Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Đức nhận bảo trợ cho ông Nguyễn Bắc Truyển - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Tư, 11 tháng 4, 2018

Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Đức nhận bảo trợ cho ông Nguyễn Bắc Truyển


Nữ dân biểu Đức, bà Gyde Jensen. Ảnh chụp màn hình

Với tư cách Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền của Quốc hội CHLB Đức, bà Gyde Jensen đã liên lạc với Đại sứ CHXHCN Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng và một cuộc họp vào tuần tới đã được thỏa thuận. Trễ nhất trong năm tới bà sẽ đi Việt Nam. Bà sẽ nỗ lực để được cho vào thăm ông Nguyễn Bắc Truyển trong nhà tù và thăm viếng các thành viên trong gia đình, để ông sẽ không bị lãng quên.

Hôm qua, thứ Hai ngày 09/04/2018 trên Cổng thông tin điện tử của Quốc hội CHLB Đức, nữ dân biểu Gyde Jensen, Chủ tịch Uỷ Ban Nhân quyền của Quốc hội CHLB Đức, đã thông báo chính thức rằng, bà đã nhận bảo trợ cho luật gia Nguyễn Bắc Truyển trong chương trình, “Dân biểu Bảo vệ Dân biểu” của Quốc hội Liên bang Đức, một chương trình đã được mở rộng để bảo vệ cho cả cho những Người Bảo vệ Nhân quyền trên thế giới chứ không riêng gì cho các vị dân cử.

Được biết, sau cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang Đức hồi cuối năm ngoái, một Quốc hội mới được thành lập và bà Gyde Jensen là Tân Chủ tịch Uỷ Ban Nhân quyền của Quốc hội CHLB Đức.

Ngày 5/04/2018, ông Nguyễn Bắc Truyển đã bị tòa án Hà Nội kết án 11 năm tù và 3 năm quản chế. Cùng với ông còn có 5 nhà hoạt động khác cũng bị kết án nhiều năm tù. Bản tin của Quốc hội Liên bang Đức cho biết, bà Gyde Jensen yêu cầu phải tái xét lại bản án này. “Tôi muốn ông ta được trả tự do”, bà Jensen nói. Trong khuôn khổ của chương trình bảo trợ “Dân biểu Bảo vệ Dân biểu” bà sẽ tranh đấu cho ông Truyển được tự do.

Ban đầu, phiên tòa đã được dự kiến ​​xét xử trong hai ngày, nhưng đã kết thúc một cách đáng ngạc nhiên chỉ sau một ngày”, bà Gyde Jensen nói. Ẩn ý đằng sau thời gian xét xử ngắn như vậy là để xử lý nhanh chóng các vụ án và ít gây sự chú ý của dư luận công chúng. “Cho đến thời gian ngắn trước phiên tòa người ta vẫn chưa biết khi nào phiên tòa sẽ diễn ra và ông Truyển thực sự như thế nào“. Ông Truyển không được tiếp cận lâu dài với luật sư và suốt một thời gian dài không có bản cáo trạng. “Những điều kiện rất tồi tệ để chuẩn bị cho công việc biện hộ“, bà Jensen chỉ trích.

Luật gia Nguyễn Bắc Truyển tại phiên tòa ngày 5/04/2018

Có nhiều lý do tại sao chúng tôi đã nhận bảo trợ ông Truyển trong chương trình ‘Dân biểu Bảo vệ Dân biểu‘ của Quốc hội Liên bang Đức và chính bản thân tôi là người đứng ra bảo trợ”, nữ Dân biểu trẻ Gyde Jensen giải thích. Một trong những lý do là qua chương trình này của Quốc hội Liên bang Đức sẽ góp phần vào việc không để số phận của ông Nguyễn Bắc Truyển bị trôi vào lãng quên.
Nữ Dân biểu Gyde Jensen đặt ra những mục tiêu: cải thiện điều kiện giam giữ ông Nguyễn Bắc Truyển tốt như có thể được, gia đình và luật sư có thể vào thăm ông, và bản án của ông được rút ngắn. “Mức án là phóng đại quá cao“, bà Jensen nói.

Bản tin của Quốc hội Liên bang Đức cũng cho biết, với tư cách Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền của Quốc hội CHLB Đức, bà Gyde Jensen đã liên lạc với Đại sứ CHXHCN Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng và một cuộc họp vào tuần tới đã được thỏa thuận.

Ông Nguyễn Bắc Truyển hoạt động đấu tranh cho tự do ngôn luận, tự do tôn giáo và hệ thống đa đảng đa nguyên cũng như tam quyền phân lập ở đất nước của ông. “Theo quan điểm của nhà nước, hoạt động này được hiểu là tuyên truyền chống lại nước CHXHCN Việt Nam“.  Ít nhất thì bà Jensen có ấn tượng rằng, thiện chí ông Đại sứ Đoàn Xuân Hưng về một cuộc gặp gỡ nói chuyện với nhau là hiện hữu.

Bà Chủ tịch Ủy ban mong muốn tạo ra sự chú ý trong công chúng và trên mạng xã hội để nhớ đến số phận của ông Nguyễn Bắc Truyển. Sự chú ý của công chúng có thể dẫn đến các điều kiện giam giữ tốt hơn và có thể giảm bớt thời gian ngồi tù và thời gian quản chế sau đó.

Bản tin của Quốc hội Liên bang Đức kết thúc bằng thông báo của bà Gyde Jensen, trễ nhất trong năm tới bà sẽ đi Việt Nam. Bà sẽ nỗ lực để được cho vào thăm ông Nguyễn Bắc Truyển trong nhà tù và thăm viếng các thành viên trong gia đình để ông không bị lãng quên.


© Hiếu Bá Linh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad