còn y nguyên mà chưa thu về được đồng nào.

Là ngành Kiểm lâm đã phá hàng ngàn héc-ta rừng gỗ quý hiếm trong cả nước.

Ngoài ra tại các tỉnh, thành, các địa phương, từ Bắc chí Nam, hàng loạt người đứng đầu đều đã được Ủy ban kiểm tra TƯ điểm mặt, như Phó Chủ tịch Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh; cựu Chủ tịch tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng; Cựu Bí Thư Bình Định Nguyễn Văn Thiện, cựu Bí thư Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc v.v...

Và gần đây nhất là vụ Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm Công nghệ cao Nguyễn Thanh Hóa, lại là trùm bảo kê cho đường dây đánh bạc xuyên quốc gia, thu lợi hàng chục ngàn tỷ đồng.

Điều đáng nói và Văn phòng của ổ cờ bạc này lại được đặt ngay trong Trụ sở Bộ Công an. Biến Bộ Công an thành ổ chứa chấp bọn tội phạm.

Như vậy có thể nói rằng, đây không phải là “Chính phủ kiến tạo” như ông Thủ thướng Nguyễn Xuân Phúc thường khoe khoang, mà đây là một tập đoàn tham nhũng có tổ chức và có quy mô rộng lớn trên mọi lĩnh vực trong cả nước.

Trở lại thương vụ bí ẩn giữa VAG và MobiFone: TTCP đã điểm tên có đến 5 bộ liên quan đến thương vụ này.

Theo Kết luận thanh tra: MobiFone đã có những vi phạm sau đây:

1. MobiFone đã thiếu trách nhiệm và làm trái trong việc đề xuất dự án đầu tư, đặc biệt trong việc đánh giá tình hình tài chính, kinh doanh của Công ty AVG.

2. MobiFone làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc lựa chọn tư vấn thẩm định giá; nghiệm thu kết quả thẩm định giá; việc sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán mua cổ phần AVG.

3. MobiFone thiếu trách nhiệm, làm trái quy định trong việc lập, trình Dự án đầu tư

4. Vi phạm trong việc ký kết thoả thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần; việc thanh toán mua cổ phần và các chi phí liên quan đến dự án.

Ngoài ra các bộ ngành được TTCP nói đến là:

Văn phòng Chính phủ:

Dự án chưa được thẩm định theo quy định của Luật Đầu tư, Văn phòng Chính phủ chưa có đầy đủ hồ sơ dự án nhưng đã gửi văn bản lấy ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính; tổng hợp, phân tích, đưa ra ý kiến thẩm tra, trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua cổ phần của Công ty AVG.

Bộ Công an có ý kiến không đúng thẩm quyền

Kết luận cũng chỉ ra Bộ Công an đã đưa ra các ý kiến không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền theo quy định.

Việc Bộ Công an có văn bản đề nghị Bộ TTTT hướng dẫn Công ty AVG không được phép chuyển nhượng cổ phần cho nước ngoài, chỉ nên bán cổ phần cho các đối tác trong nước, doanh nghiệp nhà nước là tốt nhất và việc MobiFone nhận chuyển nhượng 95% cổ phần AVG không thuộc lĩnh vực bí mật Nhà nước, nhưng Bộ Công an thống nhất với Bộ TTTT về việc đưa tài liệu giao dịch này trong danh mục tài liệu bí mật của Bộ TTTT với mức độ “MẬT”, thực hiện bảo mật vụ việc mua bán, không giới hạn về thời gian bảo mật thông tin là chưa phù hợp.

Đối với Bộ Tài chính

Bộ Tài chính có trách nhiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực tài chính, liên quan trực tiếp đến việc thực hiện cổ phần hóa MobiFone đã không kịp thời đưa ra những phân tích, đánh giá, đề xuất đầy đủ, toàn diện về những tác động trực tiếp từ việc MobiFone bỏ số vốn rất lớn để đầu tư Dự án (8.889,815 tỷ đồng, chiếm gần 60% Vốn điều lệ của MobiFone) ảnh hưởng tiêu cực đến tiến trình cổ phần hóa, trong đó có việc hiện thực hóa số thu của nhà nước khi bán cổ phần MobiFone.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: thiếu nhất quán về việc mua 95% AVG

Có vai trò, nhiệm vụ chủ trì thẩm định, lập báo cáo thẩm định, trình Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư. Nhưng Bộ Kế hoạch và Đầu tư không hướng dẫn Bộ TTTT và MobiFone thực hiện dự án đầu tư theo quy định. Việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư căn cứ vào đề nghị của Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án là không đúng quy định tại Luật Đầu tư số 67/2014/QH13.

Trách nhiệm của Bộ TTTT

Đặc biệt, TTCP chỉ rõ, trong Văn bản số 209 trình Thủ tướng, Bộ TT-TT không đủ thẩm quyền, tuy nhiên, ngày 21.12.2015, ông Trương Minh Tuấn lại ký ban hành Quyết định số 236/QĐ-BTTTT phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone. Quyết định này vi phạm quy định tại điều 31, điều 33 và điều 34 của luật Đầu tư; vi phạm điều 28 của luật số 69/2014/QH13. “Như vậy, Bộ TT-TT đã thiếu trách nhiệm, có biểu hiện cố ý làm trái các quy định của pháp luật trong việc quyết định phê duyệt đầu tư”.

Cuối cùng TTCP kiến nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho Bộ Công an tiếp tục điều tra vụ việc, sau đó khởi tố và xử lý đúng người đúng tội(1).

Điều khá thú vị là ngay sau khi kết luận thanh tra được công bố hôm 14/3/2018, thì ngày hôm sau, Bộ TTTT, cơ quan đại diện chủ sở hữu của Mobifone, đã ra thông cáo báo chí phản bác lại các sai phạm liên quan đến bộ này mà Thanh tra Chính phủ nêu ra.

Theo Bộ TTTT, việc thanh tra chưa khách quan, chính xác và chưa đúng pháp luật theo chỉ đạo của Ban Bí thư, là “sai kiến thức chuyên môn” v.v...

Bộ TTTT chê TTCP yếu kém về nghiệp vụ, đưa Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội ra hù: "Bộ TTTT cho rằng, TTCP hiểu và áp dụng luật của còn có nhiều vấn đề chưa đúng, TTCP không xin ý kiến hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội/Quốc Hội – cơ quan duy nhất có thẩm quyền giải thích pháp luật – mà tự ý diễn giải pháp luật theo cách của mình”. Thêm vào đó, Bộ TTTT còn tố cáo TTCP không đề cập đến việc MobiFone và AVG trước đó đã chính thức hủy hợp đồng(2).

Bộ TTTT đã dựa vào chiếc “phao cứu sinh” là Quốc Hội để hy vong may ra các vị này có bênh vực cho chăng. Nhưng QH chỉ là những ông “nghị gật”, đa số quen ngậm miệng ăn tiền, thì làm sao cứu được Bộ TTTT trong trường hợp này?

Điều lạ lùng nữa là, từ xưa đến nay, tất cả gần 1000 tờ báo lề đảng, đều răm rắp tuân lệnh của Bộ TTTT, cho đăng cái gì thì mới được đăng, bắt xóa là phải xóa. Đặc biệt là từ khi ông Trương Minh Tuấn làm Bộ trưởng, lại kiêm thêm chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ, thì uy lực của ông ta gần như tuyệt. Ông ấy đã thẳng tay “hạ sát” hàng loạt tờ báo và nhà báo.

Vậy mà trong vụ này, khi các báo lề đảng tha hồ phân tích những sai phạm của các bộ ngành, mà chủ yếu là Bộ TTTT, là bộ chủ quản của MobiFone, dưới những tít rất hấp dẫn. Họ còn vẽ đồ họa để người đọc thấy rã từng “đường đi nước bước” của cái kế hoạch “ăn cắp vĩ đại” này, dưới bàn tay phù thủy của bộ TTTT diễn ra như thế nào. Báo Tuổi Trẻ còn như xát muối vào vết thương, khi trong một bài viết khác, đã giật tít: “Liên tục lỗ, AVG được “mông má” để tăng giá bán ra sao?”. Như vậy là báo lề đảng đã coi Bộ TTTT như một “thẩm mỹ viện…chui”, chuyên thực hiện những phi vụ mờ ám.

Vậy mà sau khi ý kiến phản bác của Bộ TTTT được các báo lề đảng vừa đăng lên, thì chỉ một vài giờ sau, tất cả các báo đã phải đồng loạt gỡ bỏ.

Điều đó chứng tỏ “sức khỏe” của ông Trương Minh Tuấn đã yếu lắm rồi.

Chính ông Trương Minh Tuấn là người chuyên đi bịt miệng các nhà báo trung thực, dám nói lên sự thật khách quan, thì nay ông ấy đã bị kẻ khác bịt miệng.

Thật quá oái oăm.

Bình luận về vấn đề này, nhà báo Trung Bảo viết: “Điều làm tôi khoái trá nhất đó là Trương Minh Tuấn đang nếm mùi không có tự do báo chí. Thậm chí muốn tự thanh minh cũng không được. Đáng kiếp”(3).

Nhà báo Phạm Việt Thắng nhận xét dí dỏm như sau: "Phản pháo Kết luận Thanh tra vụ AVG, Trương Minh Tuấn thể hiện sự non kém".

Nhà báo này liệt kê ra rằng, qua bản "phản pháo" này, ông Trương Minh Tuấn đã thua "lấm lưng trắng bụng" đến 3 keo, và kết luận:

"khi đã thua đến keo thứ ba rồi thì khó mà “gượng” được nữa, nhỉ"(4).

Nói thêm về ông Trương Minh Tuấn: Trong vụ Formosa xả thải gây thảm họa môi trường đầu tháng 4 năm 2016 tại bờ biển 4 tỉnh miền Trung. Trong khi nhà nước CSVN đang loay hoay bưng bít chưa dám nói rõ thủ phạm gây ra thảm họa này, khi được báo chí hỏi rằng, ông nhận định thế nào về nguyên nhân gây ra cá chết hoàng loạt hiện nay? Đầu óc vĩ đại của một vị Tiến sĩ Triết học liền trả lời: “Nguyên nhân cá chết liên quan đến thủ phạm gây ra nguyên nhân đó.”

Sự vụng về và non kém của ông Trương Minh Tuấn còn thể hiện ở chỗ, trong cơn bấn loạn và vùng vẫy trong tuyệt vọng, ông ấy đã phải nhờ đến một người đàn bà đã “hết đát” và đầy tai tiếng, như Beo Hồng (Hồ Thu Hồng), cựu Tổng Biên tập báo Thể dục Thể thao TP.HCM.

Bà này được dư luận cho là “bồ nhí” của cựu Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ CA Nguyễn Văn Hưởng, cánh tay đắc lực một thời của Ba Dũng.

Trong bài viết của mình, Beo Hồng cố chạy tội cho Trương Minh Tuấn, bằng cách đổ lỗi cho cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thực hiện thương vụ này là do tham vọng lấn sân. Để làm cho ra vẻ khách quan, Beo Hồng giả vờ không nhớ ông Tuấn họ Trương hay Chương.

Điều buồn cười cho vị luật sư bắt đắc dĩ này là, theo sự hùng biện của Beo Hồng, “đây là một thương vụ KHÔNG LỚN”. “Bộ TTTT KHÔNG SAI”, và “TTCP cũng KHÔNG SAI”.

Nghĩa là “hòa cả làng”. Nghĩa là gần 400 triệu đola chỉ như nắm giấy lộn(5).

Xem ra trong cuộc chiến giữa một bộ và một ban của Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hiện nay, Bộ TTTT, mà cụ thể là ông Trương Minh Tuấn, và cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đang rất yếu thế.

Ông Nguyễn Bắc Son thì đã “hạ cánh an toàn” rồi. Còn tham vọng chính trị của ông Trương Minh Tuấn đang rất ngùn ngụt, là trong nhiệm kỳ tới, ông ta còn muốn “đá đít” cả Võ Văn Thưởng để ngồi vào ghế UVBCT, kiêm Trưởng ban Tuyên giáo TƯ.

Điều đáng lưu ý là trong kết luận thanh tra, TTCP kiến nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho Bộ Công an tiếp tục điều tra vụ việc, sau đó khởi tố và xử lý đúng người đúng tội, thì đây là tín hiệu rất xấu cho ông Trương Minh Tuấn.

Nếu như trong chiến dịch đốt lò này, ông Trọng đã dám “hạ nốc ao” UVBCT Đinh La Thăng, đã dám lôi cổ vị Thiếu tướng công an Nguyễn Thanh Hóa tống vào lò, đã dám “sờ gáy” đến cựu Tổng Cục trưởng TCCS, Trung tướng Phan Văn Vĩnh, và con trai của ông ta là Phan Sào Nam, đã dám tịch thu chiếc ô tô của cựu Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị, vì “dám” đi chiếc xe do phạm tội mà có của con rể là Nguyễn Văn Dương để đi chơi golf v.v...

Thì một loạt những con sâu đang khoác áo Ủy viên TƯ, khoác áo Bộ Trưởng này nọ, có bị cho là loại củi tươi đi nữa, để bị ông Trọng cho vào lò, thì cũng là điều dễ hiểu.

Vì chính ông Trọng đã từng tuyên bố: "khi lò đã nóng lên rồi thì củi tươi đưa vào cũng phải cháy".

Câu hỏi cuối cùng là, ông tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có dám làm điều đó không?


Phương Trạch
Dân Làm Báo
Chú thích:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad