Việt Nam đang khôn khéo, mềm mại hay hèn nhát? - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Hai, 26 tháng 3, 2018

Việt Nam đang khôn khéo, mềm mại hay hèn nhát?Bạn quyết định xây một cái chuồng gà trong sân nhà thì thằng hàng xóm gầm gừ đe doạ bảo nếu xây thì nó sẽ đánh bởi cái sân nhà bạn thực ra là của nó. Bạn quyết định tạm dừng vào tháng 7 năm ngoái, năm nay bạn định xây ở một góc sân khác, nó lại doạ, bạn lại dừng công trình, mặc dù đã đầu tư khá nhiều tiền. Bạn sẽ chọn giải pháp “khôn ngoan”, “khéo léo” tạm dừng. Vấn đề là thằng hàng xóm này quá to khoẻ, hôm nay bạn đang yếu hơn nó và có thể mãi mãi về sau bạn vẫn yếu hơn nó. Vậy bạn sẽ dừng vĩnh viễn công trình kia?

Ai đấy sẽ bảo rằng không thể mang chuyện làng xóm ra để ví von về quan hệ quốc tế. Xin lỗi các bạn, vốn bản chất nông dân nên tôi cứ quen lối suy nghĩ đơn giản như thế đấy. Bạn nào có lý luận sâu sắc hơn, xin cứ chỉ bảo.

Câu chuyện ấy đang được báo chí quốc tế đưa tin. Petro Việt Nam đã yêu cầu công ty năng lượng Repsol của Tây Ban Nha huỷ kế hoạch khoan khai thác thương mại tại lô 07/03 ở mỏ Cá Rồng Đỏ. Công trình này được khoan thăm dò từ năm 2009 và Repsol đã đầu tư 200 triệu đô la vào đây.

Tháng 7 năm ngoái, Petro Việt Nam, mà thực ra là lệnh của lãnh đạo cấp cao cũng đã buộc Repsol bỏ khoan thăm dò ở lô 136/3 ở bãi Tư Chính sau khi Trung Quốc doạ tấn công các điểm đóng quân của Việt Nam ở Trường Sa.

Cả hai vị trí đều nằm bên trong EEZ của Việt Nam.

Điều gì đang diễn ra vậy? Có thể tư duy nông dân của tôi quá hạn hẹp nên không hiểu được chăng? Tôi chỉ nghĩ là nếu ta lùi một bước, ấy là ta mất một bước, ta lùi một bước, kẻ thù sẽ mỉm cười mừng và trong lòng sẽ khinh bỉ ta thêm một bước. Khi góc sân là của ta, ta muốn làm gì thì làm, còn kẻ nào đánh thì dù có yếu đến mấy, ta cũng phải chơi lại bằng tất cả sức lực dù là ít ỏi của mình.

Cả bao thế kỉ, ông cha ta lúc nào chẳng yếu hơn kẻ thù nhưng chưa bao giờ phải nhượng bộ về chủ quyền của tổ quốc.

Vấn đề ở đây thực chất là gì? Việt Nam đang khôn khéo, mềm mại hay hèn nhát? Và lùi một bước để tiến nhiều bước hay lùi, lùi nữa, lùi mãi? Lùi rồi để ngồi mà hô hào rỗng tuếch, hy vọng trên giời và mơ ước viển vông là con cháu sẽ lấy lại? Con cháu là người trần mắt thịt chứ có phải thánh gióng đâu mà làm được điều kì diệu đến thế.


Đoàn Bảo Châu
FB Đoàn Bảo Châu
Tham khảo:

South China Sea: Vietnam ‘scraps new oil project’ (BBC).

Vietnam halts South China Sea oil drilling project under pressure from Beijing (Reuters).

Vietnam scraps South China Sea oil drilling project under pressure from Beijing (Japan Times).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad