Thế cờ thay đổi sau Thượng Đỉnh Trump và Putin? - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Tư, 18 tháng 7, 2018

Thế cờ thay đổi sau Thượng Đỉnh Trump và Putin?


Qua cuộc gặp thượng đỉnh mà Putin chỉ cần ngồi yên thì đó là một thành công lớn cho Tổng Thống Trump. Trong bối cảnh kinh tế hiện nay của Nga thì Putin có thể sẽ chấp nhận ngồi yên. Nếu Putin ngồi yên thì Tổng Thống Trump sẽ giải quyết gọn nhẹ Trung Quốc, Iran và Bắc Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải)  cuộc gặp thượng đỉnh tại thủ đô Helsinki của Phần Lan 

Tối ngày hôm qua, Tổng Thống Trump đã có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng Thống Putin tại thủ đô Helsinki của Phần Lan. Đây là cuộc gặp thượng đỉnh mang nhiều ý nghĩa về chiến lược và chiến thuật của Tổng Thống Trump để thay đổi bàn cờ chính trị thế giới mà ông đang theo đuổi.

Có thể nói rằng, bàn cờ chính trị thế giới mà những người tiền nhiệm để lại cho Tổng Thống Trump là vô cùng khó khăn và phức tạp. Tổng Thống Trump đã phải tiếp nhận một bàn cờ chính trị thế giới mà thế cờ đã nghiêng hẳn về phe độc tài. Trung Quốc, Nga, Iran, Bắc Triều Tiên đã làm mưa làm gió và gây ra bao tội ác nhưng Mỹ và Châu Âu dường như đã bất lực hoàn toàn.

Nguyên nhân từ đâu mà Mỹ đã để thế cờ nghiêng hẳn về phe độc tài?

Trước hết thì phải kể đến lỗi của Tổng Thống Bill Clinton, vì đã để cho Trung Quốc gia nhập tổ chức thương mại thế giới WTO mà không có những ràng buộc rõ ràng nên Trung Quốc đã có cơ hội ăn cắp công nghệ và gian lận thương mại để làm giầu một cách bất chính. Khi Trung Quốc trở nên giầu có và với bản chất cộng sản gian ác thì đã đi xâm chiếm các nước nhỏ và gây ra nhiều bất ổn cho thế giới.

Thứ đến thì phải kể đến lỗi của Tổng Thống Obama, vì đã có kiểu làm cách mạng nửa vời nên đã để cho Nga can thiệp vào Ukraine và xâm chiếm Crimea. Thực tế đã cho thấy chính sách đối ngoại dưới thời Tổng Thống Obama là vô cùng tồi tệ và phe độc tài đã coi nước Mỹ của Obama chỉ là con tép. Nga thì xâm chiếm Crimea, Trung Quốc thì xâm chiếm Biển Đông, Iran thì can thiệp vào Syria và gây bất ổn ở Trung Đông, Quân khủng bố Hồi giáo thì giết người tàn bạo ở Iraq và nhiều nơi trên thế giới.

Từ những chính sách đối ngoại thiếu tầm nhìn xa và làm cách mạng kiểu nửa vời mà làn sóng di dân tới các nước Châu Âu và Mỹ đã không thể kiểm soát nổi. Iran và Nga thì gây bất ổn ở Trung Đông để tạo cơ hội cho người Hồi giáo chạy sang Châu Âu để xin tỵ nạn với lý do chiến tranh. Trung Quốc thì gây bất ổn ở Châu Phi để cho người Châu Phi có cơ hội chạy đến Mỹ để xin tỵ nạn với lý do bạo lực và nghèo đói. Trong làn sóng di dân thì những người tử tế cũng có nhưng những kẻ tội phạm và khủng bố thì cũng nhiều nên đã gây ra nhiều bất ổn cho các nước có nền văn minh và nhân bản như Mỹ và Châu Âu. Thậm chí là tư tưởng của người Hồi giáo đang có nguy cơ chi phối cả về chính trị tại Mỹ và Châu Âu.

Trong tình cảnh Mỹ và Châu Âu để cho thế cờ chính trị thế giới nghiêng hẳn về phe độc tài và gây ra nhiều bất ổn cho thế giới mà những người dân Mỹ có lương tri và có tầm nhìn xa về chính trị đã quyết định bầu chọn cho chính sách của Donald Trump. Việc Tổng Thống Trump đắc cử đã gây hoảng loạn cho Obama và phe dân chủ, vì với chính sách của Tổng Thống Trump thì sẽ bóc trần nhiều bí ẩn và nhiều yếu kém về chính sách đối ngoại của Obama và phe dân chủ. Đây chính là lý do mà phe dân chủ đã tung tin Nga can thiệp vào bầu cử của Mỹ trong năm 2016 và Obama đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga trước khi từ nhiệm để với hy vọng sẽ truất phế được Tổng Thống Trump.

Do phe dân chủ tung tin Nga can thiệp vào bẩu cử và đưa ra yêu cầu phải có một cuộc điều tra mà Tổng Thống Trump đã không thể tiến hành các cuộc đàm phán với Tổng Thống Putin về những vấn đề liên quan đến an ninh toàn cầu. Đây là một đòn hiểm độc mà Obama và phe dân chủ đã chơi Tổng Thống Trump! Nếu Tổng Thống Trump không tiến hành được các cuộc đàm phán với Tổng Thống Putin thì không thể làm mạnh với Trung Quốc trong vấn đề gian lận thương mại và hồ sơ Biển Đông, vì làm mạnh thì Tập Cận Bình và Putin lại cấu kết với nhau và gần gũi nhau. Khi Mỹ lên án Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông thì Nga tuyên bố ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông nên Mỹ cũng đành phải bó tay.

Người Việt ta có câu “hai đánh một không chột cũng què” nên Thống Thống Trump đã chọn giải pháp đàm phán, hòa hoãn, mặc cả với Nga để đánh Trung Quốc là một nước cờ chính trị cao tay và hợp lý. Tổng Thống Trump muốn phân tán, chia cắt giữa Tập Cận Bình và Putin để tạo cơ hội đập từng thằng một. Lịch sử đã cho thấy Nga và Trung Quốc không bao giờ là đồng mình được với nhau mà chỉ có thể là kẻ thù của nhau. Việc Tập Cận Bình và Putin qua lại với nhau chỉ là tình thế bắt buộc mà do chính sách đối ngoại yếu kém của Mỹ dưới thời Obama đã tạo ra. Còn bây giờ Thổng Thống Trump chìa tay ra chào đón Nga để đàm phán về kinh tế và an nình toàn cầu thì chắc chắn Putin sẽ ngả theo Trump và sẽ chia tay Tập Cận Bình.

Qua cuộc gặp thượng đỉnh mà Putin chỉ cần ngồi yên thì đó là một thành công lớn cho Tổng Thống Trump. Trong bối cảnh kinh tế hiện nay của Nga thì Putin có thể sẽ chấp nhận ngồi yên. Nếu Putin ngồi yên thì Tổng Thống Trump sẽ giải quyết gọn nhẹ Trung Quốc, Iran và Bắc Triều Tiên. Dù sao thì cũng phải công nhận nền chính trị của Nga khá hơn Trung Quốc. Nền chính trị của Nga đã có đa đảng và tư tưởng cộng sản không còn độc quyền chi phối xã hội nên có hy vọng Nga sẽ gần gũi được với Mỹ. Tổng Thống Trump đã nhận ra được vấn đề này nên đã chọn giải pháp đàm phán và mặc cả với Nga. Đây là nước đi để thế cờ chính trị thế giới thay đổi và làm cho Mỹ và Nga xích lại gần nhau nhưng cũng là mối nguy cho Trung Quốc và các nước cộng sản đàm em. Hãy chờ xem!

Nguyễn Tiến Đạt
FB Nguyễn Tiến Đạt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad