Một thất bại của Xã hội dân sự - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Năm, 22 tháng 3, 2018

Một thất bại của Xã hội dân sự


Ls Phạm Công Út. Hình FB Phạm Công Út

Ls Phạm Công Út, người vừa bị tước thẻ được cho là đã vi phạm luật luật sư và “đạo đức luật sư” là một luật sư giỏi, danh tiếng.

Ông ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với bà Nguyệt. Ứng trước một tỷ đồng và hứa thưởng 30% giá trị tài sản đòi được. Giữa chừng, hợp đồng đổ bể. Bà Nguyệt cho rằng ông Út không làm và đòi lại tiền. Ông Út trả hai lần với tổng giá trị 500 triệu đồng.

Trong giới Ls, việc ký một hợp đồng hứa thưởng là rất phổ biến. Một tỷ đồng trong trường hợp này, có thể xem là chi phí ban đầu. Phần mà bà Nguyệt hoàn toàn có thể mất nếu có điều khoản hợp đồng, bất chấp kết quả vụ việc.

Còn nếu không có ràng buộc mà dựa trên thỏa thuận, thì bà Nguyệt hoàn toàn có thể kiện Ls Út. Nếu chứng minh được Ls Út không làm gì cả thì ông Út đương nhiên phải trả lại. Nếu ông Út có làm nhưng ít ỏi, một bản án dân sự chắc chắn sẽ tuyên tương xứng với công ông bỏ ra.

Sáng nay, các anh em đồng nghiệp của tôi tổ chức một cuộc đối thoại livestream. Họ gọi “người dân mù chữ” như một tín hiệu rằng bà Nguyệt là người thấp bé, cô thế. Việc mù chữ, hoàn toàn khác với việc mất năng lực dân sự.

Bà Nguyệt đã chấp nhận một hợp đồng dân sự, nghĩa là chấp nhận các tranh chấp liên quan. Đương nhiên, giới hạn trình độ không cho phép bà hiểu điều này.

Đối với một người dân mất đất, đương nhiên rất đáng thương. Nhưng chúng ta không nên dùng cảm xúc đơn thuần để nhận diện một vụ việc pháp lý, kiểu xe máy luôn sai và xe đạp luôn đúng được.

Tôi đánh giá cao việc Ls Út xuất hiện tại buổi đối thoại. Nó chứng minh ông không phải kẻ lừa đảo như người ta quy cáo. Tất nhiên, Ls sẽ luôn thắng thế so với một người mù chữ. Rất nhiều trường hợp tương tự, có Ls trả lại, có Ls không. Hoàn toàn tuỳ thuộc vào họ.

Tôi không đánh giá cao buổi đối thoại, vì rõ ràng nó nặng cảm tính và không giải quyết được gì cả. Nơi nó cần là một phiên toà, thậm chí là phiên toà hình sự, nếu bà Nguyệt có chứng cứ chứng minh ông Út có hành vi lừa đảo ngay từ đầu.

Tôi nhẫn nại xem hết phần đối thoại. Thấy Ls rụt rè toan bắt tay bà Nguyệt nhưng rút lại. Bà thì không nhìn vị Ls. Một thất bại khác, khi cả đôi bên đều không cho thấy tín hiệu của văn minh.

Văn minh, mãi mãi là khái niệm xa xỉ khi chúng ta nhìn sự việc theo kiểu xe đạp-xe máy. Thương dân, thì nên cho họ sự tiến bộ tri thức lâu dài. Nếu cứ cho một điểm tựa cảm xúc ngắn hạn. Họ sẽ mãi lầm đường!


Nguyễn Tiến Trung
FB Ngyễn Tiến Tường

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad