Toàn cảnh hiện trường một địa điểm bị Mỹ không kích ở Damascus, Syria - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Chủ Nhật, 15 tháng 4, 2018

Toàn cảnh hiện trường một địa điểm bị Mỹ không kích ở Damascus, Syria


Toàn cảnh những thiệt hại của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria, bị tấn công bởi các cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh và Pháp tại Barzeh, gần thủ đô Damascus, Syria, ngày 14 tháng 4 năm 2018.

Lầu Năm Góc cho biết không có phi đạn nào của Mỹ và của đồng minh bị hệ thống phòng không của Syria đánh chặn, phản bác tuyên bố của chính phủ Nga và Syria. Trung tướng Kenneth McKenzie của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nói rằng không có dấu hiệu cho thấy hệ thống phòng không của Nga đã được sử dụng vào rạng sáng ngày thứ Bảy tại Syria.

Những thiệt hại của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria, bị tấn công bởi các cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh và Pháp tại Barzeh, gần thủ đô Damascus, Syria, ngày 14 tháng 4 năm 2018.
Một lính cứu hỏa dập khói bốc ra từ đống đổ nát của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria, bị tấn công bởi các cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh và Pháp tại Barzeh, gần thủ đô Damascus, Syria, ngày 14 tháng 4 năm 2018.
Toàn cảnh những thiệt hại của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria, bị tấn công bởi các cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh và Pháp tại Barzeh, gần thủ đô Damascus, Syria, ngày 14 tháng 4 năm 2018.
Một chiếc xe bus bị phá hủy gần đống đổ nát của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria, bị tấn công bởi các cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh và Pháp tại Barzeh, gần thủ đô Damascus, Syria, ngày 14 tháng 4 năm 2018. 
Toàn cảnh những thiệt hại của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria, bị tấn công bởi các cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh và Pháp tại Barzeh, gần thủ đô Damascus, Syria, ngày 14 tháng 4 năm 2018.

Mỹ: Sẵn sàng tấn công lần nữa nếu Syria lại dùng võ khí hóa học

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, lắng nghe phát biểu của đại sứ Syria trong cuộc họp của Hội Đồng Bảo An. (Hình: AP Photo/Mary Altaffer)

Liên Hiệp Quốc – Mỹ và Nga hôm Thứ Bảy đổ lỗi cho nhau về tình trạng căng thẳng cao độ hiện nay, sau khi Mỹ, Anh và Pháp mở các cuộc tấn công nhắm vào các mục tiêu ở Syria để trừng phạt việc chế độ Damascus dùng võ khí hóa học.

Trong khi ba nhà lãnh đạo ba quốc gia đồng minh Tây Phương gọi điện thoại để chúc mừng và tuyên bố là cuộc tấn công vừa qua là một thành quả quân sự nhằm ngăn chặn việc dùng các loại võ khí bất hợp pháp trong tương lai, đại sứ Mỹ và Nga ở Liên Hiệp Quốc đổ lỗi cho nhau trong cuộc họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tại New York, theo bản tin CNN.

Cuộc tấn công vừa qua nhắm vào ba địa điểm, một ở thủ đô Damascus và hai tại Homs, nơi Tổng Thống Donald Trump nói rằng “có liên hệ tới tiềm năng võ khí hóa học của nhà độc tài Syria Bashar al-Assad”.

Đại sứ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, cảnh cáo rằng Mỹ đang sẵn sàng tấn công Syria lần nữa nếu có thêm cuộc tấn công bằng võ khí hóa học. Bà Haley cũng cáo buộc rằng Nga che chở cho chế độ Assad.

Trong cuộc họp, Nga cũng tìm cách thuyết phục Hội Đồng Bảo An đưa ra nghị quyết lên án cuộc tấn công vào Syria nhưng thất bại vì không đủ số phiếu.

Vào sáng ngày Thứ Bảy, Tổng Thống Donald Trump gửi tweet ca ngợi cuộc tấn công là “thi hành toàn hảo” và “Nhiệm Vụ Hoàn Tất!”

Trong khi đó, Tổng Thống Nga Vladimir Putin nói rằng cuộc tấn công là hành động gây hấn nhắm vào một quốc gia độc lập và đi ngược lại hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Lầu Năm Góc: Không kích của liên quân áp đảo hệ thống phòng không Syria

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White (trái) và Trung tướng Kenneth F. McKenzie Jr. trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, ngày 14 tháng 4, 2018, ở Washington.

Lầu Năm Góc ngày thứ Bảy cho biết Mỹ đã áp đảo và tránh được hệ thống phòng không của Syria trong đêm để tấn công mọi mục tiêu chính yếu của chương trình vũ khí hóa học của Syria, trong một cuộc không kích nhiều mũi nhọn từ trên không và ngoài biển cùng với các đồng minh Anh và Pháp.

Mặc dù hoạt động này diễn tiến trong vòng bí mật hàng giờ trước vụ nổ đầu tiên, song chỉ mất vài phút từ vụ nổ đầu tiên cho tới vụ nổ cuối cùng để thực hiện 105 cuộc không kích bằng phi đạn điều hướng chuẩn xác nhắm vào ba mục tiêu vũ khí hóa học của Syria, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Trung tướng Thủy quân lục chiến Kenneth McKenzie, Giám đốc Hội đồng Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ, bác bỏ những tuyên bố từ Nga và Syria nói rằng hàng chục phi đạn của phương Tây đã bị bắn hạ.

Ông cho biết hệ thống phòng không của Nga đã không khai hỏa, trong khi hệ thống phòng không của Syria hoàn toàn không hữu hiệu trước một cuộc tấn công từ nhiều hướng không chỉ gồm máy bay của Mỹ, Anh và Pháp mà còn cả các tàu khu trục của Mỹ, một tàu tuần dương và tàu khu trục của Pháp và thậm chí một tàu ngầm của Mỹ.

Hệ thống phòng không của Syria không chỉ không phát hiện được phi đạn đang bay tới mà vẫn cứ bắn dù các cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp đã hoàn tất. Ông cho biết một số trong số hơn 40 tên lửa đánh chặn của Syria có thể đã bắn trúng các mục tiêu dân sự.

"Khi bạn bắn cục sắt lên trời mà không có sự điều hướng thì đương nhiên nó sẽ rơi xuống đất," ông McKenzie nói với các phóng viên.

Những thiệt hại của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria, bị tấn công bởi các cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh và Pháp tại Barzeh, gần thủ đô Damascus, Syria, ngày 14 tháng 4 năm 2018.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White cảnh báo rằng Nga đang tích cực tung hỏa mù về cuộc tấn công.

"Chiến dịch thông tin xuyên tạc của Nga đã bắt đầu. Những troll (người cố tình kích động trong diễn đàn để khơi lên phản ứng) của Nga đã tăng 2.000 phần trăm trong 24 giờ qua," bà cho biết.

Mục tiêu chính của cuộc tấn công là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzeh ở thủ đô Damascus, nơi mà ông McKenzie lưu ý là "một trong những khu vực không phận được phòng vệ nghiêm ngặt nhất thế giới."

Barzeh hứng chịu phần lớn hỏa lực, với 57 phi đạn hành trình Tomahawk và 19 phi đạn không đối đất chuẩn xác JASSM.

Mặc dù một số cơ sở hạ tầng vũ khí hóa học của Syria vẫn còn, "Tôi nghĩ chúng tôi đã giáng cho họ một đòn mạnh," ông McKenzie nói, và nói thêm rằng chương trình vũ khí hóa học của Syria sẽ bị đẩy lùi trở lại nhiều năm.

Dù cơ sở hạ tầng vũ khí hóa học của Syria chịu thiệt hại nghiêm trọng, ông McKenzie nói Lầu Năm Góc sẽ không loại trừ khả năng chính phủ Assad vẫn còn năng lực sử dụng các vũ khí đó một lần nữa.

"Tôi sẽ nói rằng vẫn còn một phần sót lại của chương trình của Syria ở đâu đó," ông nói.

"Tôi sẽ không nói rằng họ sẽ không thể tiếp tục thực hiện một vụ tấn công hóa học trong tương lai. Tuy nhiên tôi ngờ là họ sẽ phải suy nghĩ thật kỹ về chuyện đó."


TỔng Hợp
(VOA - Người Việt)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad