Luật sư Nguyễn Văn Đài và cộng sự Lê Thu Hà rời tù cộng sản để sang Đức - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Sáu, 8 tháng 6, 2018

Luật sư Nguyễn Văn Đài và cộng sự Lê Thu Hà rời tù cộng sản để sang Đức


Luật sư Nguyễn Văn Đài và cộng sự Lê Thu Hà. Ảnh: Tư liệu

Theo nguồn tin của một số bạn bè, vào tối thứ Năm, 07/06/2018 Ls Nguyễn Văn Đài và người cộng sự của anh là Lê Thu Hà đã rời trại giam B.14 của Bộ Công an tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì. Công an chở thẳng đến phi trường Nội Bài để lên đường đi sang Đức.

Chuyến bay rời Hà Nội vào lúc 11 giờ khuya và đến Frankfurt vào 5:58 sáng thứ Sáu. Cùng đi với Ls Đài là vợ - chị Vũ Minh Khánh.

Luật sư Nguyễn Văn Đài là một người hoạt động nhân quyền đã bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam và năm 2007 và bị tuyên án 4 năm tù, 4 năm quản chế về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam".

Ra tù anh tiếp tục tranh đấu cho nhân quyền và bị bắt giam vào ngày 16/12/2015. Sau hơn 2 năm bị bỏ tù không xét xử, vào tháng 4 năm 2018 anh bị xử tù 15 năm, quản chế 5 năm với tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Trong cùng phiên toà vào ngày 5/4/2018, chị Lê Thu Hà cũng bị kết án 9 năm tù, 2 năm quản chế với cùng "tội danh".

Luật sư Nguyễn Văn Đài là người Việt Nam đầu tiên được Hội Thẩm Phán Đức trao giải thưởng Nhân Quyền 2017. Việc nhà cầm quyền CSVN phóng thích anh chắc hẳn đến từ sự vận động và áp lực của chính quyền Đức.

Đây có lẽ cũng là một đổi chác theo ý nghĩa của một hành động chuộc lỗi chính trị của Hà Nội sau khi đã ra lệnh cho mật vụ, công an CSVN bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đang trốn tại Đức, vi phạm pháp lý nước Đức và mọi nguyên tắc ngoại giao của 2 quốc gia.

***

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà, hai thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị CSVN kết án tù nặng nề, đã lên đường sang Đức tị nạn.

“Vợ chồng anh Nguyễn Văn Đài và em Lê Thu Hà đáp chuyến bay lúc 11 giờ tối nay qua Đức, anh chị em nào ở Đức cố gắng ra đón anh chị ấy.” Ông Nguyễn Văn Đài đã từng làm việc tại Đông Đức trước khi bức tường Berlin sụp đổ, Khi trờ về nước ông đã học luật và hành nghề luật sư. Ông tranh đấu cho tự do dân chủ, với chủ trương dùng luật pháp làm phương tiện chính.

Tin được Facebooker Nguyễn Văn Đề thông báo hôm Thứ Năm, 7 Tháng Sáu, 2018, qua một bản thông báo vắn tắt. “Chuyến bay VN037 rời Hà Nội lúc 23:05 tối Thứ Năm và sẽ đến Franfurt, Đức lúc 05:58 sáng Thứ Sáu giờ Âu Châu, tức 11:58 giờ Việt Nam cùng ngày.” Người Việt Nam tranh đấu dân chủ tại Đức đã chuẩn bị tiếp đón ông Đài và bà Hà tại sân bay Frankfurt am Main; và tại sân bay Tegel, Berlin, nơi sẽ tới sau khi làm các thủ tục di trú tại Frankfurt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà bị tòa án thành phố Hà Nội kết án 15 năm tù và 9 năm tù, hồi đầu Tháng Tư vừa qua, khi bị vu cáo tội “Âm mưu lật đổ” chế độ.

Bị lôi ra tòa cùng một vụ với 4 người nữa là Mục Sư Nguyễn Trung Tôn, Luật gia Nguyễn Bắc Truyển, Nhà báo độc lập Trương Minh Đức và Kỹ sư Phạm Văn Trội. Tất cả cũng đền bị những bản án rất nặng.

Nhà cầm quyền CSVN phóng thích Luật Sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà chỉ hai ngày sau khi tòa án Hà Nội đã giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với 4 người kháng cáo là Mục Sư Nguyễn Trung Tôn (13 năm tù), Nguyễn Bắc Truyển (11 năm tù), Trương Minh Đức (12 năm tù) và Phạm Văn Trội (7 năm tù) không kể án quản chế.

Trường hợp phóng thích Luật Sư Đài và cô Thu Hà thẳng từ nhà tù tới một nước dân chủ phương Tây cũng tương tự như các vụ phóng thích trước đây. Khi có áp lực mạnh và nhu cầu trao đổi có lợi, kinh tế hay chính trị, thì CSVN mới thả ra một hai người trong khi số người bị bắt vào nhà tù thì ngày mỗi nhiều hơn và bản án nặng hơn.

CSVN đang bị chính phủ Đức ngăn cản hiệp định tự do mậu dịch với Liên Âu và hủy bỏ Hiệp Ðịnh Đối Tác Chiến Lược song phương sau khi đoàn đặc vụ do một tướng công an cầm đầu, bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi Tháng Bảy, 2017, đưa về Hà Nội “đầu thú” và ra tòa để kết án.

Trước khi bị bắt, Luật Sư Nguyễn Văn Đài, 49 tuổi, là người cùng với một số người tham gia đấu tranh dân chủ hóa Việt Nam, thành lập Hội Anh Em Dân Chủ. Hội phát triển nhanh chóng do sự hưởng ứng của những người muốn một nước Việt Nam có dân chủ thật sự. Nhìn thấy sự nguy hiểm nếu để tổ chức này phát triển lớn mạnh, chế độ Hà Nội đã bắt phần lớn những thành viên chính yếu của hội, vu cho họ tội “Âm mưu lật đổ” chế độ, dù Hiến Pháp công nhận các quyền tự do căn bản từ quyền lập hội đến quyền biểu tình.

Đây là lần đi tù thứ hai. Trước đó, LS Đài đã bị CSVN kết án 4 năm tù hồi năm 2007 khi cùng nữ Luật Sư Lê Thị Công Nhân bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước…”

Hôm Thứ Tư, 6 Tháng Sáu, 2018, khoảng 90 hội đoàn trong đó có những tổ chức quốc tế đã kêu gọi Liên Âu đừng thông qua hiệp định tự do mậu dịch với CSVN vì càng ngày càng có thêm nhiều người dân bị chế độ bỏ tù với các sự vu cáo nhẹ thì “Tuyên truyền chống nhà nước,” nặng thì “Âm mưu lật đổ…”


Nhân Quyền-Dân Chủ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad