Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’ - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Tư, 14 tháng 11, 2018

Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’


ĐÀI BẮC, Đài Loan – Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, Hải Quân Đài Loan đã hạ thủy thêm hai khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia hiện đại chống tàu ngầm. Hai chiến hạm này vừa chính thức hoạt động trên biển Đông kể từ ngày 8 Tháng Mười Một.

Tổng Thống Thái Anh Văn của Đài Loan trên chiến hạm chống tàu ngầm được hạ thủy hôm 8 Tháng Mười Một, 2018. (Hình: Getty Images)

Trung Quốc thể hiện tham vọng muốn “bá chủ” biển Đông bằng cách xây dựng một đội tàu ngầm hùng hậu bao gồm 48 chiếc chạy diesel và khoảng 10 đến 13 chiếc tàu ngầm hạt nhân do nước này tự sản xuất, cải tiến hoặc mua từ nước ngoài.

Việc làm này của Trung Quốc gây lo ngại cho các quốc gia khác trong khu vực.

Báo South China Morning Post dẫn lời tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn, nói: “Thông qua việc hạ thủy hai tàu Ming Chuan và Feng Chia, chúng tôi muốn gửi thông điệp rõ ràng đến thế giới rằng chúng tôi cương quyết bảo vệ đất nước Đài Loan, bảo vệ quyền tự do dân chủ của người dân Đài Loan. Chúng tôi sẽ không lùi bước dù bất kỳ lý do gì.”

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một “tỉnh bướng bỉnh” chưa chịu thuộc về Trung Quốc, sẵng sàng dùng vũ lực để thực hiện điều này nếu cần thiết. Còn Đài Loan thì luôn cho thấy quan điểm chính trị hoàn toàn khác biệt với Trung Quốc, mặc cho nước này nhiều lần gây áp lực quân sự kể từ lúc bà Thái Anh Văn của Đảng Dân Chủ Tiến Bộ Độc Lập được bầu lên làm tổng thống Đài Loan vào năm 2016.

Một trong hai chiến hạm chống tàu ngầm của Đài Loan hạ thủy hôm 8 Tháng Mười Một, 2018. (Hình: Getty Images)

Mỹ sản xuất hai chiến hạm Ming Chuan và Feng Chia vào những năm 1980 để phục vụ cho Hải Quân Mỹ khi đó với tên gọi là USS Taylor và USS Gary.

Các khu trục hạm này có khả năng di chuyển linh hoạt, được trang bị hệ thống chiến đấu dưới biển SQQ-89. Đài Loan đã mua các chiến hạm này với số tiền $190 triệu vào năm 2015. Nhưng cho tới năm 2017 hai chiến hạm mới được đưa đến Đài Loan sau khi được phía Mỹ kiểm tra và nâng cấp.

Đài Loan đã dành một năm để thử nghiệm các tính năng chiến đấu trên hai chiến hạm trước khi cho hạ thủy vào ngày 8 Tháng Mười Một.

Theo tư lệnh Hải Quân Đài Loan, Phó Đô Đốc Lee Chung-hsiao, hệ thống sonar SQR-19 của tàu làm giảm tiếng ồn hiệu quả, cho phép phát hiện vị trí của tàu ngầm đối phương một cách chính xác hơn so với các tàu do Đài Loan sản xuất.

Mặc cho Trung Quốc nhiều lần lên tiếng phản đối, quan hệ quân sự giữa Đài Loan và Mỹ vẫn trở nên khăng khít hơn bao giờ hết, nhất là sau khi Mỹ và Trung Quốc xảy ra chiến tranh thương mại.

Mỹ không thừa nhận các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông và chỉ trích các hành động bành trướng của hải quân nước này trên vùng biển Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trước đó vào giữa năm 2018, một đồng minh của Mỹ là Úc, cũng đã công bố bản hợp đồng trị giá $35 tỷ để sản xuất các chiến hạm có khả năng chống tàu ngầm tiên tiến nhất hiện nay với BAE Systems, một tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Anh.


Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad