Tòa có bỏ sót tội tướng Vĩnh, tướng Hóa? - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Ba, 13 tháng 11, 2018

Tòa có bỏ sót tội tướng Vĩnh, tướng Hóa?


Sáng 12/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ xét xử 92 bị cáo liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ.

Tướng công an Phan Văn Vĩnh đối diện án tù 5-10 năm

Hơn 500 cảnh sát được huy động bảo vệ phiên tòa, cùng đội ngũ y tế túc trực.

Một số nhân vật được công luận đặc biệt chú ý trong phiên tòa này là tướng Phan Văn Vĩnh (nguyên tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) và Nguyễn Thanh Hóa (nguyên cục trưởng C50) , Phan Sào Nam (nguyên chủ tịch VTC Online), và Nguyễn Văn Dương (nguyên Chủ tịch HĐTV công ty CNC).

Ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa bị đưa ra xét xử tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Khung hình phạt theo quy định cho loại tội này là từ 5-10 năm tù.

Nguyễn Văn Dương, và Phan Sào Nam bị xét xử các tội "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền".

Các bị cáo còn lại bị đưa ra xét xử về các tội tổ chức đánh bạc, rửa tiền, mua bán trái phép hóa đơn, sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và tội đánh bạc.

Cáo trạng nói gì?

Theo cáo trạng đọc tại tòa, vụ án tổ chức đánh bạc qua mạng do Nguyễn Văn Dương cầm đầu, với sự trợ giúp của Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa.

Sau 28 tháng vận hành game đánh bạc, Nguyễn Văn Dương và đồng phạm đã kiếm được gần 43 triệu tài khoản đăng ký, thu lợi hơn 9.800 tỷ đồng.

Trong đó, ba nhà mạng gồm Viettel, Vinaphone và MobiFone hưởng hơn 1.200 tỷ đồng.

Sau khi bị bắt, Nguyễn Văn Dương khai đã đưa cho ông Phan Văn Vĩnh 27 tỷ đồng, gần 2 triệu đô la cùng nhiều hiện vật đắt tiền khác.

Phan Văn Vĩnh trả lời 'nhầm' hai lần

Ông Phan Văn Vĩnh hai lần đưa ra câu trả lời 'nhầm', theo tường thuật phiên tòa trên truyền thông Việt Nam.

Lần một, ông nói ông bị bắt năm 1998, sau đó đính chính là năm 2018.

Lần hai, ông nói năm sinh con lớn của ông là 1987, sau đó đính chính năm 1988.

Luật sư của ông Vĩnh cho hay ông đang mang nhiều bệnh trong người. Trước phiên tòa, ông Vĩnh được cho hay là phải điều trị ở bệnh viện và từng bị 'ngất', 'ngã sưng trán'.

Luật sư Huyền Trang bào chữa cho ông Vĩnh phát biểu tại tòa rằng trước đây ông là trung tướng công an, nhưng khi vi phạm pháp luật ông là một cá nhân không đại diện diện cho cơ quan nào, do đó đề nghị tòa "yêu cầu cơ quan báo chí không đưa những phát ngôn tiêu cực", theo tường thuật của Tuổi Trẻ.

Tòa bỏ sót tội?

Một luật sư ở Hà Nội, ông Trần Vũ Hải, nhắc lại với BBC phần bình luận trước phiên tòa mà ông viết hồi tháng 7/2018 rằng dường như cơ quan điều tra đã bỏ sót một số tội danh với tướng Vĩnh và tướng Hóa.

Theo luật sư Hải, cơ quan điều tra bỏ sót một số tội danh đối với ông Vĩnh và ông Hóa, như: tội lạm quyền trong thi hành công vụ, tội tổ chức đánh bạc, tội không truy cứu trách hiệm hình sự.

"Cần xem xét hai ông này có vai trò đồng phạm "tổ chức đánh bạc" cùng hai ông Dương và Nam hay không, ít nhất là vai trò giúp sức. Cá nhân tôi cho rằng không loại trừ xem xét vai trò "đề xướng tổ chức" đối với hai vị này."

Luật sư Hải cho rằng đối với cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa,nguyên Cục trưởng Cục cảnh sát công nghệ cao, tòa đã đổi tội danh.

"Khi bị bắt, ông Hóa bị khởi tố bị can về tội tổ chức đánh bạc (đồng phạm với Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương trong đường dây đánh bạc qua Internet). Nay ông Hóa hầu tòa với tội danh "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

"Có vẻ hai viên cựu tướng này khá được "ưu ái", tội danh và điều khoản bị truy tố khá nhẹ trong một vụ án họ là những nhân vật quyết định. Thậm chí có người chủ yếu ở bệnh viện trong thời gian tạm giam! Dự đoán kết quả sẽ "làm hài lòng" họ, và sau vài năm "an dưỡng", sẽ trở về làm "người tử tế"," ông Hải viết trên Facebook cá nhân trước phiên tòa ngày 12/11.

Các mốc chính trong vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ:

30/9/2011, ông Nguyễn Văn Dương thành lập Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (CNC).

10/10/2011, ông Nguyễn Văn Dương và ông Nguyễn Thanh Hóa ký bản ghi nhớ về hợp tác kinh doanh giữa CNC và C50 của Bộ Công an. Theo đó, CNC hưởng 80% lợi nhuận, C50 20%.

Giữa năm 2015: Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam (nguyên chủ tịch HĐQT VTC Online) tung ra cổng game Rikvip/Tip.club, thu hút 43.000 người tham gia đánh bạc.

20/5/2016, ông Phan Văn Vĩnh ký công văn gửi Bộ Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị cấp phép cho CNC, hợp thức hóa cổng game Rikvip và 23zdo.

11/3/2018, ông Hóa bị khởi tố, bắt tạm giam và bị tước danh hiệu Công an Nhân dân.

5/4/2018, ông Vĩnh bị khởi tố bị can, bắt tạm giam bốn tháng và tước danh hiệu Công an Nhân dân.

9/4/2018: Giám đốc điều hành Châu Nguyên Anh và Giám đốc Kinh doanh Phạm Quang Vinh của Công ty cổ phần Thanh toán điện tử VNPT Epay bị bắt và khởi tố liên quan đến cung cấp dịch vụ thanh toán và hưởng lợi từ đường dây đánh bạc.

31/8/2018: Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ hoàn thành cáo trạng truy tố ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa, cùng 90 bị can khác.


BBC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad