Dân Đà Nẵng bất mãn vì ‘thành phố đáng sống’ bị ngập nặng - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Hai, 10 tháng 12, 2018

Dân Đà Nẵng bất mãn vì ‘thành phố đáng sống’ bị ngập nặng


QUẢNG NAM, Việt Nam – Hôm 9 Tháng Mười Hai, báo Việt Nam và mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và những lời ta thán về tình trạng cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước. Với người dân Đà Nẵng, đây là lần ngập lụt khủng khiếp nhất mà 40 năm nay họ mới chứng kiến.

Người Đà Nẵng lướt ván, bơi xuồng trên đường phố hôm 9 Tháng Mười Hai. (Hình: Thanh Niên)

Truyền thông Việt Nam ghi nhận, tại một số khu vực như đường Trưng Nữ Vương có chỗ bị ngập gần 2m khiến nhiều người phải sơ tán, các hoạt động buôn bán của người dân gần như tê liệt.

Báo Zing cho hay hàng chục xe BMW, Range Rover chìm trong hầm để xe tại chúng cư Hoàng Anh Gia Lai, đường Hàm Nghi, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tại một nơi bị ngập. (Hình: Tuổi Trẻ)

Theo tường thuật của báo Tuổi Trẻ, tình trạng ngập lụt trong thành phố càng thêm nặng khi một số dự án xử lý thoát nước trên các tuyến đường 2 Tháng Chín, Cách Mạng Tháng Tám, Tiểu La, Núi Thành, Phan Đăng Lưu, Tống Phước Phổ… đang thi công nên cửa thoát nước ra sông Hàn bị nghẽn.

Điều đáng nói là chuyện ngập lụt đã xảy ra nhưng hôm 9 Tháng Mười Hai, Ban Chỉ Huy Phòng, Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn thành phố Đà Nẵng mới ban hành công điện cảnh báo lũ quét và đề nghị các đơn vị triển khai công tác chuẩn bị ứng phó, theo báo Zing.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng, xuất hiện tại một số nơi bị ngập để các phóng viên chụp hình ông đang “chỉ đạo nhanh chóng đào kênh dẫn nước tránh ngập”.

Hàng chục xe BMW, Range Rover chìm trong hầm để xe tại chúng cư Hoàng Anh Gia Lai, đường Hàm Nghi, quận Thanh Khê, Đà Nẵng. (Hình: Zing)

Báo Đà Nẵng tường thuật: “Chủ Tịch Thơ yêu cầu ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Đà Nẵng chỉ đạo nhà thầu khơi thông ngay đất đá đang cản trở thoát nước. Ông cũng yêu cầu các đơn vị chức năng sớm triển khai khớp nối tuyến cống ở trạm bê tông Đăng Hải với cửa xả ven biển để nước thoát ra biển khi mưa lớn; đồng thời lưu ý Sở Tài Nguyên–Môi Trường nghiên cứu giải pháp tuyên truyền, hạn chế rác thải nhựa, ni lông cuốn trôi ra biển.”

Phát ngôn này cho thấy dường như ông Thơ cũng như các giới chức Ban Chỉ Huy Phòng, Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn thành phố Đà Nẵng khá bị động, không có biện pháp ứng phó nào trước khi một cơn mưa lớn đổ xuống thành phố mà chỉ có giải pháp tình thế để thoát nước ngay trước mắt.

Trên mạng xã hội, có ý kiến nói nửa đùa nửa thật: “Nhìn vụ Đà Nẵng nằm ngay cửa biển mà còn bị ngập, thật cảm phục các nhà quy hoạch của ta, họ đã làm nên kỳ tích, thành phố biển nào cũng có đủ nước ngọt cho dân bơi lội.”

Tuy giới chức thành phố Đà Nẵng không đả động đến nguyên nhân ngập lụt, nhưng theo giới quan sát, nguyên nhân chính là thành phố này đã lấp hết hồ sinh thái có tác dụng điều tiết và dự trữ nước, thậm chí lấn cả sông Hàn, lấp khu ruộng đồng Hòa Xuân… tạo điều kiện cho các doanh nghiệp địa ốc kinh doanh đất nền. Và đến khi xảy ra ngập lụt thì toàn dân gánh chịu, giới chức đổ lỗi cho ông Trời.

Hồi Tháng Giêng, trang web Live and Invest Overseas (LIO) công bố Đà Nẵng lọt vào top 10 địa điểm tốt nhất để sống ở nước ngoài.


Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad