Quân đội CSVN ‘nhượng bộ một bước’ vụ Đồng Tâm? - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Hai, 2 tháng 4, 2018

Quân đội CSVN ‘nhượng bộ một bước’ vụ Đồng Tâm?


Công an được người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm thả ra vào ngày 22 Tháng Tư, 2017. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam – Trong một động thái bất ngờ, mới đây, quân đội CSVN cho thấy dấu hiệu “xuống thang” trong vụ tranh chấp đất, khiến người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, buộc phải bắt giữ gần 40 cán bộ, cảnh sát cơ động làm con tin, gây xôn xao hồi năm ngoái.

Trong đoạn video clip được nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn, người theo sát diễn biến vụ này, công bố trên mạng xã hội, quân đội triển khai lực lượng đào hào, xây tường rào dọc theo mốc giới cũ phân chia đất quốc phòng (phi trường Miếu Môn) và đất nông nghiệp của Đồng Tâm (đồng Sênh), theo mong muốn của người dân Đồng Tâm.

Sở dĩ gọi đây là “động thái bất ngờ” vì đến nay, Thanh Tra thành phố Hà Nội vẫn bảo lưu quan điểm “toàn bộ đất tranh chấp trong vụ này là đất quốc phòng, không có đất nông nghiệp.” Không thấy truyền thông trong nước đưa tin về diễn biến mới nhất này.

Hồi năm ngoái, sau khi kết luận thanh tra đất được công bố, Công An Hà Nội lập tức khởi tố vụ án giữ người trái phép, gửi giấy triệu tập cả trăm người dân và kêu gọi những người liên quan “phải ra đầu thú.” Điều này đi ngược lại với tờ giấy cam kết “không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm” do ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội, viết tay khi xuống xã Đồng Tâm “tháo gỡ ngòi nổ” vào đỉnh điểm của vụ tranh chấp hôm 22 Tháng Tư, 2017.

Ông Nguyễn Anh Tuấn viết trên trang Facebook cá nhân: “Không giấu được niềm vui, cụ Lê Đình Kình – thủ lĩnh trong cuộc chiến giữ đất của người Đồng Tâm – nói rằng cụ ‘rất phấn khởi nhưng vẫn cảnh giác, vì đã thất vọng nhiều lần.’ Nguyện vọng của dân làng, theo cụ Kình, là Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội tới đây cần hủy bỏ kết luận thanh tra cũ, sau đó ban hành các văn bản cần thiết để xã Đồng Tâm giao đất cho người dân an tâm canh tác.”

Ông Mạc Văn Trang, công tác tại Viện Khoa Học Giáo Dục Việt Nam, chia sẻ trên trang Facebook cá nhân: “Chúc mừng bà con xã Đồng Tâm. ‘Đồng Tâm’ = Thắng lợi! Nuốt (đất) không trôi đành nhả ra, xấu hổ, không dám mở mồm nhận lỗi, xin lỗi, tạ lỗi với dân, chứng tỏ họ chưa đủ trưởng thành! Bao giờ chính quyền mới đàng hoàng, tử tế để dân kính trọng?”

Hồi Tháng Mười, 2017, truyền thông Việt Nam đưa tin bà Nguyễn Thị Lan, bí thư đảng ủy xã Đồng Tâm, bị khai trừ đảng CSVN vì “liên quan đến vụ người dân thôn Hoành phản ứng về việc thu hồi đất ở sân bay Miếu Môn.” Thời điểm đó, cư dân mạng suy đoán nguyên do là vì bà Lan “tuy là đảng viên đã chọn đứng về phía người dân, cùng đấu tranh chống nhóm lợi ích chiếm đất của dân, nên bị đảng CSVN khai trừ, cách chức đảng và chính quyền.”

Đến Tháng Mười Hai, 2017, bà Lan tiếp tục bị bãi nhiệm chức chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân xã Đồng Tâm. Báo VietNamNet cho biết lý do: “Với tư cách là người đứng đầu đảng ủy xã nhưng bà Lan không thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên về các nội dung liên quan đến khu vực đất đang xảy ra khiếu kiện; rời bỏ vị trí trong ba ngày hồi Tháng Tư, 2017, khi xảy ra sự việc điểm nóng ở thôn Hoành dẫn đến sự việc người dân bắt giữ các cán bộ, chiến sĩ đang thi hành công vụ; không có sự chỉ đạo để người dân hợp tác, phối hợp với chính quyền trong việc sớm trao thả người.” (T.K.)


Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad