Ân Xá Quốc Tế tố Luật An Ninh Mạng CSVN ‘xóa bỏ tự do Internet’ - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Ba, 12 tháng 6, 2018

Ân Xá Quốc Tế tố Luật An Ninh Mạng CSVN ‘xóa bỏ tự do Internet’


Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh dùng mạng xã hội phát biểu ý kiến cá nhân bị lôi ra tòa ngày 29 Tháng Sáu, 2017 với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước...” (Hình: STR/AFP/Getty Images)

LONDON, Anh – Tổ chức bảo vệ nhân quyền “Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) tố cáo nhà cầm quyền CSVN đưa ra “Luật An Ninh Mạng” sẽ đe dọa xóa bỏ tự do diễn đạt của người dân trên Internet.

“Dự luật An Ninh Mạng của Việt Nam sẽ trao quyền lực vô hạn cho Công An Cảnh Sát canh chừng không gian tự do diễn đạt cuối cùng của người dân, nếu Quốc Hội của chế độ thông qua vào ngày Thứ Ba sắp tới đây.”

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Ân Xá Quốc Tế (AI) vừa phổ biến một bản tuyên bố , cáo buộc chế độ Hà Nội ngày càng siết chặt các quyền tự do căn bản của người dân, đặc biệt là quyền tự do thông tin, tự do phát biểu.

Tổ chức AI là tổ chức quốc tế nối tiếp theo tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền, chính phủ Mỹ đả kích dự luật An Ninh Mạng mà Quốc Hội CSVN trong nhiệm vụ làm “con dấu cao su” dự trù thông qua ngày 12 Tháng Sáu, 2018.

Tổ chức AI cáo buộc rằng luật nói trên cho nhà cầm quyền CSVN toàn quyền buộc các công ty kỹ thuật phải trao cho họ số lượng dữ liệu cực lớn, bao gồm cả thông tin cá nhân, mà họ dùng để kiểm soát người phổ biến bài viết trên mạng.

AI cho hay họ đã gửi thư công khai tới những người cầm đầu các công ty kỹ thuật như Apple, Facebook, Google, Microsolf và Samsung bày tỏ sự quan ngại của tổ chức và thúc giục các công ty áp lực với phía nhà cầm quyền Việt Nam.

“Nếu luật này được thông qua, chế độ Hà Nội có quyền kiểm soát tất cả mọi thứ người ta cho lên mạng. Cho nhà cầm quyền cái giấy phép buộc các công ty kỹ thuật phải giao cho họ các thông tin cá nhân, như vậy, biến các công ty thành tay chân theo dõi dân của nhà cầm quyền.” Ông Clare Algar, giám đốc quốc tế vụ của AI phát biểu.

Theo ông, mạng thông tin Internet là không gian cuối cùng để người dân tại Việt Nam có thể phát biểu ý kiến cá nhân với một mức độ tự do tương đối nhưng cái luật nói trên lại chấm dứt luôn cái quyền ấy.

Ông kêu gọi các “đại biểu nhân dân” trong Quốc Hội đừng bỏ phiếu thông qua một cái đạo luật mà ông Algar gọi là luật “đàn áp sâu xa” quyền tự do của người dân. Đồng thời ông cũng kêu gọi các công ty kỹ thuật cũng chống lại nó.

Theo ghi nhận của AI, tại Việt Nam có khoảng 60 triệu người sử dụng Internet với khả năng tự do phát biểu tương đối tự do dù rằng nhà cầm quyền những tháng vừa qua đã cố gắng ngăn chặn các “thông tin độc hại” bằng cách tung tin cáo buộc nhiều người đưa tin chống lại nhà cầm quyền hay đưa tin “giả mạo” để Facebook hay YouTube xóa bỏ tài khoản của người ta.

Hôm 10 Tháng Sáu, 2018, Luật Sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội đã công bố một lá thư ngỏ với sự tham gia ký tên của gần 40 luật sư tại Việt Nam kêu gọi thủ lãnh luật sư đoàn của họ, cũng là “đại biểu quốc hội” chống lại dự luật An Ninh Mạng

Lá thư ngỏ của nhóm Luật Sư Hải viết rằng “…nhiều nội dung của Dự Luật này có khuynh hướng dễ bị lợi dụng để xâm phạm nhiều quyền con người đã được Hiến Pháp 2013 quy định và đảm bảo (đặc biệt quyền tự do ngôn luận), cản trở tiến bộ xã hội, kìm hãm phát triển kinh tế, gây hại cho nhà nước pháp quyền, phá vỡ nhiều cam kết quốc tế của Việt Nam.”

Nhà cầm quyền Việt Nam đã có nhiều luật lệ, nghị định cấm cản người dân sử dụng mạng xã hội trên Internet đã “phát tán thông tin” bị coi là “độc hại”. Nay thêm một đạo luật chồng lên tất cả những gì đã có với một phạm vi bao trùm mà mất cứ ai viết gì, nói gì trên Internet “ngoài luồng” sẽ khó tránh khỏi rắc rối, an nguy cho bản thân.

AI cho hay, trong năm 2017, 30 người dùng Internet để phát biểu ý kiến cá nhân về các vấn đề của Việt Nam đã bị chế độ Hà Nội cầm tù. Trong cuộc biểu tình của hàng chục ngàn người tại Việt Nam hôm 10 Tháng Sáu, 2018, ngoài sự chống đối “dự luật đặc khu kinh tế,” người ta còn thấy nhiều người những tấm biểu ngữ chống dự luật An Ninh Mạng.


Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad